France 5 Euro Trip: Aix-en-Provence

หลังจากที่ผ่านวันแรกของทริปอันแสนจะหนักหน่วงไปได้อย่างสะบักสะบอมแล้ว เช้าวันต่อมา เราก็ตื่นนอนขึ้นมาด้วยเสียงกรนของรูมเมท = =” ข้อดีก็คือตื่นเช้า ทำให้มีเวลาเดินเที่ยวเมืองนานขึ้นนะ /มองโลกในแง่ดี แต่ทีนี้ ตอนเรากำลังเก็บข้าวเก็บของเตรียมจะออกไปกินข้าวเช้าอยู่นั้น ตอนที่เปิดกระเป๋าตังมาดูก็พบว่าแบงค์ 20 ยูโร (เท่าที่จำได้คือเป็นธนบัตรใบเดียวที่เหลืออยู่ในกระเป๋าตังตอนเมื่อคืน) กลับหายไป! แต่หื้ม มันจะหายไปได้ยังไง หรือว่าจริงๆแล้วเราใช้ธนบัตรไปหมดตั้งแต่เมื่อวานแล้วนะ เอ๊ะ แต่ก็ค่อนข้างแน่ใจว่ายังเหลือแบงค์ 20 อยู่ใบนึงนะ ลองบวกเงินที่ใช้ไปเมื่อวาน ยังไงมันก็ต้องเหลืออีก 20 ยูโร แสดงว่ามีคนขโมยไปเหรอ /เหลือบไปมองรูมเมทที่นอนกรนอยู่ แต่จะแน่ใจได้ยังไงว่ามีคนขโมย หรือว่ามันไม่มีอยู่ตั้งแต่แรกแล้ว จะปลุกรูมเมทขึ้นมาถาม เดี๋ยวเรื่องจะยาวรึเปล่า หรือว่าความจริงแล้วอาจจะเป็นเราที่นอนละเมอลุกขึ้นมาหยิบแบงค์ 20 ไปทิ้งลงชักโครกก็ได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น บัตรต่างๆในกระเป๋าตัง กับข้าวของอื่นๆก็ยังคงอยู่ครบหมด ก็เลยช่างมันดีกว่า สรุปว่าแบงค์ 20 ยูโรใบนั้นมีตัวตนอยู่จริงๆรึเปล่าก็ยังคงเป็นปริศนาธรรมให้เก็บไปขบคิดกันต่อไป

หลังจากที่เก็บข้าวของเสร็จแล้ว เราก็เดินไปกินข้าวที่ห้องอาหารของ Hostel ซึ่งก็ต้องมีเรื่องให้ช็อคอีกครั้ง เพราะว่าสภาพอาหารนี่มันช่าง Low-cost สุดๆ คือมีแต่ซีเรียลแบบพื้นๆสุดๆ นม น้ำส้ม ขนมปังกลิ่นแปลกๆ แฮม ชีส ผลไม้อีกนิดหน่อย แล้วก็ขนมกรุบกรอบซองเล็กๆอีกนิดหน่อย เป็นสภาพอาหารเช้าที่เห็นแล้วรู้สึกอนาถใจมาก แต่ก็พยายามกินๆๆเข้าไปให้เยอะที่สุด ให้ได้คุ้มกับค่าที่พักที่สุด 555

พอกินเสร็จแล้วเราก็มาเช็คเอาท์ แล้วก็บอกลา Youth Hostel ที่แสนจะคุ้มค่าคุ้มราคานี้ You get what you pay จริงๆ แต่ต่อมาก็จะเป็นเวลาแห่งการสำรวจเมืองแล้ว! เพราะว่าวันนั้นเราตื่นเช้า เราจึงมีเวลาเดินเที่ยวเมืองอีก 4-5 ชั่วโมงก่อนจะต้องขึ้นรถบัสไปสนามบิน สำหรับการเดินเที่ยวเมืองวันนั้นก็ไม่ได้มีแผนอะไร ลองอ่าน Wikitravel ผ่านๆก็ไม่เจอว่ามี Landmark อะไรที่ต้องไปดูเป็นพิเศษ ยกเว้นถนนเส้นใหญ่ที่มีชื่อว่า Cours Mirabeau นี่แหละ ที่ดูเหมือนว่าจะเป็น Landmark สำคัญของเมือง อีกอย่าง เค้าบอกว่าใจกลางเมืองนี้มีขนาดเล็ก เดินแป๊บเดียวก็ทั่วแล้ว เลยแค่กะว่าจะเดินชิวๆดูตรอกซอกซอยไปเรื่อยๆ เดี๋ยวจะให้ภาพเล่าเรื่องละกันว่าเมือง Aix-en-Provence นี้เป็นยังไงบ้าง

2017-06-15_181123.jpg

ความคล้ายนี้…

ระหว่างที่เดินๆไป จากท้องฟ้าที่มืดครึ้ม เมฆหมอกก็เริ่มหายไป กลายเป็นท้องฟ้าสีฟ้าสดใสแทน เลยได้เห็นเมือง Aix-en-Provence ใน 2 อารมณ์เลย คุ้มจริงๆ

