Tübingen & Esslingen

สำหรับทริปนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้าง spontaneous คือไม่ได้คิดไรมาก อยู่ๆอยากไปก็ไป ประเด็นคือตอนนั้นเพิ่งสอบเสร็จไปสองวิชาพอดี เลยรู้สึกโล่งมากและอยากเที่ยวปลดปล่อย 55 วันต่อมาเลยซื้อตั๋วรถไฟไปกับเพื่อนคนไทยอีกสองคนไปเที่ยวเมือง Tübingen ที่อยู่ไม่ไกลมากกัน สำหรับเมือง Tübingen นี้ก็เป็นเมืองเล็กๆอีกเมืองหนึ่งในรัฐ Baden-Württemberg ของประเทศเยอรมนีที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของตัวเมืองเก่า และก็ไม่ได้โดนระเบิดทำลายไปในช่วงสงครามโลก และนอกจากนี้ มหาวิทยาลัย Eberhard Karls Universität Tübingen ของเมืองนี้ก็ยังเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดในยุโรป และเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดในประเทศเยอรมนีอีกด้วย ซึ่งคณะที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยนี้ส่วนใหญ่ก็จะออกไปทางสายศิลป์ อย่างเช่นพวกภาษาต่างๆ ศาสนา รัฐศาสตร์ ปรัชญา ประวัติศาสตร์ แต่ก็จะมีคณะที่เป็นสายวิทย์อยู่เหมือนกัน อย่างเช่น คณะฟิสิกส์ เคมี ชีววิทยา คณิตศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ดาราศาสตร์ คอมพิวเตอร์ อะไรอย่างนี้ หรือแม้แต่คณะเภสัช ทันตะ หรือ แพทย์ ก็มีเปิดสอน แต่ว่าจะไม่มีเปิดสอนพวกคณะวิศวะต่างๆ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจมากๆสำหรับใครที่สนใจอยากจะมาเรียนต่อที่ประเทศเยอรมนี

สำหรับทริปนี้ก็ไม่มีอะไรมาเล่าเป็นพิเศษ ก็เป็น Day Trip สั้นๆเดินดูเมืองอะเนอะ ก็จะจะเล่าเรื่องไปตามภาพละกัน

img_2567

เดินต่อจากโบสถ์ Stiftkirche มายังปราสาทบนเนินเขา

img_2577

บริเวณลานด้านในของปราสาท สามารถเข้าชมด้านในอาคารของตัวปราสาทได้ด้วย จะเป็นในเรื่องของพิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมยุคโบราณอะไรประมาณนี้ แล้วอีกฟากหนึ่งของลานกว้างนี้จะมี่อุโมงค์เล็กๆที่พาออกไปยังทางออกที่อีกฝั่งหนึ่งของปราสาท จากฝั่งนั้นก็จะมีถนนเล็กๆพาเราวนกลับไปยังตัวเมืองเก่าอีกครั้งหนึ่ง

หลังจากเดินชมเมืองชมโบสถ์ชมปราสาทอะไรจนเต็มอิ่มกันแล้วเราก็เดินทางกลับกัน แต่ว่าตอนนั้นยังมีเวลาเหลืออีกเยอะ เราเลยแวะเดินเที่ยวเมือง Esslingen ที่อยู่ระหว่างทางด้วย ซึ่งเมือง Esslingen นี้ก็เป็นเมืองเล็กๆที่ไม่มีอะไรมาก แต่ว่ายังมีส่วนเมืองเก่าตั้งแต่สมัยยุคกลางเหลืออยู่นิดหน่อย แล้วเมืองนี้ก็ขึ้นชื่อเรื่องตลาดคริสมาสตร์สไตล์ยุคกลางด้วย คือจะมีตลาดคริสมาสต์ที่ทำบรรยากาศให้เหมือนกับอยู่ในยุคกลาง พ่อค้าแม่ค้า แม้กระทั่งคนที่มาเดินตลาดบางคนก็จะแต่งตัวแบบยุคกลาง อะไรอย่างงี้ ต้องมาช่วงก่อนคริสต์มาสถึงจะเห็น แต่เราก็ยังไม่เคยมาเหมือนกัน

ก็เป็นอันว่าจบไปละ สำหรับทริปเล็กทริปน้อยต่างๆระหว่างช่วงเปิดเทอมที่ผ่านมา ในที่สุดก็จะถึงเวลาเล่าเรื่องทริปใหญ่ตอนปิดเทอมที่ผ่านมาอันแสนจะน่าประทับใจซักที (ขนาดนั้น 55) ตอนนี้ก็เพิ่งเปิดเทอมมาสามวัน ก็ยังไม่มีอะไรให้ทำมากก็จะพยายามรีบเขียนรีบเล่าให้เสร็จเนอะ เหตุการณ์ในบล็อกจะได้ตามทันปัจจุบันซักที แล้วก็จะได้ไม่หลงลืมรายละเอียดต่างๆในทริปไปก่อนด้วย ยังไงก็มาติดตามต่อในตอนหน้ากันโนะว่าระหว่างทริปปิดเทอมอันสุดแสนจะน่าประทับใจนี้จะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง บอกไว้ก่อนว่ามีรูปสวยๆเยอะแยะแน่นอน!

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s