France 5 Euro Trip: Rennes

เครื่องบินจากสนามบิน Marseille ใช้เวลาเดินทางมาถึงสนามบิน Rennes ประมาณ 2 ชั่วโมง หลังจากที่มาถึงสนามบิน Rennes แล้วเราก็เดินตามแผนที่ออกมายังป้ายรถเมล์หน้าสนามบินที่มีรถเมล์สายที่วิ่งเข้าเมืองจอดรออยู่แล้ว เราเดินมาหยุดรอข้ามถนนตรงฝั่งตรงข้ามป้ายรถเมล์แป๊บนึง แล้วขณะที่ยังไม่ทันคิดได้อะไร รถเมล์คันนั้นก็วิ่งออกไปต่อหน้าต่อตา!!!! เฮ้ย ทำไมคุณทิ้งดาว!! นี่คือมองตามตาปริบๆ พลางทอดถอนใจในโชคชะตา แค่คืบจริงๆ เหมือนผีมาสิงอยู่ในอุรา เดินข้ามถนนมาดูตารางรถตรงป้ายรถเมล์ พลาดรถเที่ยวนี้ไปต้องรอเที่ยวต่อไปอีก 20 นาทีเลย เห้อ มันน่าตีจริงๆ น่าจะเช็ครอบรถมาก่อน ระหว่างที่รอรถรอบถัดไปก็เลยส่งข้อความไปหาโฮสต์ บอกว่ามาถึงแล้วนะ กำลังจะเดินทางไปที่บ้าน หลังจากผ่านไป 20 นาที รถเมล์คันถัดไปก็เดินทางมาถึง แล้วเราก็เดินทางเข้าไปยังตัวเมือง Rennes แล้วก็เดินทางต่อไปยังที่อยู่ของโฮสต์จาก Couchsurfing กัน

โฮสต์ของเราในเมือง Rennes คนนี้เป็นคุณแม่ใบเลี้ยงเดี่ยวชื่อ Anne ที่มีลูกชายวัยรุ่นสองคนชื่อ Louis กับ Titoine ตอนที่เราไปถึง ลูกๆสองคนยังไม่กลับบ้าน Anne เลยพาเราไปวางกระเป๋าแล้วก็ชวนคุยนู่นนี่ก่อน เรานัดกันมาก่อนล่วงหน้าแล้วว่าเดี๋ยวเราจะทำอาหารไทยให้กินตอบแทนที่เค้าโฮสต์เรา แต่ว่าตอนผ่าน Security ที่สนามบิน Marseille ดันโดนโยนเครื่องปรุงที่เพิ่งซื้อมาก่อนจะออกเดินทางทิ้งซะนี่ T.T เราเล่าให้ Anne ฟัง Anne ก็เลยพาขับรถพาเราไปที่ห้าง Carrefour แถวบ้าน แล้วก็มาเดินหาวัตถุดิบกัน จริงๆผงปรุงรสต้มข่าไก่เนี่ย ซุปเปอร์มาร์เก็ตยุโรปทั่วๆไปไม่มีหรอก แต่ว่าตอนนั้นร้านเอเชียกับซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองปิดหมดแล้ว (ที่ฝรั่งเศสร้านปิดกันตั้งแต่หนึ่งทุ่ม เร็วเกินไปมากกกก ขนาดที่เยอรมันยังปิดอย่างเร็วที่สุดสองทุ่มเลย ที่ฝรั่งเศสถ้าหลังจากหนึ่งทุ่มแล้วต้องไปซุปเปอร์มาร์เก็ตที่อยู่ในห้องใหญ่เท่านั้น) เลยลองมาดูที่นี่กัน  แต่ก็ไม่มีจริงๆ เลยซื้อแค่ไก่ เห็ด อะไรอย่างงี้ไป

20170610_200614

ห้าง Carrefour ที่ฝรั่งเศสเค้ามีการ์ตูนญี่ปุ่นขายกันเป็นชั้นๆแบบนี้เลยอะ เห็นแล้วช๊อคมาก Anne บอกว่าที่ฝรั่งเศสคนอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นกันเยอะจริงๆ ซึ่ง Titoine ก็เป็นหนึ่งในนั้น 555