แล้วหลังจากที่เดินดูเมืองกันจนเต็มอิ่มแล้ว ก็ได้เวลาเดินมาขึ้นรถบัสไปสนามบินที่สถานีรถบัส ก่อนจะเดินทางไปยังสนามบิน Marseille อีกครั้ง เพื่อจะบินไปยังสนามบิน Rennes กัน แต่ก่อนที่จะได้บอกลาเมือง Aix-en-Provence นี้นั้น ก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นอีกครั้ง เมื่อ Security ที่สนามบินตรวจกระเป๋าสะพายของเราไม่ผ่าน เพราะว่าผงปรุงอาหารรสต้มข่าไก่!! เพราะว่าเนื้อมันข้นๆหนืดๆเหมือนยาสีฟันอะ จริงๆแล้วมันหนืดกว่ายาสีฟันมากแต่เค้าบอกว่ามันจัดว่าเป็นของเหลว ให้โยนทิ้ง เซ็งมาก อุตส่าห์ซื้อใหม่มาจะเอาไปทำอาหารให้โฮสต์กินแท้ๆ แต่ก็งงว่าทำไมผ่าน Security ที่สนามบิน Strasbourg มาได้ แต่ผ่านที่นี่ไม่ได้ แต่ก็ช่างเถอะ ไม่อยากเถียงกับพนักงาน Security เดี๋ยวเรื่องยาว เลยจำใจต้องโยนผงต้มข่าไก่ทิ้งไปก่อนจะไปขึ้นเครื่องบิน T^T

20170609_113808.jpg

ศาลากลางเมือง Aix-en-Provence

และแล้วก็ได้เวลาบอกลาเมือง Aix-en-Provence อย่างเป็นทางการ สำหรับเมือง Aix-en-Provence นี้ เป็นเมืองที่เราคาดหวังเอาไว้สูงมาก ว่าต้องสวยมากๆ เพราะว่าถามใครต่อใครก็มีแต่คนบอกว่าสวย แต่พอได้มาเที่ยวเองแล้วก็รู้สึกว่าผิดหวังนิดหน่อย ไม่ใช่เพราะว่าเมืองไม่สวย แต่เพราะว่าหวังเยอะไปนิด เมือง Aix-en-Provence นี้เต็มไปด้วยตึกอาคารที่มีสีโทนส้ม และหน้าตาของอาคารบ้านเรือนก็แตกต่างจากปารีสมาก ในขณะที่เมืองปารีสจะมีความโก้หรู มีความเว่อวัง มีความเน้นโทนสีขาวๆ สีอ่อนๆ มี Landmark ใหญ่ๆอลังการเต็มไปหมดทั้งเมือง Aix-en-Provence จะออกไปในแนวเน้นความเก่าแก่ที่ทำให้เกิดความขลังและความน่าค้นหา กับตรอกซอกซอยแคบๆลัดเลาะไปมาที่เย้ายวนให้นักท่องเที่ยวมาเดินสำรวจมาก ที่ Aix-en-Provence บ้านทุกหลัง ถนนทุกซอยจะมีความกลมกลืนกัน ไม่มีใครเด่นจนกลบใคร แม้แต่โบสถ์ใหญ่ๆ หรือศาลากลางก็ยังไม่ได้รู้สึกว่าโดดเด่นเด้งออกมาจากสภาพตัวเมืองรอบๆมาก น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เมืองนี้ไม่มี Landmark ที่เด่นชัด แต่อีกสาเหตุก็คงเป็นเพราะว่าเมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆด้วยแหละ เลยไม่มีอะไรมาก ถ้าพูดถึงถนน Cours Mirabeau ที่เป็นจุดขายของเมือง ส่วนตัวก็ยังรู้สึกว่าธรรมดามากนะ เพราะว่าถนนกว้างๆที่เรียงรายไปด้วยต้นไม้ใหญ่ และอาคารเก่าแก่สไตล์ยุโรปกับร้านอาหารต่างๆเนี่ย เมืองใหญ่ๆที่ไหนในยุโรปก็มีคล้ายๆกัน ส่วนตรอกซอกซอยแคบๆทั้งหลาย ถึงแม้จะมีความสวยงามและน่าสนใจ แต่ถ้าเทียบกับตรอกซอกซอยแคบๆที่ชอนไชไปในตัวเมืองเก่าเหมือนเขาวงกตของเมืองหลายๆเมืองในประเทศโครเอเชียที่เราเพิ่งไปมาก่อนหน้านี้เนี่ย เราว่าของโครเอเชียมันดูลึกลับและมีมนต์ขลังกว่าที่นี่มาก ถ้าให้ตอบว่าควรมาเที่ยวมั้ย เอาจริงๆอย่างที่บอกไปว่ามีหลายๆคนที่บอกว่าชอบและคิดว่าสวย เลยตอบไม่ได้ แต่ว่าเมืองมันก็ไม่ได้ใหญ่ เดินครึ่งวันอย่างที่เราทำก็เดินวนไปสองรอบไปสบายๆละ แต่เดี๋ยวๆๆ เหตุผลที่ไม่ค่อยประทับใจเมืองนี้อาจจะเป็นเพราะว่าโดนโฮสต์ Airbnb ยกเลิกกับ (คิดว่า) โดนขโมยเงินก็เลยพาลเอามาลงที่เมืองก็ได้มั้ง 55555 เพราะฉะนั้นก็ลองดูภาพเอาเองดีกว่าโนะว่าชอบมั้ย ถ้าชอบจะได้ไปดูของจริง เอาเป็นว่าสำหรับเรื่องราวของ Aix-en-Provence ก็ขอจบลงที่ตรงนี้ก่อน ส่วนโพสต์หน้าไว้เดี๋ยวมาเล่าเรื่องราวของเมือง Rennes กันต่อโนะ

20170610_164639

ศาลากลางเมือง Rennes

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s