Kürbisausstellung & Volksfest

ตอนที่เรากลับมาถึงเยอรมนีนี้เป็นช่วงที่เค้ากำลังมีงาน Oktoberfest ที่ Munich อยู่พอดี ตอนแรกก็วางแผนว่าจะไปหรอกนะ แต่ว่าคิดไปคิดมาแล้วเปลี่ยนใจ เสียเงินช่วงเที่ยวมาเยอะแล้ว ไปงาน Volksfest ในเมือง Stuttgart ที่อยู่ใกล้ๆดีกว่า จะได้เสียเงินน้อยๆหน่อย แล้วทีนี้ช่วงนั้นมันมีงานเทศกาลฟักทองในเมือง Ludwigsburg ที่อยู่ใกล้ๆเมือง Stuttgart พอดี เราเลยแวะไปเมือง Ludwigsburg กันก่อน คราวนี้ไปกับเพื่อนคนไทยจาก Karlsruhe สองคน

ออกเดินทางจาก Karlsruhe แล้วมาเปลี่ยนรถที่ Durlach ซึ่งเป็นเมืองฝั่งตะวันออกของ Karlsruhe Durlach ในอดีตเป็นเมืองอีกเมืองหนึ่งซึ่งตั้งอยู่มานานกว่า Karlsruhe มาก แล้วต่อมากษัตริย์ของเมืองนี้ย้ายมาสร้างเมืองใหม่ ปราสาทใหม่ที่ฝั่งตะวันออกข้างๆเมือง Durlach แล้วตั้งชื่อว่า Karlsruhe

ออกเดินทางจาก Karlsruhe แล้วมาเปลี่ยนรถที่ Durlach ซึ่งเป็นเมืองฝั่งตะวันออกของ Karlsruhe มีเวลารอรถแป๊บนึงเลยเดินเที่ยวเมืองไปด้วยเลย

Durlach เป็นบริเวณที่เก่าที่สุดใน Karlsruhe ในบริเวณนี้จึงมีบ้านเรือนเก่าๆเต็มไปหมด สวยมาก

Durlach เป็นบริเวณที่เก่าที่สุดใน Karlsruhe ในบริเวณนี้จะมีบ้านเรือนเก่าๆเต็มไปหมด สวยมาก เดินดูเพลิน

จริงๆแล้ว Durlach เคยเป็นเมืองเก่าแก่มาก่อน แล้วกษัตริย์ของเมืองนี้ย้ายมาสร้างเมืองใหม่ข้างๆ ซึ่งกลายมาเป็นเมือง Karlsruhe ในทุกวันนี้

จริงๆแล้ว Durlach เคยเป็นเมืองเดี่ยวๆมาก่อน แล้วกษัตริย์ของเมืองก็นี้ย้ายมาสร้างเมืองใหม่ข้างๆ ซึ่งมารวมตัวกับเมือง Durlach กลายเป็นเมือง Karlsruhe ในทุกวันนี้

วันนั้นเราสามคนเดินทางด้วยตั๋ว Baden-Württemberg-Ticket ซึ่งเป็นตั๋วรถไฟเหมา ซื้อใบเดียวสามารถขึ้นรถไฟได้ทั่วทั้งรัฐ Baden-Württemberg เลย ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม จะขึ้นรถคันไหนเมื่อไหร่ก็ได้ (ยกเว้นรถไฟด่วนความเร็วสูง IC กับ ICE) สนนราคาสำหรับ 3 คนก็ 33 บาท เสียคนละ 11 ยูโร แต่เดินทางได้ทั้งวันตั้งแต่เก้าโมงเช้ายันตีสาม คุ้มเฟร่อ ตั๋ว Baden-Württemberg-Ticket ซื้อได้ที่ตู้ขายตั๋วอัตโนมัติที่สถานีรถไฟได้เลย ใช้ร่วมกันได้มากที่สุด 5 คน

