About

petchpetals
Thailand

Bio: นักเรียนไทยในเยอรมนี

View complete profile

 

20 thoughts on “About

  • ขอบคุณครับบบ ตอนนี้สอบอยู่เดี๋ยวหลังสอบมาอัพเดตนะ มีหลายเรื่องเลย ^^

 1. สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าเปิดdeustchbankเเล้วตอนจะกลับประเทศ ปิดบัญชียุ่งยากมั้ยคะ

  • ผมยังไม่เคยปิดบัญชีเลยอะครับแต่คิดว่าไม่น่าจะยุ่งยาก ยังไงลองเข้าไปอ่านในเว็บ Deutsche Bank น่าจะมีรายละเอียดอยู่ครับ

 2. ขอสอบถามค่า ตอนที่เราโอนเงินเข้าบัญชีแล้ว คุณเพชรรนานมั้ยค้ะ กว่าเค้าจะส่งเมลล์มาบอกว่าเงินเข้าแล้วน่ะค่ะ

  • ไม่แน่ใจแต่คิดว่ารอประมาณ 4-5 วันครับ ตอนนี้ได้เมลล์รึยังครับ ขอโทษนะครับช่วงที่ผ่านมาไม่ค่อยมีอินเตอร์เน็ตใช้

   • ตอนนี้ได้เมลล์ให้เปิดบัญชีแล้วค่า เพิ่งไปโอนมา วันนี้วันศุกด้วย อาทิตหน้าคงได้เมลล์ หวังว่าอย่างนั้นน้ะค้า 5555
    ไม่เปนไรค่า บล็อกนี้มีความรู้มากๆเลย ชี้แนะแนวทางดีมากๆค่า

 3. สวัสดีค่ะ
  ชื่อเล่นทันย่าค่ะ เรามีความสนใจที่เข้าร่วมทำ Easy Thai ของ Easy Language มากๆ

  • สวัสดีครับคุณทันย่า ส่งอีเมลล์ไปที่ที่อยู่นี้ได้เลยครับ info@easy-languages.org แล้วเค้าจะบอกรายละเอียดให้ว่าต้องอะไรบ้าง ไม่ต้องใช้ภาษาเป็นทางการก็ได้ครับ ทุกคนคุยกันแบบเพื่อนพี่น้อง

 4. Dear,

  I desire to participate in Easy Language as Thai master of ceremonies. As I am Thai native and I live in bangkok,so I can show Thai institution and ask them interesting questions. I really hope for your early reply.

  Regards,
  Siripassorn Pasitteeranat.

 5. อยากสอบถามเรื่องสอบ b1 อ่ะค่ะ ว่ามีสอบยังไงบ้าง ข้อสอบแต่ละพาร์ทออกประมานไหน เครียดกับพาร์ทพูดมากเลยค่ะ พูดไม่เก่ง รบกวนตอบด้วยนะค่ะ

  • เอาจริงๆก็จำไม่ค่อยได้แล้วครับ ผ่านไปปีกว่าแล้ว ข้อสอบอ่านก็รู้สึกว่าจะประมาณมีตัวเลือกข้อไหนถูก แล้วก็แบบให้ความมาแล้วให้บอกว่าถูกหรือผิด แล้วก็ให้ข้อความโฆษณามาหลายๆอันแล้วก็บอกว่า นาย ก ต้องการอย่างนี้ๆๆ นาย ก เหมาะกับโฆษณาชิ้นไหน ให้เลือกจับคู่โฆษณากับความต้องการของคนแต่ละคน อะไรประมาณนี้ ศัพท์ไม่ยากมาก ไม่ต้องกลัว

   พาร์ทฟังก็มีสามตอนย่อย ตอนแรกก็ฟังรอบนึงแล้วก็เลือกตอบคำถามเป็นช๊อย ตอนสองก็ให้ข้อความมาแล้วให้ตอบว่าผิดหรือถูก ตอนสามก็จะเป็นบทสนทนาของคนสามคน จะเป็นอารมณ์คุยถกกันเรื่องประเด็นอะไรซักอย่าง คำถามของตอนนี้ก็จะเป็นประมาณว่า ข้อความประมาณนี้ ความเห็นประมาณนี้ใครเป็นคนพูด (ข้อความที่โจทย์ให้มาจะไม่ตรงกับที่คนพูดเป๊ะๆ) ก็ให้เราเขียนชื่อคนที่พูดไปในแต่ละข้อความๆ

