Eurovision 2016 (2)

มาต่อกันกับโชว์ที่ 14 ซึ่งมาจากประเทศไซปรัส

14. Cyprus

ร๊อคไปอีก แสงสีอลังดี โชว์ดูสนุก แต่นอกนั้นก็ไม่ใช่แนวเท่าไหร่ ขอกดผ่าน

15. Serbia

หื้มม เมื่อคืนมีเพลงนี้อยู่ด้วยเหรอ ลืมไปแล้ว กรักๆๆ ก็เพลงป็อบร๊อคธรรมดาไม่มีอะไรเป็นพิเศษ กราฟิกบนเวทีกับคอสตูมสวยดี ไม่รู้จะคอมเม้นอะไร ไม่ใช่แนวเราเท่าไหร่ ขอกดผ่าน 555

16. Lithuania

เป็นอีกโชว์ที่ค่อนข้างชอบมากของปีนี้เลย เพลงเพราะมาก ทำนองมันดูฮึกเหิมดี แสงสีบนเวทีก็สวยงามอลังการ นักร้องก็ดูมีพลังมาก ทั้ง movement บนเวทีก็ดูดี เสียงก็เป๊ะมาก ไม่หลุดเลย โดยรวมชอบหมดทุกอย่าง ยกเว้นก้อนมาม่าที่แปะอยู่บนหัวนักร้อง

17. Croatia

เห็นชุดแล้วนึกถึงกิโมโนเลย เสียงนักร้องเก๋ดี ชอบ ดนตรีทำนองเพลงก็มาสไตล์ Eurovision สุดๆ โปรดัคชันดนตรีอลังการเว่อร์วัง แต่ไม่ค่อยใช่แนวเราเท่าไหร่ ขอกดผ่าน

18. Russia

มาแล้วตัวเก็งของปีนี้ ไม่ใช่ใครที่ไหน พี่ใหญ่รัสเซียนี่เอง ก่อนงานเริ่มมีแต่คนบอกว่าปีนี้รัสเซียมาแรงมาก ชนะแน่ๆ นี่ก็รอดูรัสเซียเต็มที่ ซึ่งความรู้สึกก็คือ มันก็ wow! จริงๆแหละ โดยเฉพาะเรื่องของโปรดัคชั่นบนเวที เรื่องของกราฟิกที่ใช้ประกอบการแสดงที่โดดเด่นและเว่อร์วังสุดๆ แต่จุดดับคือเพลงรึเปล่า ส่วนตัวคิดว่าเพลงมันดู cheap มาก ถ้าเทียบกับเพลงของรัสเซียเมื่อปีที่แล้วคือคนละเรื่องเลย ทั้งเนื้อหาและทำนอง เมื่อเพลงมาแบบนี้ ถึงแม้จะเอานักร้องหล่อๆมา กับเอาประเทศลูกแหง่มาช่วยกันโหวต แต่ก็มิได้นำพา (มีความแอบสปอยล์ผล)

19. Spain

ปีนี้สเปนมาเข้าร่วมประกวดด้วยเพลงภาษาอังกฤษ เป็นอีกเพลงที่แดนซ์กระจายสุดๆ แถมสเต็ปการเต้นของนักร้องก็ดูเพลินมาก เผ็ดมาก /ขยับขาเลียนแบบตามรัวๆ

20. Latvia

เป็นอีกเพลงหนึ่งที่พอเริ่มต้นขึ้นมาแล้วเรารู้สึกว่า wow! เลย กับดนตรีอิเลคทรอนิคจ๋า บีทตึ้บๆๆแบบนี้ what could go wrong? โทนของโชว์มีความโมเดิร์น มีความ futuristic สุดๆ ทั้งคอสตูมและแสงสีบนเวที แต่สิ่งที่ชอบที่สุดก็คงจะเป็นอารมณ์ร่วมของนักร้องกับตัวเพลง นักร้องดูอินไปกับเพลงมาก สีหน้าท่าทาง เสียงร้อง อารมณ์ไปหมด เพลงนี้ถ้าเอาไปเปิดเต้นในคลับนัวๆคงจะฟิน ดนตรีและโชว์จากประเทศลัตเวียของปีที่แล้วก็ล้ำมากๆ เป็นประเทศเล็กๆที่มีของนะเนี่ย ประเทศนี้

21. Ukraine

อินโทรเก๋ดี แต่มีความรู้สึกว่าการออกเสียงของนักร้องแอบน่ารำคาญทั้งเพลงเลย ถึงน้ำเสียงจะดีก็เถอะ แล้วเพลงก็ไม่ค่อยใช่แนวเราเท่าไหร่ด้วย มีท่อนหอนตอนท้ายๆเพลงที่ต้องเงยหน้าขึ้นมาดูด้วยความ wow! แต่นอกนั้นขอกดผ่าน

