Top of Black Forest

หลังจากกลับจากปารีสมาได้สองอาทิตย์ อยู่มาวันหนึ่งก็มีน้องคนไทยในเมือง Karlsruhe มาชวนไปเล่นสโนว์บอร์ดในป่าดำกัน ที่มาชวนนี่จริงๆแล้วไม่ใช่เพราะอยากให้ไปเล่นด้วยกันอะไรเป็นพิเศษหรอกนะ แต่เพราะว่าจะไปกับรุ่นพี่อีก 3 คนอยู่แล้ว แล้วยังขาดคนอีกคนนึงมาช่วยหารค่าตั๋วรถไฟ Baden-Württemberg-Ticket พอดี (ถ้าหารกันทั้งหมด 5 คนจะได้ราคาต่อคนถูกสุด) 5555 เราเล่นสโนว์บอร์ดไม่เป็นหรอก แต่ตกลงไปด้วยเพราะอยากไปเดินป่าเล่นเฉยๆ พอถึงวันจริง พอเดินทางไปถึงลานสกีแล้วก็แยกย้ายกัน คนอื่นๆไปเล่นสโนว์บอร์ด ส่วนเราก็แยกไปเดินป่าแถวนั้น

สถานที่ที่พวกเรามากันวันนี้ก็คือบริเวณยอดเขาที่สูงที่สุดในป่าดำที่มีชื่อว่า Feldberg เดินทางด้วยรถไฟแบบช้าออกจาก Karlsruhe มาแค่ไม่กี่ชั่วโมงก็ถึง ตรงยอดเขาจะมีลานสกีขนาดใหญ่อยู่ มีคนเยอะมากกกก มีคนมาเล่นทั้งสกีทั้งสโนว์บอร์ด มีส่วนที่เป็นรีสอร์ทเล็กๆ มีที่พัก ร้านอาหาร ร้านเช่าอุปกรณ์ แล้วก็มีลิฟท์ให้นั่งขึ้นไปบนยอดเขาซึ่งก็มีลานหิมะขนาดใหญ่อีกลานบนนั้นอยู่สำหรับคนที่อยากเล่นสโนว์บอร์ดประเภทที่แบบเกาะเครื่องร่อนให้มันต้านลมแล้วก็สไลด์ไปตามพื้น นอกจากนั้นบริเวณนั้นก็ยังมีทางเดินป่าเล็กๆหลายเส้นทาง แล้วก็มีทะเลสาบเล็กๆชื่อว่า Feldsee อีกด้วย หลังจากมาถึงเราก็ไม่รอช้า ออกเดินตามทางเดินป่าเล็กๆเข้าไปในป่า ลงไปยังทะเลสาบ Feldsee เลย ซึ่งช่วงแรกที่เป็นทางจากลานสกีเข้าป่าไปนั้นจะแอบทรหดเล็กน้อย เพราะว่าเป็นทางชันลัดเลาะลงไปตามเนินเขา หิมะก็หนา พื้นก็ลื่น ถ้าก้าวผิดนิดนึง ไม่ขาจมลงไปในหิมะครึ่งแข้ง ก็ไถลลื่นล้มก้นจ้ำเบ้า

ในขณะที่ลานสกีนั้นเต็มล้นไปด้วยนักท่องเที่ยว ตามทางเดินป่ากลับไร้ซึ่งผู้คน ระหว่างที่เดินจากลานสกีลงมาที่ทะเลสาบนั้นมีคนเดินสวนเรามาแค่คนเดียวเอง นอกจากนั้นก็ไม่เห็นใครเลย ระหว่างที่เดินลงมาก็เปิด Google Maps ดูแผนที่ไปด้วย จริงๆก็เดินมาถูกทางนะ แต่ทำไมไม่เห็นเจอทะเลสาบซักที เห็นแต่หิมะขาวๆ พอลงมาถึงริมทะเลสาบเลยถึงบางอ้อ น้ำในทะเลาสาบมันกลายไปเป็นน้ำแข็งเกือบหมดแล้วนี่เอง แถมยังมีปุยหิมะขาวๆปกคลุมอยู่อีก ก็เป็นบรรยากาศที่แปลกไปอีกแบบ แต่ก็สวยดี หิมะปุยขาวบริสุทธิ์มากๆราวกับเพิ่งตกลงมาใหม่ๆเมื่อเช้า อยากจะลงไปนอนมากๆ แต่เดี๋ยวเปียก 55 ตรงบริเวณรอบๆทะเลสาบเราเจอนักเดินป่าคนอื่นๆอีกสี่ห้าคน จากตรงนั้น เราเดินวนรอบทะเลสาบหนึ่งรอบ แล้วก็เดินไปตามทางที่พาขึ้นไปบนยอดเขาอีกฝั่งหนึ่งของทะเลสาบที่มีจุดที่สามารถมองลงมาเห็นทะเลสาบจากบนยอดนั้นได้ แต่พอขึ้นไปถึงแล้วก็มองไม่ค่อยเห็นอะไรหรอก หิมะมันหนามาก ไม่กล้าเดินไปตรงริมผากลัวกลิ้งตกเขา