ถึงแล้ว Ludwigsburg

ถึงแล้ว Ludwigsburg ในรูปคือจัตุรัสกลางเมือง มีตลาดนัดขายของกินอยู่ นอกจากตลาดแล้ว ตรงจัตุรัสกลางเมืองของเมือง Ludwigsburg ก็ยังมีโบสถ์สองแห่งตั้งประจันหน้ากันอยู่

งานกินต้องมา

งานกินต้องมา ชีสเบอร์เกอร์ กับสลัดทูน่าขนาดใหญ่แบบกินแทนข้าวได้แถมกินไม่หมด

วันนั้นเราสามคนเดินทางด้วยตั๋ว Baden-Württemberg-Ticket ซึ่งเป็นตั๋วรถไฟเหมา ซื้อใบเดียวสามารถขึ้นรถไฟได้ทั่วทั้งรัฐ Baden-Württemberg เลย ไม่ต้องจ่ายเพิ่ม จะขึ้นรถคันไหนเมื่อไหร่ก็ได้ (ยกเว้นรถไฟด่วนความเร็วสูง IC กับ ICE) สนนราคาสำหรับ 3 คนก็ 33 บาท เสียคนละ 11 ยูโร แต่เดินทางได้ทั้งวันตั้งแต่เก้าโมงเช้ายันตีสาม คุ้มเฟร่อ

ปราสาท Residenzschloss Ludwigsburg ใหญ่โตมาก มีลานว่างตรงกลางด้วย

IMG_3372

ประตูรั้วทางเข้าปราสาท

IMG_3374

ทางเข้าปราสาททางด้านข้าง

เก้าอี้ให้นั่งเล่นนอนเล่นตรงลานกลางปราสาท

เก้าอี้ให้นั่งเล่นนอนเล่นตรงลานกลางปราสาท

สวนด้านหลังปราสาท อลังการได้อีก

สวนด้านหลังปราสาท อลังการได้อีก

ด้านหลังปราสาทมีบริเวณที่จัดงานเทศกาลฟักทอง อยู่ ซึ่งงานเทศกาลฟักทองของที่เมือง Ludwigsburg นี้ถือว่าเป็นงานเทศกาลฟักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลย! เดี๋ยวมาดูกันว่าในงานนี้มีอะไรบ้าง

ด้านหลังปราสาทมีบริเวณที่จัดงานเทศกาลฟักทอง (Kürbisausstellung) อยู่ ซึ่งงานเทศกาลฟักทองของที่เมือง Ludwigsburg นี้ถือว่าเป็นงานเทศกาลฟักทองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลย! เดี๋ยวมาดูกันว่าในงานนี้มีอะไรบ้าง (ตัวงานไม่ได้มีแค่ในรูปนะ อันนี้แค่บริเวณเล็กๆ 5555)

เดินจากปราสาทลงมาตามเนิน มายังพื้นที่จัดงานด้านล่าง

เดินจากปราสาทลงมาตามเนิน มายังพื้นที่จัดงานด้านล่าง ก่อนเข้าพื้นที่จัดงานต้องซื้อตั๋วด้วย ราคาเท่าไหร่จำไม่ได้ละน่าจะประมาณ 5-7 ยูโร ถ้ามีบัตรนักเรียนก็ลดได้อีก 1 ยูโร

IMG_3406

ขึ้นชื่อว่างานเทศกาลฟักทอง ก็ต้องมีฟักทองขายอยู่แล้ว ในงานนี้ก็มีฟักทองมากมายหลากสายพันธุ์วางขายให้เลือกหยิบดูเต็มไปหมด