22. Malta

เริ่มต้นโชว์มาอย่างสุดเกร๋ด้วยการฉายหน้าของนักร้องลงบนพื้นเวที นักร้องนี่เวลากล้องขยับผ่านไกลๆแล้วนึกว่า Mariah Carey ตลอดเลย 5555 มีความคล้ายของทรงผม หุ่น สีผิว คอสตูม และก้อนไขมันตรงโหนกแก้ม 555 แสงสีบนเวทีสวยดี เพลงก็ฟังสนุกติดหูดี

23. Georgia

เป็นอีกโชว์ของปีนี้ที่ต้องบอกว่า wowwww!!! สุดๆ ด้วยดนตรีร๊อคมันส์ๆ และการนำเสนอของโชว์ที่ทำออกมาแบบหลอนๆไฮๆยังกะกำลังเมายา แสงสีบนเวทีก็ทำได้สุดยอดมากๆ มีการบิ้วอารมณ์เรื่อยๆจากตอนเริ่มต้น ไปจนพีคสุดๆ หลุดโลกสุดๆในตอนท้ายๆ เป็นโชว์ที่คิดว่าถ้าได้ดูสดๆในฮอล์คงจะมันส์สุดเหวี่ยงไปเลยแน่ๆ โอ๊ย ดีงามมาก ไม่มีอะไรจะพูดละ อยากให้ลองไปดูในคลิปกันเอง

24. Austria

เป็นโชว์ที่มาจากประเทศออสเตรียแต่ร้องเพลงภาษาฝรั่งเศส?? นักร้องหน้าตาน่ารักมากก ผมบลอนด์ยาวสลวย ตาฟ้า แก้มยุ้ย ริมฝีปากอวบอิ่มด้วยลิปสติกจากเมบาลีน นิวหยวก ยิ่งแต่งตัวแบบนี้อีก นึกว่าเจ้าหญิง สำหรับเพลงและโชว์นี้ก็มีความแบ๊วใส มีความดอกไม้ มีความโลกสวย อารมณ์คล้ายๆกับโชว์ของประเทศอิตาลี

25. United Kingdom

หลังจากที่ปีที่แล้วส่งโชว์เพลงอนุบาลผึ้งน้อยกิ๊งก่องแก๊วมาอยู่ที่อันดับท้ายๆ ปีนี้สหราชอาณาจักรแก้ตัวใหม่โดยการเปลี่ยนกติกาการคัดเลือกโชว์จากในประเทศ โดยการให้ผู้ชมทางบ้านโหวตแทนการใช้กรรมการคัดเลือกอย่างเดียว ผลที่ได้ก็คือโชว์ของ Joe & Jake ที่มีความสมบูรณ์แบบทุกอย่าง ดีงามสุดๆ เลอค่าไปหมด ไม่มีอะไรจะติ นี่นั่งพิมพ์ไปฟังเพลงไป ขนลุกไป โอ๊ย อวยอะไรเบอร์นั้น 55555 ชอบเพลงนี้มากๆๆๆๆๆๆ เป็นเพลงที่เพราะมากกกก เมโลดี้เพราะะะ ฟังแล้วรู้สึกอารมณ์ดี รู้สึกยิ้ม รู้สึกสดใส มีความอยากคว้ากีต้าไปร้องเพลงนี้ให้คนที่แอบชอบฟัง 555 เป็นเพลงที่มีเอกลักษณ์ความเป็นอังกฤษสูงมาก มีความเป็น britpop สุดๆ โดดเด่นจากเพลงอื่นๆในรายการมากๆ มีท่วงทำนองและอารมณ์ของโชว์ที่มีความเป็น mainstream มาก จนรู้สึกเหมือนกับว่าตรงนั้นไม่ใช่ Eurovision อีกต่อไปแล้ว แต่กลายไปเป็นเวทีรายการประกาศรางวัล Brit Awards แทน 555 แต่ถึงจะมีความตลาด แต่ก็ไม่ได้ตลาดจ๋าจนฟังครั้งเดียวเลิก แต่เป็นเพลงที่ฟังแล้วอยากจะฟังอีกเรื่อยๆๆ (ความเห็นส่วนตัวนะ พอดีชอบเพลงแนวนี้อยู่แล้วด้วย 555) ท่วงทำนองบางช่วงฟังแล้วก็นึกถึงเพลงของวง Coldplay ส่วนในเรื่องของการ perform ก็มีความสดใส มีพลังสุดๆ ทั้งพลังจากคนแสดง และพลังจากแสงสีเสียงบนเวที เป็นเพลงและโชว์ที่ดูแล้วมีความสุข ขออวยแค่นี้ละกัน 555 ถือว่าอังกฤษมาถูกทางแล้วที่ให้ผู้ชมทางบ้านเป็นคนเลือกผู้ชนะ ถึงแม้ผลสุดท้าย โชว์ของ Joe & Jake จะยังไม่สามารถหนีหลุดจากอันดับท้ายๆไปได้ แต่ก็มั่นใจว่าเพลงดีๆแบบนี้จะต้องประสบความสำเร็จในระดับโลกได้แน่นอน เป็นกรรมของประเทศสหราชอาณาจักรจริงๆที่ไม่มีประเทศพันธมิตรใดๆในยุโรปแผ่นดินใหญ่มาช่วยโหวตให้เลย ไม่เหมือนประเทศอื่นๆในยุโรปส่วนใหญ่ที่มีประเทศพันธมิตรอื่นๆคอยช่วยโหวดช่วยอวยกันตลอด เช่นประเทศรัสเซียกับประเทศลูกแหง่ของรัสเซียทั้งหลาย กลับประเทศกลุ่มนอร์ดิก