เสร็จแล้วก็กลับมาบ้าน แล้วก็เริ่มทำอาหารกัน ระหว่างนั้นลูกๆของ Anne ก็ทยอยกลับบ้านมา ก็ทักทายกันนิดนึง สำหรับอาหารเย็นวันนั้นก็เป็นไก่ทอดกระเทียม กับต้มข่าไก่ที่ไม่ได้ใส่ผงปรุงรส ใส่แต่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กับกะทิ คือปกติเวลาเราทำเราจะต้องใส่ผงปรุงรสตลอด ไม่เคยปรุงเองเลย พอครั้งนี้ไม่มีผงปรุงรสเลยออกมาจืดสนิท ถึงแม้จะพยายามใส่เกลือกับน้ำมะนาวแล้วแต่ก็มิได้นำพา โชคดีที่มีไก่ทอดกระเทียมมากู้หน้า 5555 เด็กๆชอบกันมาก

20170609_214233

อาหารค่ำวันนี้

หลังจากกินข้าวเย็นกันเสร็จเราก็นั่งคุยกันต่ออีกนิดหน่อยแล้วก็แยกย้ายกันเข้านอน สำหรับประสบการณ์ Couchsurfing ในครั้งนี้นั้นก็แฮปปี้มาก ทุกคนคุยเก่งและเป็นมิตร และยิ้มแย้มแจ่มใส ช่วยฉุดกราฟชีวิตจากช่วงเริ่มต้นทริปที่ไม่ค่อยดีขึ้นมาแบบ exponential 555 คืนนั้นก็ได้อาบน้ำอุ่นๆ ได้นอนเตียงนุ่มๆ พักผ่อนร่างกายและเตรียมตัวให้พร้อมกับเช้าวันต่อไป

เช้าวันถัดมา เราตื่นนอนมาแต่งเนื้อแต่งตัวแล้วก็ออกจากบ้านตั้งแต่ทุกคนยังนอนอยู่ เพราะว่าวันนี้เรามีโปรแกรมใหญ่ที่สำคัญมาก ก็คือการไปเที่ยว Mont-Saint-Michel! แต่สำหรับโพสต์นี้จะขอเล่าแค่เรื่องของเมือง Rennes ก่อน แล้วจะมาเล่าเรื่อง Mont-Saint-Michel ตอนหน้าโนะ สรุปว่าวันนั้นตอนครึ่งวันเช้าเราก็ไปเที่ยว Mont-Saint-Michel แล้วพอตอนบ่ายก็เดินทางกลับมาถึงเมือง Rennes ประมาณบ่ายสามนิดๆ แล้วก็เริ่มออกเดินเที่ยวตัวเมือง สำหรับเมือง Rennes นี้ก็จะเป็นเมืองที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมากว่า Aix-en-Provence แต่ก็ยังมีบริเวณใจกลางเมืองที่ไม่ได้ใหญ่มาก แต่นอกจากนี้ Rennes ยังมีสวนสาธารณะขนาดใหญ่ข้างๆใจกลางเมืองที่น่าเดินเที่ยวมากๆ สวนนี้มีชื่อว่า Parc du Thabor ถ้าเกิดว่าอยากเดินดูตัวใจกลางเมืองกับสวนสาธารณะให้ทั่วๆแบบสบายๆอาจจะต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งวันเต็ม แต่เพราะเรามีเวลาแค่ครึ่งวันเลยต้องรีบเดินนิดนึง โชคดีที่ตอนนั้นเป็นหน้าร้อน ท้องฟ้าเลยสว่างยาวไปยันสามสี่ทุ่ม หลังจากนี้เดี๋ยวจะให้ภาพเล่าเรื่องโนะ

แว้บแรกที่ได้เห็นเมือง Rennes คิดว่าเมืองๆนี้เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนหรูหราใหญ่โต สถาปัตยกรรมฝรั่งเศสแบบหน้าตาแบบในปารีสเลย ซึ่งเป็นอะไรที่เราชอบมากๆ 55 แต่ว่าพอเดินสำรวจในใจกลางเมือง ก็ต้องตกใจ เพราะว่าในใจกลางเมืองนั้นมีย่านที่เต็มไปด้วยห้องแถวกึ่งไม้กึ่งปูน แบบที่เห็นบ่อยๆในเยอรมันเยอะมาก ไม่น่าเชื่อว่าจะมีมาโผล่ไกลถึงในฝรั่งเศสไกลๆในเมืองนี้ด้วย ถนน Rue Saint-Georges เป็นถนนสายหนึ่งที่มีบ้านโบราณกึ่งไม้กึ่งปูนเรียงรายอยู่ตามข้างทาง

ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือของใจกลางเมืองเป็นอีกโซนที่มีบ้านโบราณครึ่งไม้ครึ่งปูนตั้งเรียงรายกันอยู่เยอะมาก โดยเฉพาะบริเวณ Place Saint-Anne และ Rue du Champ Jacquet

20170610_180311

วิหาร Basilique Notre-Dame-de-Bonne-Nouvelle de Rennes ด้านหลังจัตุรัส Place Sainte-Anne ที่กำลังมีการก่อสร้างรถไฟใต้ดินสายใหม่อยู่

หนึ่งในถนนที่ลากออกมาจากจัตุรัส Sainte-Anne จะมีอยู่เส้นหนึ่งที่มีชื่อว่า Rue Saint-Michel ที่ถูกขนานนามว่าเป็น “La rue de la soif” หรือ “ถนนแห่งความหิวกระหาย” เพราะว่าเป็นถนนสายที่เต็มไปด้วยผับบาร์ และคาเฟ่ ชาวเมือง Rennes ซึ่งประกอบด้วยนักเรียนนักศีกษาเป็นส่วนใหญ่มักจะมากินดื่มปาร์ตี้กันที่ถนนสายนี้ โดยเฉพาะตอนคืนวันพฤหัส ที่บริเวณะถนนสายนี้จะคึกคักมากเป็นพิเศษ

20170610_180814.jpg

Place des Lices ตอนเช้าวันเสาร์ที่จัตุรัสนี้จะมีตลาดนัดมาตั้ง ซึ่งเป็นตลาดนัดที่ใหญ่และขึ้นชื่อมากๆของเมือง Rennes แต่ตอนเช้าวันเสาร์เราไปเที่ยว Mont-Saint-Michel กว่าจะกลับมาถึงเค้าก็เก็บไปหมดแล้ว เลยอดเห็นเลย

และแล้ว หลังจากที่เดินเที่ยวมาทั้งวันจนขาลาก ประมาณหนึ่งทุ่มกว่าๆเราก็กลับมาถึงบ้านของ Anne อีกครั้ง หลังจากกลับมาบ้าน Louis พาเราเดินไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตแถวบ้าน แต่ปรากฏว่าร้านปิด เลยต้องเดินกลับมาบ้านให้ Anne ขับรถพาไป Carrefour ในห้างอีกครัง 5555 วันนี้ Anne กับ Louis จะทำเครปฝรั่งเศสให้เรากิน ที่ประเทศฝรั่งเศสแถบๆแคว้น Brittany นี้ เค้าจะแบ่งชื่อเรียกเครปเป็น 2 ประเภท ประเภทแรกคือเครปสีขาวๆทำจากแป้งผสมไข่แบบที่เราคุ้นเคยกันดี มักจะใช้กินกับไส้ที่เป็นของหวาน เครปประเภทนี้มีชื่อเรียกว่า Crêpes ส่วนอีกประเภทที่มีชื่อเรียกว่า Galettes จะมีสีน้ำตาลๆดำๆ ทำมาจากธัญพืช และจะใช้กินกับไส้ที่เป็นของคาว สำหรับมื้อนั้น Louis เป็นคนทำ Crêpes ส่วน Anne เป็นคนทำ Galettes แล้วพออาหารเสร็จ Titoine ก็กลับมาถึงบ้านพอดี แล้วก็กินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน ก่อนจะแยกย้ายกันเข้านอน

