Croatia Trip: การเตรียมตัว

โครเอเชีย… ถ้าพูดชื่อนี้แล้วจะนึกถึงอะไรเหรอ… ถ้าเป็นเราก็จะนึกถึงเมือง Dubrovnik ที่มีเมืองเก่าริมทะเลสวยๆ กับอุทยาน Plitvice ที่มีน้ำตกเล็กๆเยอะแยะมากมายไหลลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้นๆ สวยๆเหมือนกัน แล้วก็อาจจะนึกถึงตำแหน่งที่ตั้ง ซึ่งก็คือคาบสมุทรบอลข่าน ทางยุโรปตะวันออกเฉียงใต้ ใกล้ๆกับประเทศกรีซอะไรอย่างงี้ แต่ว่านอกจากนี้ก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าประเทศนี้มันมีอะไร เป็นประเทศหนึ่งที่เราไม่เคยวางแผนไว้เลยว่าจะไปเที่ยว (คืออยากไปนะแต่ไม่ได้อยู่ในอันดับต้นๆประเทศที่ต้องไปก่อน) จนมาอยู่วันหนึ่งเราลองเปิดเว็บ skyscanner เช็คดูว่ามีตั๋วราคาถูกไปไหนบ้าง แล้วก็เจอแจ๊คพ็อต ตั๋วไปเมือง zadar ประเทศโครเอเชีย ราคาแค่ 13 ยูโรเท่านั้นพอดี แถมยังมาในช่วงเวลาที่โอเคอีกด้วย คือเป็นช่วงว่างระหว่างสอบวิชาสุดท้าย กับกลับไทยพอดี แล้วพอลองเช็คตั๋วขากลับดู ก็มีตั๋วราคา 17 ยูโรอีก ระยะห่างระหว่างวันไปกับวันกลับก็เป็น 4 คืน ก็คือกำลังดีเลย เลยตัดสินใจจองโลด แล้วไปลุ้นเอาข้างหน้าเอา ความรู้สึกของการจองตั๋วเพื่อไปเที่ยวในที่ๆเราไม่เคยรู้จักมาก่อน หรือไปเที่ยวที่ไหนซักแห่งแบบไม่ได้วางแผนใหญ่โตมาก่อนเนี่ย เป็นอะไรที่ช่วยกระตุ้นให้อะดรีนาลีนสูบฉีดดีแท้เลย 555 ไม่ได้เที่ยวแบบนี้มาซักพักใหญ่ๆแล้ว

20170329_084845

แต่จริงๆแล้ว พอหลังจากจองตั๋วไปแล้ว ก็ยังมีเวลาเหลืออีกเป็นเดือนๆกว่าจะถึงวันเดินทาง ในระหว่างนั้นเราก็เลยนั่งหาข้อมูลประเทศโครเอเชียวันละนิดๆ จนพอถึงวันเดินทางก็รู้หมดทุกอย่างอยู่ดี 555 แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความตื่นเต้นที่มีต่อการเดินทางครั้งนี้ลดน้อยลงไปเลย เพราะว่าพอได้รู้ข้อมูลต่างๆมากขึ้น ประเทศโครเอเชียนี้กลับกลายไปเป็นประเทศหนึ่งที่น่าค้นหาและน่าทำความรู้จักสำหรับเรามากๆ จนทำให้อดใจรอให้ถึงวันเดินทางแทบจะไม่ไหว อีกอย่าง สำหรับนักท่องเที่ยวที่เบี้ยน้อยหอยน้อยอย่างเราเนี่ย ยังไงการหาข้อมูลก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญอยู่วันยังค่ำ เพราะว่ามันทำให้ง่ายต่อการควบคุมงบประมาณ และทำให้เรารู้ล่วงหน้าว่าเราควรจะเดินทางไปไหนและจะใช้เงินประมาณเท่าไหร่ อะไรอย่างงี้