จากจุดนั้นก็เดินขึ้นเนินต่อไปยังยอดเขา Feldberg ชั้นสองที่มีคนมาเล่นเครื่องร่อนกับสโนว์บอร์ดกัน ตรงนั้นจะเป็นเขาโล่งๆไม่มีต้นไม้ละ แต่ว่าหิมะหนามากๆ ต้องเดินยกเท้าสูงๆ คนอื่นที่เค้าเดินป่ากลางหิมะเค้าจะมีรองเท้าแบบสกีกันทำให้ไม่จมลงไปในหิมะ แต่เรานี่ร้องเท้าผ้าใบกันน้ำสำหรับเดินป่าธรรมดาเลย 55 เหนื่อยมากๆ เข้าใจอารมณ์คนที่เดินขึ้นยอดเข้าเอเวอร์เรสต์ 555 แต่ว่าเพราะว่าตรงบริเวณนั้นมันไม่มีต้นไม้แล้ว แล้วมันก็เป็นบริเวณยอดๆเขาแล้ว ทำให้เราสามารถมองเห็นวิวรอบๆได้ แถมวันนั้นยังอากาศดี ฟ้าใสแดดออกอีก มองเห็นป่าดำไกลสุดลูกหูลูกตาเลย มองไปอีกฝั่งก็เห็นเทือกเขาแอลป์ที่ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลนตั้งเรียงรายกันอยู่เป็นทิวแถวอยู่ไกลๆ สวยงามตระการตามากๆ ยิ่งพอขึ้นไปถึงบนยอดแล้วนี่นะ มองเห็นไปไกลถึงเทือกเขา Eiger, Mönch กับ Jungfrau ในสวิตเซอร์แลนด์เลย!! มองจากบนนี้แล้วรู้สึกว่ามันไม่ได้ไกลอะไรขนาดนั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วมันอยู่ห่างออกไปสองร้อยกว่ากิโลเลยนะ แล้วเค้าบอกว่าถ้าอากาสแจ่มใสสุดๆ จะสามารถมองออกไปเห็นได้ไกลถึงยอดเขา Montblanc ในประเทศฝรั่งเศสซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในทวีปยุโรปที่อยู่ห่างออกไปถึงสามร้อยกว่ากิโลเมตรได้เลย Amazing สุดๆ ธรรมชาติช่างยิ่งใหญ่

จากยอดเขา Feldberg เราก็ต้องเดินลงเขามาตามลานสกีกลับมายังร้านเช่าอุปกรณ์ด้านล่างอีก เพื่อมาเจอกับคนอื่นๆ สรุปว่าวันนั้นก็เดินขึ้นๆลงๆเขาไปทั้งหมดเกือบสิบกิโล เหนื่อยมากๆ จะตายเอา 555 แต่ก็ได้แลกมากับวิวทิวทัศน์งามๆ ในวันอากาศดีๆ ที่ไม่รู้จะได้มาเห็นอีกเมื่อไหร่ นานๆทีได้มาสัมผัสธรรมชาติครั้งนึงนี่มันรู้สึกทั้งสดชื่นทั้งผ่อนคลาย เหมือนได้มากดปุ่ม refresh ให้ตัวเอง สำหรับโพสต์นี้ก็คงจบแค่นี้ก่อน หลังจากนี้ก็ยังมีทริปปิดเทอมสั้นๆใน Berlin (อีกแล้ว), Dresden และ Chemnitz กับทริป Weekend in Amsterdam มาอีก 555 แต่หลังจากนี้ก็ยังไม่มีแผนเที่ยวอะไรเลย เรียนกันรัวๆจนปิดเทอมแล้วยังต้องอ่านหนังสือสอบอีกเป็นเดือน ถ้าว่างอีกเดี๋ยวจะกลับมาเล่าเรื่องทริปที่เหลือโนะ

IMG_8617

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s