วันต่อมา เป็นวันแรกที่ตื่นสายได้ 555 เพราะว่าวันนี้ไปขึ้นรถบัสไปเมือง Nantes ตอนประมาณ 11 โมง ตอนเรากำลังจะออกจากบ้านแล้ว มีแต่ Anne กับ Louis ที่ตื่นแล้ว เลยได้บอกลาแค่สองคนนี้ ก็จัดว่าเป็นประสบการณ์ Couchsurfing หนึ่งในครั้งที่ประทับใจที่สุดเลยในฐานะ Surfer เพราะว่านอกจากทุกคนจะเป็นมิตรมากแล้ว เรายังได้เห็นบรรยากาศการพูดคุย การกินข้าว การใช้ชีวิตกันในครอบครัวปกติของคนฝรั่งเศส ได้มีส่วนร่วมคุยกับเค้าเวลาเค้าคุยเรื่องนั้นเรื่องนี้ เรื่องโรงเรียน เรื่องกีฬา เรื่องอดีต ฯลฯ กัน แล้ว Anne ก็พยายามพูดเป็นภาษาอังกฤษตลอด ไม่ให้เรานั่งงงอยู่คนเดียว (จริงๆ Louis ก็พูดอังกฤษได้ แต่ว่าไม่ค่อยคล่อง เวลาที่ Anne อยู่ด้วยเลยจะพูดฝรั่งเศสซะเป็นส่วนใหญ่) นอกจากนี้ Anne ก็ยังเล่าเรื่องชีวิตที่ผ่านมาให้ฟัง แล้วก็เรื่องชีวิตประจำวันที่ต้องเป็นหัวหน้าครอบครัว ต้องขับรถไปทำงานที่นอกเมือง ดูแลบ้าน ดูแลแมวที่บ้าน กับดูแลลูกชายวัยรุ่นสองคน อะไรอย่างนี้อีก แบบได้เข้าไปเรียนรู้เรื่องราวความเป็นอยู่ของคุณแม่ชนชั้นกลางชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งแบบเบื้องลึกเบื้องหลังเลย เป็นครั้งแรกเลยที่ได้อยู่กับโฮสต์ Couchsurfing ที่เป็นครอบครัว เด็กนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เค้าไปอาศัยอยู่กับครอบครัวโฮสต์นี่เค้าคงรู้สึกแบบนี้นี่เองสินะ

20170610_203657

Anne กับ Louis ที่อยู่นิ่งๆไม่ได้เลย ต้องปีนป่าย กระโดดหมุนตัว ตีลังกาตลอด เพราะเค้าเป็นนักกีฬา Freerunning

และแล้ววันเวลาของเราที่เมือง Rennes ก็จบลง ไม่อยากย้ายเมืองเลย อยากอยู่ต่อ 555 ความรู้สึกของเราที่มีต่อเมือง Rennes นี้เหมือนกับความรู้สึกที่เรามีต่อเมือง Karlsruhe ตอนที่มาถึงเป็นครั้งแรกเลย คือรู้สึกใช่ รู้สึกถูกชะตาแบบบอกไม่ถูก เมือง Rennes เป็นเมืองที่ให้ความรู้สึกแบบ มีตึกรามบ้านช่องที่หน้าตาเหมือนๆกับในปารีสเคลือบเป็นเปลือกนอก แต่ว่าจริงๆแล้ว เป็นเมืองเล็กๆ ที่มีบรรยากาศผ่อนคลายกว่าเยอะมาก ตัวใจกลางเมืองจะมีโซนที่มีตึกใหญ่ๆสวยๆ มีบ้านสวยๆ มีความหรูหราโอ่อ่า แต่ในขณะเดียวกัน อีกฝั่งหนึ่งของเมืองก็จะมีโซนที่เต็มไปด้วยบ้านครึ่งปูนครึ่งไม้เก่าบ้างใหม่บ้างผสมๆกันไป เป็นย่านกินดื่มที่ให้บรรยากาศผ่อนคลายและสนุกและคึกคักมากๆ และนอกจากนี้ในใจกลางเมืองก็ยังมีโซนที่สงบๆ สำหรับไว้ไปดินเนอร์สุดหรูหรือเดินเล่นดูบ้านเมืองสวยๆไปตามตรอกซอยแคบๆกันอย่างเป็นกิจจะลักษณะด้วย ยังไม่พอ ถัดจากใจกลางเมืองออกไปยังมีสวนสาธารณะที่มีขนาดใหญ่และร่มรื่นมากๆ แถมยังมีน้ำตกอยู่ในสวนด้วยอีก จัดว่าเป็นเมืองที่ครบเครื่องในขนาดที่กำลังดีจริงๆ น่าอยู่มาก ไม่แน่ในอนาคตเราอาจจะได้มาอาศัยอยู่ที่เมืองนี้ก็ได้ ใครจะรู้ 555 แต่เอาเป็นว่าตอนนี้คงต้องบอกลากันไปก่อน แล้วเดี๋ยวไว้ไปติดตามเรื่องราวของ Mont-Saint-Michel กันต่อที่โพสต์หน้าเนอะ

20170610_171305

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s