20170331_084305

Split

แผนเที่ยว สำหรับการเตรียมตัวหลังจากจองตั๋วมาแล้ว ก็เริ่มต้นจากการเลือกจุดหมายปลายทางสำหรับ 5 วัน 4 คืนนี้ก่อน (วันแรกถึงตอนเที่ยง วันสุดท้ายบินกลับตอนสายๆ) บอกตามตรงว่าประเทศโครเอเชียนี้ตอนแรกก็รู้จักแค่ Dubrovnik กับ Plitvice เนี่ยแหละ แต่ส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า Plitvice ดูจะเป็นอะไรที่ควรไปเยือนมากกว่า แล้ว Dubrovnik ก็ดูไกลจาก Zadar เกินด้วย เลยปักหมุดไว้เลยว่าต้องไปที่ Plitvice แล้วก็มี Zadar ที่ต้องบินไปบินกลับอยู่แล้ว ส่วนสำหรับวันที่เหลือก็ลองเปิดแผนที่ Google Maps ดูว่ามีเมืองอะไรใกล้ๆที่ชื่อมันตัวใหญ่ๆบ้าง (แปลว่าเมืองนั้นสำคัญ) 5555 ก็มีเมือง Šibenik กับเมือง Split พอลองเสิร์ช Google หาอ่านรีวิว หาอ่านโปรแกรมทัวร์ประเทศโครเอเชียของบริษัททัวร์ต่างๆดูก็พบว่า 2 เมืองนี้ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวที่ควรแวะจริงๆ แล้วก็เจอว่าที่ใกล้ๆ Split ก็มีเมือง Trogir ที่สวยน่าเที่ยวอยู่อีกด้วย พอเอารายชื่อเมืองเหล่านี้มาวางแผนเดินทางร่วมกับตารางการเดินรถประจำทางระหว่างเมืองแล้ว ก็ได้แผนออกมาเป็นแบบนี้

  • วันแรก บินมาถึง Zadar ตอนเที่ยง นั่งรถบัสไป Plitvice ค้างที่ Plitvice
  • วันที่สอง เดินเที่ยวอุทยานแห่งชาติ Plitvice ช่วงเช้าถึงเที่ยง นั่งรถบัสไป Split ค้างที่ Split
  • วันที่สาม นั่งรถบัสไปเที่ยวเมือง Trogir ก่อน แล้วนั่งกลับมาเที่ยว Split ต่อ ค้างที่ Split
  • วันที่สี่ นั่งรถบัสไป Šibenik เดินเที่ยว Šibenik ซักพักแล้วนั่งรถบัสไป Zadar เดินเที่ยว Zadar ต่อในระยะเวลาที่เหลือ ค้างที่ Zadar
  • วันที่ห้า เดินทางไปสนามบิน Zadar
20170331_110618

Trogir

การเดินทาง สำหรับการเดินทางครั้งนี้เราก็เดินทางโดยรถบัสหมดเลย ซึ่งการเช็ครอบรถและซื้อตั๋วออนไลน์ก็ทำได้ง่ายมากๆ (แอบแปลกใจ) เพียงแค่เข้าเว็บ http://www.buscroatia.com/ ก็สามารถเช็คทั้งรอบรถ ราคา รายละเอียดต่างๆ และสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ล่วงหน้าไปได้เลย แต่ว่าจะไปซื้อที่สถานีรถบัสก่อนขึ้นรถก็ได้ ก็ไม่ได้เจอปัญหารถเต็มหรือปัญหาอื่นๆนะ แต่ตอนที่เราไปยังไม่ใช่ช่วง high season ด้วยแหละ รถบัสทางไกลของที่นี่ก็อารมณ์เหมือนกับที่เยอรมัน แต่ว่าที่นี่ ถ้าจะเก็บกระเป๋าเดินทางตรงช่องเก็บของใต้รถ ต้องเสียเงินเพิ่มประมาณ 1 ยูโร (ที่เยอรมันจะไม่เก็บ) แล้วก็บนรถหลังจากรถออกจะมีคนเดินมาตรวจตั๋วอีกที (ที่เยอรมันเค้าจะตรวจแค่ตอนก่อนขึ้นรถ) บนรถมี free Wifi แต่ไม่มีปลั๊กให้เสียบชาร์จแบตเหมือนที่เยอรมัน

