Czech Republic Trip: Cesky Krumlov

เช้าวันที่สามในประเทศ Czech เราตื่นนอนกันแต่เช้าเพื่อรีบไปขึ้นรถบัสไปเมือง Cesky Krumlov ที่ต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 3 ชั่วโมง ครั้งนี้เราใช้บริการ Student Agency อีกแล้ว ก่อนขึ้นรถก็เตรียมตัวมาดูหนังเต็มที่ แต่ปรากฏว่ารถรอบนี้ไม่มีจอทีวีส่วนตัว T.T ทำไมมมม?? why??? เสียใจจ ก็เลยต้องนั่งรถเฉยๆดูวิวรอไปสามชั่วโมง แต่ยังดีที่ในรถมี Wifi ให้ใช้

ระหว่างที่กำลังนั่งอยู่บนรถนั้น ข้างนอกหิมะก็เริ่มโปรยปรายลงมา หิมะแบบจริงจังครั้งแรกที่เราเห็นในฤดูหนาวนี้ ตอนที่มาถึงเมือง Cesky Krumlov ทั่วทั้งเมืองก็ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะหมดแล้ว เลยได้มาชมเมิองนี้ในอีกบรรยากาศหนึ่ง ตอนนั้นอากาศหนาวมาก ต้องรีบไปหาที่กินอาหารเช้าหลบหนาวและเติมพลังกันก่อน แล้วค่อยออกเดินสำรวจเมือง

เมือง Cesky Krumlov นี้เอาจริงๆเรียกว่าเป็นหมู่บ้านดีกว่า เพราะว่าเล็กมากจริงๆ เดินไม่กี่ชั่วโมงก็ทั่วแล้ว ในหมู่บ้านนี้จะมีปราสาทขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนเนินเขากลางหมู่บ้าน ซึ่งในส่วนของความสวยงามนั้นต้องบอกว่าสวยกว่า Prague มาก แถมนักท่องเที่ยวยังน้อยกว่าด้วย ถ้าเข้าไปเดินชมในพิพิธภัณฑ์ในปราสาทจะสามารถขึ้นไปดูวิวบนหอคอยของปราสาทได้ วิวสวยอย่าบอกใคร แต่ถึงไม่ได้ขึ้นไป วิวของตัวเมืองด้านล่างของเนินเขาจากบริเวณระเบียงข้างๆก็ปราสาทก็สวยคุ้มค่าเดินทางแล้ว

IMG_7260.JPG

จัตุรัสกลางเมือง ยังมีตลาดคริสมาสต์อยู่เหมือนกัน

IMG_7200

ลานกว้างภายในบริเวณปราสาท

IMG_7191

วิวจากบนยอดหอคอย

IMG_7179

อีกฝั่ง

IMG_7223

วิวจากระเบียงด้านหลังปราสาทมองกลับไปทางปราสาทกับตัวเมือง

IMG_7219

แม่น้ำสายเล็กไหลคดเคี้ยวผ่านใจกลางตัวเมืองเก่า

หลังจากดื่มด่ำกับบรรยากาศยุคกลางของหมู่บ้าน Cesky Krumlov ในสายลมหนาวอย่างเต็มอิ่มกันแล้ว พวกเราก็พาร่างที่หนาวจนเกือบจะแข็งขึ้นรถบัสกลับไปยัง Prague รถบัสรอบนี้ก็ยังไม่มีจอทีวีส่วนตัวอีกเช่นเคย -..- แต่ว่ามีจอทีวีบนเพดานที่เค้าฉายหนังเรื่องเดียวกันให้ทั้งคันรถดู หลังจากกลับไปถึง Prague แล้วเราก็ปิดท้ายคืนสุดท้ายในเมือง Prague ของเราไปด้วยอาหารมังสวิรัติหน้าตาดีรสชาติเยี่ยมในร้านอาหารใกล้ๆที่พักของเรา ร้าน ESTRELLA จำไม่ได้แล้วว่าแต่ละอย่างคืออะไรบ้าง 55 จำได้แค่ว่าของเราเป็นแฮมเบอร์เกอร์บีทรูท รสชาติเปรี้ยวๆ อร่อยดี

