Croatia Trip: Trogir

เช้าวันแรกหลังจากที่เดินทางมาถึงเมือง Split เราออกเดินทางไปเที่ยวเมือง Trogir ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆที่อยู่ห่างออกไปจากเมือง Split ประมาณ 1 ชั่วโมง ความน่าสนใจของเมือง Trogir ก็คือมันเป็นเมืองที่ UNESCO ขึ้นทะเบียนให้เป็นมรดกโลกจากความงดงามของสถาปัตยกรรมสไตล์ Venetian ของตัวเมือง เช้าวันนั้นเราเดินจาก hostel มาที่สถานีรถบัส ซื้อตั๋วที่เคาน์เตอร์ขายตั๋วด้านใน แล้วก็ออกไปเดินเล่นแถวนั้น พอได้เวลาแล้วก็เดินกลับมาขึ้นรถออกเดินทางไปยังเมือง Trogir เป็นครั้งแรกของทริปนี้เลยที่คนในรถบัสเยอะจนต้องนั่งติดกับคนอื่น รถใช้เวลาวิ่งประมาณ 45 นาทีแล้วเราก็เดินทางมาถึง Trogir ตัวเมืองเก่าของ Trogir นั้นจะตั้งอยู่บนเกาะเล็กๆ ที่เชื่อมกับแผ่นดินใหญ่โดยสะพานสายสั้นๆ สถานีรถบัสของเมืองก็จะตั้งอยู่ตรงข้างๆสะพานบนฝั่งแผ่นดินใหญ่ หลังจากมาถึงแล้วเราก็ไม่รอช้า ออกเดินสำรวจเมืองเลย ไปดูรูปกันดีกว่า

เมือง Trogir เป็นอีกเมืองหนึ่งที่ในเมืองเก่าจะเต็มไปด้วยตรอกซอกซอยแคบๆ แต่ว่าของที่นี่จะเป็นระเบียบมากกว่าที่ Split ดูมีการวางผังเมือง ไม่ถึงกับเขาวงกตขนาดเมือง Split แต่ว่าก็ยังให้อารมณ์ลุ้นอยู่ว่าถ้าเลี้ยวไปทางนี้มันจะไปออกตรงไหนนะ ทางนี้มันจะไปเชื่อมกันตรงไหนนะ ก็เดินสำรวจสนุกดี ยังให้อารมณ์เหมือนเล่นเกมอยู่

มาดูบรรยากาศชายฝั่งทะเลกันบ้าง ทะเลที่ประเทศนี้นี่มันช่างสีฟ้าจัดจ้าน สวยจริงๆ

20170331_105627.jpg

ถัดจากเกาะเมืองเก่าออกไป จะมีสะพานเชื่อมออกไปยังเกาะอีกเกาะที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งส่วนหนึ่งของเมือง Trogir ก็ตั้งอยู่บนชายฝั่งของเกาะนี้ด้านที่ติดกับเกาะเมืองเก่าเหมือนกัน

ก่อนจะเดินทางกลับจาก Trogir เราก็แวะกินอาหารกลางวันที่ร้าน Kamerlengo ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจว่าจะกินข้าวที่ภัตตาคารหรอก ตอนแรกเราแค่แว้บมาดูเมนูเฉยๆ แล้วพนักงานเสิร์ฟก็เดินมายืนยิ้มๆ เราเลยบอกว่าเดี๋ยวขอเดินเที่ยวก่อนแล้วจะกลับมากิน ตอนแรกก็ไม่ได้กะว่าจะกลับมา แต่ปรากฏว่าเดินไปเดินมา กลับมาร้านนี้เฉย แล้วพนักงานเสิร์ฟคนเดิมก็ยืนยิ้มรออยู่เลย 5555 ก็เลยตัดสินใจกินก็กิน ไหนๆก็มาละ กินดีซักครั้งละกัน สำหรับเมนูที่สั่งไปวันนั้นก็เป็นสเต๊กเนื้อ Kamerlengo คือก็จะเป็นสเต๊กเนื้อย่างปกตินี่แหละ ราดซอสเห็ด แล้วก็จะมีเครื่องเคียงเป็นเฟรนช์ฟรายกับข้าวผัดมาให้ด้วย อร่อยมาก ระหว่างที่รออาหารจานหลักอยู่เค้าก็จะเอาขนมปังกับซอสทูน่า แล้วก็ขนมปังกระเทียมมาเสิร์ฟให้เป็น Starter ก็กินจนอิ่มพุงกางอะมื้อนั้น บวกกับดื่มเบียร์ท้องถิ่นไปอีกแก้วนึง สำหรับค่าเสียหายมื้อนี้ก็โดนไป 205 Kuna หรือประมาณ 1000 บาท แพงอยู่นะ แต่ว่าก็อิ่มและอร่อยมาก อิ่มแบบไม่ต้องกินข้าวเย็นแล้ว ก็เป็นมื้อที่กินดีที่สุดในทริปแล้วแหละ (ดีแบบจริงๆไม่ใช่ดีขำๆ 5555)

