Czech Republic Trip: Prague

วันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2559 เรากับเพื่อนสมัยม.ปลายอีกคนนึงออกเดินทางจาก Berlin ไปยังเมือง Prague เมืองหลวงของประเทศ Czech Republic เพื่อนคนนี้ชื่อบุ๋ม เป็นนักเรียนป.ตรีอยู่มหาลัย Stanford ในอเมริกา และที่สำคัญคือเป็นนักเรียนทุนเล่าเรียนหลวงด้วย อร๊างงงง (อวดเพื่อนเบาๆ) ต้องขอบคุณบุ๋มที่เป็นคนมาชวนไปเที่ยว Prague ไม่งั้นก็คงจะไม่ได้ไปซักที ทั้งๆที่ใจจริงก็อยากไปมานานแล้ว 5555

IMG_6527

สภาพเมือง Berlin หลังคืนวันสิ้นปี

การเดินทางครั้งนี้เราใช้บริการรถบัสของบริษัท Student Agency ซึ่งเป็นบริษัทที่มีเส้นทางส่วนใหญ่ในยุโรปตะวันออก ในส่วนของราคาก็น่ารักตามมาตรฐานของรถบัสทางไกลทั่วๆไป แต่พอได้ขึ้นไปนั่งแล้ว สิ่งที่เราได้ประสบพบเจอมาบนรถเที่ยวนี้จะทำให้คุณต้องอึ้ง!!! (งาน click bait มาอีกแล้ว) สิ่งแรกที่ทำให้ช๊อคเบาๆคือบนรถบัสมีพนักงานบริการแบบแอร์โอสเตสบนเครื่องบิน คอยเสิร์ฟเครื่องดื่ม ส่งหนังสือพิมพ์ให้อ่านด้วย สิ่งที่สองคือ บนรถเที่ยวนี้มีเครื่องดื่มร้อนบริการฟรีถึงสองแก้ว!!! แก้วแรกตอนระหว่าง Berlin มา Dresden ส่วนอีกแก้วระหว่าง Dresden มา Prague และสิ่งที่สามก็คือ บนรถบัสเที่ยวนี้มีจอทีวีส่วนตัวสำหรับผู้โดยสารทุกที่นั่ง แถมยังมีหนัง มีเพลง มีเกมส์ มี entertainment ต่างๆยังกะบนเครื่องบินเลย!!! ต้องบอกว่าอึ้งมากจริงๆ ไม่เคยขึ้นรถบัสที่มีบริการอะไรจัดเต็มขนาดนี้มาก่อน ที่ไทยมีปะ พวกนครชัยแอร์อะไรงี้ พอดีไม่เคยขึ้นรถบัสเอกชนที่ไทยเลย นั่งแต่บขส.ตร้อด 5555 สรุปว่าการเดินทางเที่ยวนั้นก็เป็นการเดินทางที่ฟินสุดๆ ดูหนังจบไปเรื่องนึง เรื่อง About Time ชอบมากๆ ซึ้งน้ำตาจะไหล อยากจะดูมานานแล้วเพิ่งได้ดู แนะนำๆๆ

เราเดินทางทางรถบัสมาประมาณสามสี่ชั่วโมง แล้วในที่สุดก็มาจอดลงตรงสถานีรถบัสใจกลางเมือง Prague แล้วเราก็เดินทางไปยังที่พักกัน สำหรับที่พักครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่เราใช้บริการ Airbnb ตามคำแนะนำของบุ๋ม เราได้ที่พักในอพาร์ตเมนต์ที่ตั้งอยู่แทบจะในใจกลางตัวเมืองเลย สนนราคาสำหรับ 3 คืนก็แค่ 115 ยูโรเท่านั้น!! ตอนนั้นเรามาพักกัน 3 คน มีเพื่อนของบุ๋มตามมาในวันถัดไป ราคาก็หารกันไปอีก ส่วนของเราต้องจ่าย 43 ยูโร ก็ตกประมาณวันละ 15 ยูโรหรือห้าร้อยกว่าบาท ถูกมากๆ โชคดีที่ได้ที่พักนี้ด้วยเพราะเจ้าของห้องเพิ่งจะเริ่มทำ Airbnb เลยต้องตั้งราคาถูกๆไว้ก่อน สำหรับในรายละเอียดวิธีการใช้ Airbnb ก็คงจะมีคนแนะนำไว้อยู่เยอะแยะในอินเตอร์เน็ตอยู่แล้วแหละ คงไม่ต้องอธิบายตรงนี้แล้วมั้ง เอาจริงๆก็อธิบายไม่ได้ด้วย เพราะไม่ใช่คนจัดการ เป็นคนจ่ายตังอย่างเดียว 55