แต่ยังไงก็ตาม นั่นก็ไม่ได้ทำให้ความดีงามของโชว์นี้ลดลงไปเลย หลังจากอิ่มอกอิ่มใจไปกับโชว์ของสหราชอาณาจักรแล้วก็ถึงเวลาที่รายการจะปล่อยให้ผู้ชมทางบ้านโหวตให้กับประเทศที่ชอบ ระหว่างนั้นก็จะมีสัมภาษณ์ มีโชว์จากพิธีกร โชว์นั่นนี่มาคั่นเวลา แล้วที่ surprise สุดๆก็คงจะเป็น Justin Timberlake ที่มาร่วมแสดงโชว์และเปิดตัวเพลงใหม่ เพลง Can’t stop the feeling! ที่รายการนี้เป็นที่แรกในโลก!!

26. Armenia

อ้าว อะไรนะ ยังมีอีกประเทศเหรอ อ่อ เคๆ 555555 สำหรับโชว์ของประเทศอาร์เมเนียโชว์นี้ก็ขายความ sexy เป็นหลักโนะ ชอบกราฟิกตอนท่อนท้ายๆที่มีการฉายโมโนแกรมรูปนักร้องหลายๆคนขึ้นไปซ้อนๆกันบนเวที เก๋มากๆ เพลงก็โอเคอยู่ แค่นี้แหละ ไม่มีไรมาก 555

สำหรับการประกาศผลในปีนี้นั้น เค้าก็แบ่งเป็นสองช่วง ช่วงแรกคือการประกาศคะแนนจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศต่างๆก่อน ซึ่งในช่วงนี้นี่ ประเทศออสเตรเลียคะแนนมานำโด่งเลย แบบท่าจะชนะแน่ๆ เพื่อนๆคนเยอรมันแบบใจเสียใหญ่ เพราะออสเตรเลียไม่ใช่ประเทศในยุโรป แถมเพิ่งจะมาเข้าประกวดได้แค่สองปีเท่านั้นเอง ถ้ามาชนะได้นี่มันอารมณ์เหมือนโดนตบหน้ากลางสี่แยกยังไงยังงั้น 5555 แต่พอมาช่วงที่สองคือประกาศคะแนนโหวตจากผู้ชมทางบ้านในแต่ละประเทศนั้น ผลคะแนนกลับพลิก! และทำให้ประเทศออสเตรเลียร่วงลงมาอยู่ในอันดับสอง และประเทศยูเครนกลับกลายเป็นฝ่ายเอาชนะไป!! ซึ่งเป็นสิ่งที่ค่อนข้างเหนือความคาดหมายของทุกคนมาก ถือว่าเป็นม้ามืดจริงๆ เหตุผลหลักๆที่ทำให้ยูเครนชนะไปก็คงจะเป็นเรื่องของเนื้อเพลงที่เล่าถึงเหตุการณ์ทางการเมืองในอดีตของประเทศยูเครน ซึ่งคงจะโดนใจผู้ฟังไม่มากก็น้อย ส่วนประเทศเต็งหนึ่งอย่างรัสเซียก็ได้อันดับสามไปครอง ส่วนประเทศสหราชอาณาจักรที่เราเชียร์สุดขั้วหัวใจก็ได้อันดับสามจากท้ายไปอย่างน่าเสียดาย และอันดับสุดท้ายก็ตกเป็นของ… (เสียงรัวกลอง)… ประเทศเยอรมนีนั่นเอง!!! 555555 แข่งเรื่องเศรษฐกิจเรื่องเทคโนโลยีนี่เยอรมันแข่งได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องบันเทิงคงต้องยอมแพ้โนะ 55 แต่ก็น่าเสียดายเพราะเยอรมันก็เป็นอีกประเทศที่ไม่ค่อยมีพันธมิตรคอยโหวตให้เท่าไหร่ และส่วนตัวก็คิดว่าโชว์ของเยอรมันก็ไม่ได้แย่ขนาดนั้น แต่ยังไงก็ตาม การแข่งขันก็จบลงแล้ว ชีวิตต้องดำเนินต่อไป ส่วนตอนนี้ก็คงต้องขอตัวกลับไปสะสางการบ้านที่กองท่วมหัวก่อน จริงๆก็มีเรื่องนั้นเรื่องนี้ที่อยากเล่าเหมือนกันแต่ว่าไม่มีเวลาพิมพ์เลย ถ้ามีเวลาว่างเยอะๆอีกเดี๋ยวจะมาอัพบล็อกเพิ่ม ส่วนในเรื่องของ Eurovision นั้น เดี๋ยวไว้มาเจอกันอีกในปีหน้ากับ Eurovision 2017 กันโนะ

ap68841final

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s