วันรุ่งขึ้นเราก็เช็คเอาท์ออกจากที่พักแล้วก็แยกย้ายกัน เราขึ้นรถบัสกลับเยอรมนี แต่แวะไปหาเพื่อนที่เมือง Nuremberg ส่วนบุ๋มขึ้นรถบัสกลับไป Berlin ตอนมารอขึ้นรถก็คิดในใจว่านี่เป็นรถวิ่งระหว่างประเทศแถมระยะเวลานั่งก็นานอยู่ คงต้องมีทีวีส่วนตัวแน่ๆ แต่ก็ต้องผิดหวังเป็นครั้งที่สาม เพราะว่าบนรถคันนี้ก็ไม่มีทีวีส่วนตัว T.T จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าต้องเป็นรถเที่ยวไหนถึงจะมีทีวีส่วนตัว มีเครื่องดื่มร้อนฟรี ก็ยังเป็นปริศนาลึกลับดำมืดที่ยังคงรอการถูกค้นพบมาอยู่จนถึงปัจจุบันนี้

IMG_7018.JPG

และแล้ว 3 คืนในประเทศ Czech Republic ก็ผ่านไปอย่างรวดเร็ว รู้สึกว่าเร็วมากจนยังกับว่ายังไม่ได้เที่ยวเลย 555 โดยส่วนตัวแล้วอยากจะใช้เวลาอยู่ที่นี่อีกนานๆหลายๆวัน เพื่อซึมซับบรรยากาศการใช้ชีวิตของที่นี่ แล้วก็เรียนรู้เรื่องราวของประเทศนี้ให้มากกว่านี้ ได้กิน ได้อยู่ ได้แฮงก์เอาท์กันอย่างคนพื้นเมือง เพราะว่านี่เป็นครั้งแรกของเราเลยที่มาเที่ยวประเทศยุโรปตะวันออก ประเทศอดีตคอมมิวนิสต์ แต่เพราะเวลาที่จำกัดก็คงทำได้แค่นี้แหละ แต่การมาครั้งนี้ถึงจะมาเที่ยวแบบชะโงกไปหน่อย ก็ถือว่าเป็นการเปิดหูเปิดหาที่ดี เป็นการแนะนำให้รู้จักกับประเทศนี้อย่างคร่าวๆ ถึงแม้จะมาแค่แป๊บเดียวแต่ก็รู้สึกได้ถึงอารมณ์ของบ้านเมืองที่ต่างไปจากพวกประเทศยุโรปตะวันออกที่เคยไปๆมา เดี๋ยวถ้ามีโอกาสอีกเมื่อไหร่จะลองกลับมา couchsurf ที่นี่ ขอทิ้งท้ายไว้ตรงนี้ก่อนเลยว่า เดี๋ยวซักวันหนึ่งในบล็อกนี้จะต้องมี Prague 2nd Time หรือ Czech 2nd Time อย่างแน่นอน!! 555

IMG_6799

Advertisements

2 thoughts on “Czech Republic Trip: Cesky Krumlov

 1. ชอบบล็อกนี้มาก ชอบอ่าน โดยส่วนตัวชอบเยอรมันและมีแพลนจะต่อป.โทเร็วๆนี้
  ช่วยแชร์ประสบการณ์เยอะๆเลยค่ะ
  คอยติดตามเรื่อยๆเลย

  อยากรู้ประสบการณ์การอยู่ wg หรือเพื่อนร่วมหอ สังคมต่างๆในมหาลัย
  ภาษาเป็นอุปสรรคในการหาเพื่อนรึเปล่า
  รอติดตามอยู่ค่ะ😄

  • ขอบคุณที่ตามอ่านคร้าบบ จริงๆตอนเริ่มเขียนตั้งใจว่าจะลงถี่ๆ เล่าเรื่องจิปาถะในชีวิตประจำวันด้วยแต่เอาจริงๆคือยุ่งมากจนแทบไม่มีเวลาเขียน จะพยายามเขียนให้บ่อยขึ้นครับ

   ตอนนี้ที่ผมอยู่เป็นอารมณ์หอทั่วไป ไม่ใช่ WG แท้ๆก็เลยต่างคนต่างอยู่ ส่วนเรื่องหาเพื่อน ภาษาไม่ใช่อุปสรรคครับ สิ่งสำคัญคือ “attitude” 55 ถ้ามีเวลาเดี๋่ยวจะมาเขียนเล่าต่อครับช่วงนี้สอบอ่านหนังสือหัวแตก

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s