หลังจากมาถึงที่พักแล้วก็ยืนรอกันอยู่ตรงหน้าทางเข้ารอเจ้าของห้องเอากุญแจมาให้ พอเก็บข้าวเก็บของอะไรเสร็จแล้วก็ออกมาหาอะไรกินกัน บุ๋มซึ่งเป็นเจ้าแม่นักชิมที่ตามกวาดภัตตาคาร Michelin Star มาหมดทั่วทุกสารทิศแล้วก็เป็นคนจัดการรวบรวมรายชื่อร้านอาหารชื่อดังราคาไม่แพงในเมืองมาเพื่อไว้ไปตามรอย ส่วนเราก็มีหน้าที่ตามไปชิมอย่างเดียว กรักๆๆ เป็นการเที่ยวครั้งแรกของเราที่กินดีอยู่ดีทุกมื้อเลยจริงๆ ถ้ามาเที่ยวเองก็อาจจะไม่พ้นไปลงเอยที่ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่ไหนซักแห่ง แต่ก็ไม่แน่นะ เพราะว่าราคาอาหารในประเทศ Czech นี่จัดว่าถูกมากๆๆเลยนะ ราคาพอๆกับที่ไทยเลย หลังจากอยู่ในเยอรมันที่อาหารราคาแพงมาเป็นปี พอมาเจอเมนูที่นี่ จะกินหรูแค่ไหนก็รู้สึกว่าราคาพอรับได้ไปหมด 55 และสิ่งสำคัญที่ไม่พูดถึงไม่ได้เมื่อพูดถึงประเทศ Czech เลยก็คือเบียร์! เพราะว่าเบียร์ที่นี่ขึ้นชื่อว่าอร่อยมากๆ แถมยังราคาถูกมากๆอีก ถูกกว่าน้ำอีกอะ เอาเซ่ 5555 เบียร์ยี่ห้อดังของที่นี่ก็คงจะหนีไม่พ้น Pilsner กับ Budweiser แต่เบียร์อีกยี่ห้อที่เพื่อนคนเยอรมันของเราคนนึงแนะนำมาก็คือ Staropramen

bier_cz

วันต่อมาเราก็ออกเดินเที่ยวเมืองกัน ซึ่งรายละเอียดก็ไม่มีอะไรมาก ก็เดินๆไปตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆในเมือง เที่ยงวันนั้นเพื่อนอีกคนของบุ๋มก็เดินทางมาถึง เพื่อนคนนี้ชื่อรัตน์ กำลังเรียนอยู่เมกาเหมือนกัน ที่มหาลัย Harvard และนอกจากนั้นยังมีดีกรีที่หนึ่ง O-net ประเทศไทยอีกด้วย (อวดเพื่อนเบาๆอีกรอบ กรักๆๆ) หลังจากมาเจอกันพร้อมหน้าพร้อมตาแล้วเราก็ออกเดินเที่ยวเมืองกันต่อ แล้วค่ำนั้นก็มาจบลงที่อาหารอร่อยๆราคาเบาๆในภัตตาคารสุดหรูใจกลางเมือง ก่อนจะกลับไปพักผ่อน รอออกเดินทางวันต่อไปกันต่อ สำหรับวันรุ่งขึ้นเราวางแผนว่าจะไปเที่ยวเมือง Cesky Krumlov ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกที่สวยมากๆกัน เดี๋ยวขอจบโพสต์นี้ไปด้วยภาพสวยๆจากในเมือง Prague แล้วเดี๋ยวโพสต์หน้าเราจะมาต่อด้วยภาพสวยๆอีกเซ็ตจากเมือง Cesky Krumlov กัน

IMG_6644.JPG

Prague Castle เป็นปราสาทยุคกลางที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตรงที่เห็นเป็นตึกยาวๆด้านบนเขานั้นก็ตัวปราสาทหมดเลย

IMG_6803

บริเวณจัตุรัสกลางเมืองยังมีตลาดคริสต์มาสอยู่เลย

IMG_6785

 

IMG_6967.JPG

วิวจากบริเวณหน้าปราสาท

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s