20170330_165243

วิวระหว่างทางจาก Plitvice ไป Split

ที่พัก สำหรับที่พัก ตอนแรกเลยว่าจะไปกับเพื่อน ซึ่งถ้าได้ไปกับเพื่อนจริงๆก็คงจะเป็น Airbnb แต่สรุปว่าได้ไปคนเดียว แน่นอนว่าความคิดแรกคือ Couchsurfing แต่ว่าที่ Plitvice คงไม่มีโฮสต์ (จริงๆก็มีแต่แค่สองสามคน) แล้วก็สำหรับที่ Plitvice กับที่ Zadar เราก็นอนแค่คืนเดียว แล้วก็ใช้เวลาที่นั่นแค่แป๊บเดียว เลยไม่อยากใช้ Couchsurfing (เพราะมันดูไม่ดีอะ แบบไปถึงบ้านเค้าซะเย็น นอนคืนเดียว แล้วก็ออกไปซะเช้า เหมือนแค่อยากได้แค่ที่พักฟรี ไม่ได้อยากจะใช้เวลากับโฮสต์ อะไรอย่างงั้น ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยชอบเท่าไหร่) ส่วนที่ Split ตอนแรกก็ลองหาโฮสต์จาก Couchsurfing เขียนไปหลายคนเลย ตอบมาแค่สองสามคนว่าไม่ว่าง มีคนนึงตอบว่าเดี๋ยวจะยืนยันอีกที แต่สรุปว่าก็ไม่ได้ สุดท้ายก็ลงเอยที่การนอน Hostel กับ Guesthouse ทั้งทริป

  • Plitvice Guesthouse Academia Danica – ตอนนั้นเจอโปรใน booking.com พอดี 40 ยูโรต่อคืน แถมตำแหน่งที่พักก็อยู่ใกล้ทางเข้าหมายเลข 1 ของ Plitvice National Park มาก เลยจองเลย
  • Split CroParadise Green Hostel – รีวิวดี ราคาถูก
  • Zadar Tequila Bar Hostel – รีวิวดี ราคาถูก อยู่ด้านในเมืองเก่า
20170330_085734

Guesthouse Academia Danica

งบ หัวข้อนี้มีความพิเศษหน่อย 5555 เพราะว่าถึงเราจะทำงานที่ร้านอาหารแล้ว แต่ว่าตั้งแต่หลังปีใหม่มานี้แทบไม่ได้ไปทำมาเลย แต่บังเอิ๊ญ ตอนนั้น Ed Sheeran มาทัวร์คอนเสิร์ตที่เยอรมันพอดี ด้วยความตื่นเต้นก็เลยซื้อตั๋วคอนเสิร์ตมาที่นึง ราคาประมาณ 60 ยูโร ทั้งๆที่ตัวเองก็ไม่ได้จะรู้จักเพลงของ Ed Sheeran เท่าไหร่ แถมวันคอนเสิร์ตยังอยู่ระหว่างช่วงสอบอีก พอมาคิดได้หลังจากผ่านไปหลายวัน ประกอบกับความที่คอนเสิร์ตนี้ตั๋วขายหมดทุกที่นั่งเลยด้วย เราเลยตัดสินใจประกาศขายต่อตั๋วลง 2 เว็บ คือเว็บ Amazon กับ Viagogo ซึ่งสำหรับเว็บหลังนี้ลองไปเปิดเช็คราคามา โอ้โห แต่ละคนตั้งราคาอย่างต่ำคือ 200 ยูโรขึ้นไปอะ ยิ่งเห็นราคาแบบนั้นเลยยิ่งแบบเออกูไม่ดูแล้วเว้ย! 5555 ประกาศขายทันที 555 ส่วนของเว็บ Amazon ก็ตั้งเป็นให้คนที่อยากได้มาประมูล ตั้งราคาเริ่มต้นไว้ที่ 90 ยูโรมั้ง เสร็จแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ จริงๆก็ไม่มั่นใจหรอกว่าจะขายได้รึเปล่า โดยเฉพาะไอของ Viagogo เนี่ย ราคาขนาดนี้มันจะมีคนซื้อเหรอ แล้วจะโดนเว็บโกงมั้ย ขายเสร็จแล้วเราจะได้เงินมั้ย แล้วได้ครบทั้งจำนวนรึเปล่า