   พาร์ทเขียนก็จะมีสองตอน ตอนแรกก็เขียนจดหมายหาเพื่อน จะมีโจทย์มาให้ว่าให้เล่าเรื่องอะไร ก็ไม่ยากมาก ก็อารมณ์เหมือนเขียนหาเพื่อนภาษาก็กันเอง ศัพท์แสงไม่ต้องอะไรมาก ตอนสองก็ให้เขียนจดหมายไปปฎิเสธอะไรซักอย่าง (เค้าจะกำหนดมาให้ว่าให้ปฎิเสธอะไร เช่นปฎิเสธหัวหน้าว่าไปประชุมไม่ได้เพราะบ้านไฟไหม้ ฯลฯ) อันนี้ต้องเขียนเป็นแบบทางการ แต่ก็ไม่ได้ยากมาก แค่เขียนให้ครบใจความที่เค้าต้องการ แล้วก็พยายามให้ครบจำนวนคำขั้นต่ำที่เค้ากำหนด

   ส่วนพาร์ทพูด จะเข้าสอบพร้อมกับผู้เข้าสอบอีกคนหนึ่ง แต่ละคนจะได้แผ่นกระดาษโจทย์มา ในแผ่นนั้นก็จะมีโจทย์ 2 หัวข้อให้เลือก แล้วก็จะมีไกด์ไลน์มาให้ว่าอยากให้เราพูดประมาณไหน เช่นหัวข้อ Social Network อยากให้เริ่มอธิบายความหมายก่อน พูดถึงการใช้งาน ข้อดีข้อเสีย สถานการณ์เรื่ององ Social Network ในประเทศของเรา ประมาณนั้น เค้าจะให้เราเตรียมตัวพูด 15 นาที ระหว่างที่เตรียมตัวเราก็สามารถจดอะไรลงไปในกระดาษโจทย์สำหรับเอาไว้อ่านตอนสอบพูดไก้ พอเตรียมตัวเสร็จ ผู้เข้าสอบที่สองคนก็ต้องนั่งด้วยกันหน้ากรรมการคุมสอบ
   สอบพูดจะแบ่งเป็นสองตอน ตอนแรกก็ผู้เข้าสอบทั้งสองคนต้องคุยนัดแนะกันเรื่องการจัดปาร์ตี้สำหรับโอกาสอะไรซักอย่าง ประมาณนั้น แต่ละคนจะต้องนึกสดขึ้นมาตอนนั้นเลย ส่วนตอนที่สองก็เป็นการพูดเกี่ยวกับหัวข้อที่เราเตรียมตัวมา ผู้เข้าสอบทั้งสองคนก็ต้องผลัดกันพูดหัวข้อตัวเองเป็นเวลากี่นาทีจำไม่ได้ละ น่าจะคนละ 10 นาที พอพูดเสร็จ อีกฝ่ายก็ต้องถามอะไรก็ได้เกี่ยวกับเนื้อหาที่ฝ่ายแรกเพิ่งพูดเสร็จไป แล้วฝ่ายคนพูดก็ต้องตอบไป แล้วก็สลับกัน ประมาณนี้ครับ

   https://shop.hueber.de/de/fit-f-zertifikat-b1-lb-m-integr-cd.html

   แนะนำหนังสือเล่มนี้ ช่วยเตรียมตัวสอบได้ดีมาก เค้าจะอธิบายว่าการสอบแต่ละพาร์ทมีขั้นตอนอะไรบ้าง แล้วก็อธิบายวิธีเตรียมตัวสอบสำหรับข้อสอบแต่ละพาร์ท ข้อสอบของจริงออกมาตามแนวหนังสือนี้เป๊ะๆเลยครับ ยิ่งพาร์ทเขียน แทบจะก๊อปข้อความจากตัวอย่างคำตอบเอาไปเขียนตอนสอบจริงๆได้เลยครับ ที่ห้องสมุดของ Goethe ที่กรุงเทพมีให้ยืมพร้อมกับซีดีประกอบด้วยครับ

   สำหรับเรื่องการเตรียมตัวสอบพูด ส่วนตัวคิดว่าการฝึกเขียนเยอะๆก็เป็นการช่วยให้แกรมม่าสำหรับตอนพูดแน่นขึ้นเหมือนกันนะ แต่ก็ต้องฝึกพูดด้วย พยายามหาคนให้พูดด้วย เช่นจับคู่ฝึกพูดกับเพื่อนอะไรอย่างนี้

 6. น้องเพชรคะ … บล็อคของน้องน่าสนใจมาก ให้ข้อมูลเที่ยวและการใช้ชีวิตที่เยอรมนีเยอะมากๆ … ส่วนตัวพี่เรียนที่อังกฤษ อยากจะลองเที่ยวเยอรมนีคนเดียวสักครั้ง แต่พี่พูดเยอรมันไม่ได้ จะลำบากมากมั้ยคะ