IMG_3413

IMG_3412 IMG_3394

มีประติมากรรมจากฟักทองเต็มไปหมดทั้งบริเวณเลย

มีประติมากรรมจากฟักทองเต็มไปหมดทั้งบริเวณเลย

IMG_3435 IMG_3439IMG_3441 IMG_3445

หันไปทางไหนก็เจอแต่ฟักทอง

หันไปทางไหนก็เจอแต่ฟักทอง

แล้วก็ฟักทอง

แล้วก็ฟักทอง

ตรงเนินหน้าปราสาทมีฟักทองต่อเป็นคำว่า Fliegen แปลว่าบิน ไม่รู้เหมือนกันว่าจะสื่ออะไร แต่ด้านหลังมีฟักทองต่อเป็นรูปจรวดด้วย

ตรงเนินหน้าปราสาทมีฟักทองต่อเป็นคำว่า Fliegen แปลว่าบิน ไม่รู้เหมือนกันว่าจะสื่ออะไร แต่ด้านหลังมีฟักทองต่อเป็นรูปจรวดด้วย

อีกฝั่งมีทางเดินต่อไปยังปราสาทอีกหลังหนึ่ง แต่ว่าต้องซื้อตั๋วเพิ่ม เลยไม่ได้ไป

อีกฝั่งมีทางเดินต่อไปยังปราสาทอีกหลังหนึ่ง แต่ว่าต้องซื้อตั๋วเพิ่ม เลยไม่ได้ไป

IMG_3417

มีฟักทองทอดหลายชนิด

IMG_3443

มีชั้นวางโชว์ฟักทองหลายชนิดจากทั่วโลก

มีลานเบียร์

มีลานเบียร์  ซุ้มขายเบียร์ ซุ้มขายอาหาร

นอกจากนี้ยังมีบริเวณสวนที่ออกจะแฟนตาซีนิดๆ ให้เด็กๆเดินเล่นกันเพลิน มีจำลองฉากจากเทพนิยายเด็กต่างๆมาด้วย

นอกจากนี้ยังมีบริเวณสวนที่ออกจะแฟนตาซีนิดๆ ให้เด็กๆเดินเล่นกันเพลิน มีจำลองฉากจากเทพนิยายเด็กต่างๆมาด้วย

งานให้อาหารแพะก็มา

งานให้อาหารแพะก็มา

เด็กๆเต็มไปหมดเลย

เด็กๆเต็มไปหมดเลย น่ารักมาก /ปลอมตัวไปเล่นกระโดดข้ามหินกับเด็กๆ อ้าวคุณแม่รีบมาอุ้มลูกไปไหนยังเล่นไม่เสร็จเลย

หอคอย Rapunzel มีผมห้อยลงมาด้วย

หอคอย Rapunzel มีผมห้อยลงมาด้วย

มีปูไปรยา (สวนดอกไม้)

มีปูไปรยาด้วย (สวนดอกไม้) อ้าวแป้กเหรอ โทษที

ย้อนกลับมาที่ด้านหน้าปราสาท เค้าเพิ่งจัดงานประกวดฟักทองยักษ์ไประหว่างที่เราไปเดินเที่ยวงานฟักทองกันอยู่ ฟักทองสามลูกนี้คือฟักทองสามลูกที่ชนะการประกวด

ย้อนกลับมาที่ด้านหน้าปราสาท เค้าเพิ่งจัดงานประกวดฟักทองยักษ์ไประหว่างที่เราไปเดินเที่ยวงานฟักทองที่ด้านหลังปราสาทกันอยู่ ฟักทองสามลูกนี้คือฟักทองสามลูกที่ชนะการประกวด