หลังจากกินข้าวเสร็จ เราก็เดินกลับไปยังสถานีรถบัส แล้วก็ไปซื้อตั๋วรถบัสกลับไปยังเมือง Split สำหรับรถบัสขากลับเที่ยวนี้ เป็นรถแบบรถประจำทางที่วิ่งในเมือง ไม่ใช่รถบัสทางไกล ซึ่งตอนแรกเราก็ไม่ได้คิดอะไร ก็ขึ้นไปนั่งตามปกติ แต่พอรถออกเดินทาง ก็สังเกตว่ามันจอดตามป้ายและจอดบ่อยมาก (ก็ตามประสารถประจำทางที่วิ่งในเมืองอะแหละ) ถ้าเราย้อนกลับไปได้นะจะบอกเค้าเลยว่าขอเป็นรถบัสแบบรถบัสทางไกล ตอนนั้นก็ลืมนึกไป แต่นอกจากรถจะวิ่งช้าและจอดบ่อยแล้ว ผู้โดยสารยังเยอะมากๆอีก เยอะแบบที่นั่งไม่พอต้องยืน แล้วยังไม่พอ แดดยังร้อนมากๆ แดดฝั่งทะเลนี่ส่องเข้ามาในรถแบบร้อนแผดเผามากๆ กลั้นใจนั่งไปชั่วโมงกว่า ได้แต่หยิบมือถือมาเปิดแผนที่ดูแล้วดูอีกว่าเมื่อไหร่จะถึงซักที ยังไม่พอ!! รถยังไม่วิ่งไปจอดตรงสถานีรถบัสข้างๆเมืองเก่าอีก แต่ไปจอดตรงป้ายสุดท้ายที่สถานีรถบัสอันที่อยู่ไกลจากตัวเมืองเก่าออกไปประมาณเกือบ 1 กิโลเมตร ทำให้ต้องเดินต่อไปอีก ข้อดีข้อเดียวของการนั่งรถสายนี้สำหรับเราคือได้เดินดูเมืองบริเวณที่ไม่ใช่บริเวณที่เที่ยว 555 ถ้าจะจะซื้อตั๋วรถจาก Trogir มา Split ก็ถามเช็คดีๆละกัน ว่าเป็นรถแบบจอดตามป้ายรึเปล่า

แล้วก็จบลงไปแล้วกับเรื่องราวของ Trogir เมืองเล็กๆที่สวยงามและเดินเที่ยวเพลินมาก สวยทั้งสถาปัตยกรรม สวยทั้งทะเล ใครที่มาเที่ยว Split ต้องไม่พลาด Trogir เลย ใช้เวลาแค่ครึ่งวันอย่างที่เราทำก็เพียงพอแล้ว สำหรับโพสต์นี้ต้องขอจบลงตรงนี้ก่อน แล้วเดี๋ยวโพสต์หน้ามาดูภาพสวยๆจากเมือง Šibenik เมืองโบราณที่สวยมากๆอีกเมืองหนึ่งกันโนะ

20170331_110618

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s