  ปีหน้า เพื่อนพี่จะไปอบรมที่ Danau-Ries นาน 6 เดือน ตอนนี้ กำลังเจอปัญหาในการหาที่พัก เพราะที่ๆ จะไปอบรม มันไม่ใช่มหาวิทยาลัย ไม่ใช่สถานศึกษา แต่บริษัทส่งหนังสือเชิญมาเรียบร้อย …​ครั้นจะหาพวกหอพักนักเรียนก็คงยาก พี่เลยอยากถามว่า น้องเพชร พอจะแนะนำการหาที่พักที่เป็นอพาร์ทเมนต์ได้มั้ยคะ

  ถ้าน้องเพชร พอมีเวลา ช่วยแนะนำพี่หน่อยนะคะ

  ปล. Marry Christmas นะคะ … ไว้พี่จะติดตามต่อว่าน้องเพชรจะพาไปเที่ยวไหนอีกเนาะ

  • ขอบคุณมากครับ คนเยอรมันพูดอังกฤษได้เยอะครับไม่ต้องห่วง ส่วนเรื่องที่พักเพชรเคยเขียนอธิบายไว้ในโพสต์นึงแล้วครับชื่อการหาที่พักในเยอรมันอะไรประมาณนี้ ตอนนี้ตอบในมือถือ เดี๋ยวถ้าเปิดคอมแล้วจะมาโพสต์ลิงค์ให้นะครับ หรือยังไงก็ลองไปถามในกรุ๊ป “สมาคมนักเรียนไทยในเยอรมนีฯ” ใน facebook ได้นะครับเผื่อมีคนไทยที่มีห้องให้เช่าอยู่ที่นี่
   Merry Christmas เหมือนกันครับ ขอบคุณที่ติดตามนะครับ ^^

 7. ถ้าเราเรียนภาษาจากไทยเพื่อสอบเข้าstudienkolleg แล้ว แต่อยากรู้ว่าต้องสมัครสอบ studienkolleg ได้ยีงไงคะ สมัครผ่านเว็ปหรืออะไรยังงไงคะ

 8. สวัสดีค่ะ คุณเพชร
  คุณแม่น้องไทเกอร์ค่ะ อยากรบกวนขอ E-mail คุณเพชร จะสะดวกมั๊ยคะ ? พอดีอยากปรึกษาเรื่องการโอนเงินจากเยอรมัน ไปอเมริกา ตอนนี้น้องกำลังรอผลสอบ Freshman Program FH Aachen University อยู่ค่ะ แต่พี่สาวน้องไทเกอร์ได้ทุนไปเรียนที่ฮาวาย 2 ปี อยากปรึกษาเรื่องการทำธุรกรรมทางการเงินระหว่างสองประเทศนี้ของสองพี่น้องค่ะ เบอร์โทรแม่นะคะ 091-0653781
  ก่อนอื่นต้องขอชมคุณเพชรที่เจ้าของเพจนะคะ ว่าเพจนี้ดีมาก มีประโยชน์ มีสาระต่อผู้อ่านมากค่ะ
  แม่ปิ๋วค่ะ

  • สวัสดีครับ ขอบคุณสำหรับคำชมนะครับ เรื่องธุรกรรมทางการเงินนี้จริงๆแล้วผมก็ไม่มีความรู้เหมือนกันครับ ส่วนตัวแล้วใช้บัตรเอทีเอ็มของบัญชีธนาคารที่ไทยมากดจากตู้เอทีเอ็มของเมืองนอกแล้วเอาไปฝากเข้าบัญชีเมืองนอกอีกที ยังไงลองถามในเฟสบุ๊คกรุ๊ปนี้ดู จะได้คำตอบที่ดีกว่านะครับ https://www.facebook.com/groups/thaistudentverein/

 9. สวัสดีครับ ผมจะไปเรียน day course intensive ที DKFA ก่อนเข้า studienkolleg หลังจบม.6 ครับปัญหาคือผมงงกับเรื่องเอกสารที่ต้องแนบไปกับใบสมัคร เห็นมันบอกว่าต้องเอา certificate which allows you to study at a German university ซึ่งผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร ผมต้องหา high school certificate ไปแนบเหรอครับ (และผมเช็คไม่รอดในเว็บ anabinม ยังไม่ถึงระดับอ่านครับ)

  • สวัสดีครับ คิดว่าเค้าคงหมายถึง high school certificate แหละครับ ตรงในวงเล็บตอนท้ายน้องจะบอกว่าอะไรเหรอครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s