20170401_174433

Zadar

หลังจากผ่านไปไม่กี่วันก็เริ่มมีคนมาประมูลราคาของในเว็บ Amazon แล้วอยู่มาวันหนึ่งเว็บ Viagogo ก็ส่งอีเมลล์มาบอกว่ามีคนซื้อตั๋วของเราแล้ว!! ดีใจมากๆ ตอนนั้นเราตั้งราคาเท่าไหร่จำไม่ได้ละ แต่พอตัดค่าบริการไปแล้วเค้าจะโอนเงินมาเข้าบัญชีให้เป็นจำนวน 201 ยูโร!! พอรู้ว่าขายได้แล้วก็ไปยกเลิกที่ประมูลใน Amazon ตอนนั้นมีคนมาประมูล 3 คนแล้ว ราคาขยับขึ้นไปเป็น 100 ยูโร ตอนที่เรายกเลิก เว็บก็บอกว่าถ้าครั้งหน้ายกเลิกแบบนี้อีกจะคิดค่าปรับ โชคดีนะเนี่ยที่เค้าไม่ได้ปรับตั้งแต่ครั้งแรก เสร็จแล้วก็กลับมาที่ Viagogo ในเว็บก็จะมีบอกขั้นตอนว่าเราต้องส่งตั๋วไปยังไง มีใบจ่าหน้าซองให้ปรินท์ออกมา อะไรอย่างงี้ ทำตามง่ายมาก พอเรารู้ว่าขายได้แล้ว วันต่อมาเราก็เอาตั๋วไปส่งจดหมายเลย แล้วเราก็สามารถไปเช็คในเว็บใน Account ของเราได้ตลอดว่าขั้นตอนดำเนินการไปถึงขั้นไหนแล้ว คนที่ซื้อได้รับตั๋วรึยัง เค้าได้ไปดูคอนเสิร์ตเรียบร้อยรึเปล่า ทางเว็บโอนเงินมาให้เรารึยัง จะเข้าบัญชีเมื่อไหร่ ฯลฯ คือดีอะ 555 เราจะได้เงินก็ต่อเมื่อคนที่ซื้อตั๋วของเรายืนยันมาว่าได้ไปดูคอนเสิร์ตมาจริงๆอย่างไม่มีปัญหา ทางเว็บจะโอนเงินมาเข้าบัญชีของเราภายใน 7 วันหลังวันคอนเสิร์ต ซึ่งก็กังวลทุกวันว่าจะได้เงินจริงๆรึเปล่า แต่ว่าอย่างที่บอกว่าในเว็บมีอัพเดตตลอดว่าขั้นตอนไปถึงไหนแล้ว แล้วสุดท้ายเราก็ได้เงินจริงๆ หักค่าตั๋วที่ซื้อมาตอนแรกออกไปก็เหลือ 140 ยูโร ก็เอาเงินส่วนนี้นี่แหละ มาเป็นงบส่วนหนึ่งของการเที่ยวโครเอเชียครั้งนี้ 555

20170330_123915

Plitvice National Park

สำหรับเรื่องของการเตรียมตัวสำหรับทริปครั้งนี้ก็คงจะหมดแค่นี้ ทำไมทริปที่ตอนแรกคิดว่าเป็นทริปที่จองแบบกะทันหันไม่ได้เตรียมตัวอะไรเลย ไปๆมาๆกลายไปเป็นทริปที่เตรียมตัวและวางแผนเยอะมากอย่างนี้ไปได้ก็ไม่รู้ 55555 เอาจริงๆสรุปแล้วว่ากลายเป็นทริปที่เราวางแผนเยอะที่สุดทริปหนึ่งที่เราเคยทำมาเลย 55 โพสต์นี้ก็พูดถึงแค่เรื่องการเตรียมตัวก่อนออกเดินทางสั้นๆก่อนละกัน ส่วนเรื่องราวต่างๆและภาพสวยๆจากในทริป เอาไว้มาต่อกันในตอนหน้าละกันโนะ ขอบอกก่อนว่าทริปนี้ ประทับใจมากๆ และภาพสวยมากจีๆ จะสวยแค่ไหน เดี๋ยวไว้มาดูกัน

20170401_125219

Šibenik

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s