ส่งท้ายพาร์ทของ Ludwigsburg ไปด้วย Panorama ของตัวปราสาท

ส่งท้ายพาร์ทของ Ludwigsburg ไปด้วย Panorama ของตัวปราสาท

จบจากเทศกาลฟักทองใน Ludwigsburg แล้วเราก็เร่งรีบกลับไปยังสถานีรถไฟ Ludwigsburg เพื่อรีบเดินทางไปยังเมือง Stuttgart ที่อยู่ใกล้ๆต่อ จะไปงาน Volksfest กลัวไม่ได้ดื่มเบียร์มากๆ 55555 จาก Ludwigsburg ก็มีรถไฟไป Stuttgart เรื่อยๆเพราะเมืองอยู่ใกล้ๆกันอยู่แล้ว บนรถก็มีคนแต่งตัวชุดแฟนซี ชุดพื้นเมืองของบาเยิร์นกันเต็มไปหมด รถไฟพาเรามาลงที่สถานีรถไฟหลักของ Stuttgart จากนั้นเราก็ต้องนั่งรถไฟใต้ดินไปยังบริเวณจัดงานที่มีชื่อว่า Cannstatter Wasen ซึ่งสามารถนั่งรถไฟสาย U11 ไปได้ถึงหน้าบริเวณที่จัดงานเลย รถไฟใต้ดินสาย U11 นี้จะเปิดบริการเพิ่มช่วงที่มีงาน Volksfest เท่านั้น นอกนั้นจะไม่มีวิ่ง ส่วนสถานีที่ต้องลงก็ชื่อเดียวกับชื่อสถานที่ Cannstatter Wasen ตัวงานเทศกาล Volksfest นี้เอาจริงๆก็ไม่ต่างจาก Oktoberfest เลย ทั้งบรรยากาศ ทั้งเครื่องเล่นหวานเสียว ซุ้มของกิน ของเล่น อะไรก็เหมือนกันหมด มีเต็นท์ขายเบียร์เหมือนกันด้วย แต่ขนาดของงาน Volksfest อาจจะเล็กกว่าหน่อยนึง แล้วเบียร์ที่ขายก็คนละยี่ห้อ แต่บรรยากาศเหมือนกันเด๊ะๆ

อันนี้คือโพสต์ที่เขียนเล่าเรื่องงาน Oktoberfest ใน Munich เมื่อปีที่แล้ว (โห ผ่านมาปีนึงแล้วเหรอเนี่ย) https://petchpetals.wordpress.com/2014/11/02/oktoberfest/

มาแล้ววว งาน Volkfest ที่ Stuttgart ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างไม่แพ้ Oktoberfest เลย

มาแล้ววว งาน Volksfest ที่ Stuttgart ยิ่งใหญ่อลังการงานสร้างไม่แพ้ Oktoberfest

IMG_3532 IMG_3533 IMG_3526IMG_3539

ภาพชิงช้าสวรรค์นี่ถ่ายยังไงก็สวย

ภาพชิงช้าสวรรค์นี่ถ่ายยังไงก็สวย

เบียร์พื้นเมืองสดๆส่งตรงจากโรงเบียร์ใน Stuttgart

เบียร์พื้นเมืองสดๆส่งตรงจากโรงเบียร์ใน Stuttgart

IMG_3559 IMG_3567 IMG_3563 IMG_3572

เต็นท์ขายเบียขนาดใหญ่

IMG_3565

เสร็จแล้วก็เดินทางกลับกัน ขากลับบนรถไฟคนเยอะมากกกก ยืนเบียดกันยิ่งกว่ารถไฟฟ้าบีทีเอสจากอนุสาวรีย์ฯมาสยาม ยืนเบียดกันตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง เกือบสองชั่วโมง

เสร็จแล้วก็รีบเดินทางกลับกันก่อนที่คนรอบตัวจะสติสตังไม่สมประกอบไปซะก่อน ขากลับบนรถไฟคนเยอะมากกกก ยืนเบียดกันยิ่งกว่ารถไฟฟ้าบีทีเอสจากอนุสาวรีย์ฯมาสยาม ยืนเบียดกันตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง เกือบสองชั่วโมง

ค่ำแล้วจ้าา ดื่มไปเยอะ คนรอบตัวเริ่มไม่มีสติสตัง บรรยากาศฟินไปอี้กกก

ขอจบโพสต์นี้ไปด้วยภาพชิงช้าสวรรค์ยามย่ำค่ำ เดี๋ยวตอนหน้าจะมาเล่าเรื่องของมหาลัยละ เย่

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s