Petch in Thailand

เครื่องบินลำใหญ่ของสายการบิน Norwegian Airlines ค่อยๆลดความสูงลงช้าๆ วิวทิวทัศน์ของชานเมืองกรุงเทพค่อยๆปรากฎออกมาแล้วก็ขยายใหญ่ขึ้นๆ กรุงเทพเมืองฟ้าอมร เมืองสวรรค์แห่งความศิวิไลซ์ที่ครั้งหนึ่งเด็กชายผอมๆตัวดำจากบ้านนอกคนหนึ่งเคยได้แต่จินตนาการถึง วันนี้แค่ได้เห็นอีกครั้งจากไกลๆก็รู้สึกหัวใจพองโต ในที่สุดก็ได้มาเหยียบประเทศไทยอีกครั้งหลังจากผ่านไปกว่าหนึ่งปี ความรู้สึกแรกหลังจากลงเครื่องบินมาเลยคือ อากาศที่ไทยชื้นมาก รู้สึกถึงความชุ่มชื้นในลมหายใจเข้าออก และความเหนอะหนะบนผิวหนังในทุกขณะที่ก้าวเดิน จากเครื่องบินเราเดินตามงวงช้างเข้าไปจนถึงบริเวณสนามบิน เมื่อไปถึงก็รู้ทันทีว่าอยู่ไทยแล้วเพราะมีป้ายบอกทางสองป้ายตั้งอยู่ใกล้ๆกัน แต่ป้ายแรกบอกว่าผู้โดยสารขาเข้าให้ไปทางขวา ป้ายที่สองบอกว่าผู้โดยสารขาเข้าให้ตรงไป ผู้โดยสารเปลี่ยนเครื่องให้ไปทางขวาหรือซ้าย – -” ผู้โดยสารยืนงงกันอยู่นานมาก จนในที่สุดก็เลือกเดินตามศรัทธา ปรากฏว่าจริงๆแล้วเดินไปทางไหนก็เจอแหละ เหมือนเค้าเพิ่มช่องทางไปยังตม.สำหรับเข้าประเทศไว้ แต่พอมีป้ายสองอันบอกทางขัดกันแบบนี้เลยงงเบย

IMG_1799IMG_2085IMG_2123IMG_2101IMG_2135IMG_2130IMG_2515IMG_2537IMG_2128IMG_2105

การกลับมาที่บ้านเกิดของเราที่จังหวัดปราจีนบุหรีหลังจากหนึ่งปีผ่านไปนี้ไม่ได้ให้ความรู้สึกต่างจากการกลับมาบ้านเกิดจากกรุงเทพปีละสองสามครั้งซักเท่าไหร่ ทุกสิ่งทุกอย่างก็ยังเหมือนเดิม สวนรอบๆบ้านยังหน้าตาเหมือน บ้านหลังเดิม ผู้อยู่อาศัยคนเดิม เฟอร์นิเจอร์บางอย่างย้ายที่แต่ก็ยังเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นเดิม ชีวิตของแต่ละคนก็ดำเนินไปเหมือนเดิม เรากลับมาก็ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่บ้าน ไม่นั่งอยู่หน้าคอมก็หน้าเปียโน นานๆก็ออกไปไหนมาไหนบ้างที ชีวิตเรียบง่ายปกติสุขมากจนเกือบจะลืมไปว่าปีที่ผ่านมาเราเพิ่งจะไปใช้ชีวิตโลดโผนอยู่เมืองนอกมาทั้งปี ถึงชีวิตที่เมืองนอกจะมอบความตื่นตาตื่นใจ ความตื่นเต้นให้กับเรา เป็นชีวิตที่คาดเดาไม่ได้และมีอะไรให้ทึ่งและประหลาดใจมากมาย แต่สิ่งที่ที่บ้านมีให้ซึ่งที่ไหนๆก็ไม่มีก็คือความมั่นคง ความสบายใจและความอบอุ่นใจที่ได้เห็นสมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆทุกวันๆ ได้กินข้าว พูดคุยกัน ไปเดินห้าง ไปเที่ยวด้วยกัน และทำกิจกรรมต่างๆด้วยกัน ได้ยินเสียงที่คุ้นเคย เห็นสิ่งต่างๆที่คุ้นเคย ภาษา และอาหารการกินที่คุ้นเคย ชีวิตดี ไม่ต้องปวดหัวเวลาเจอปัญหาอะไรที่ไม่เคยเจอมาก่อน โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับเอกสารทั้งหลายของนักเรียนต่างชาติ และปัญหาที่ต้องติดต่อกับคนนั้นคนนี้โดยใช้ภาษาเยอรมัน 555

แว้บไปดูแฟลตทหารที่เคยอยู่ตอนเล็กๆ ตอนนี้เกือบจะร้างแล้ว ไม่มีคนอยู่

แว้บไปดูแฟลตทหารที่เคยอยู่ตอนเล็กๆ ตอนนี้เกือบจะร้างแล้ว ไม่มีคนอยู่

สนามเด็กเล่นที่เคยเล่นตอนเล็กๆ

สนามเด็กเล่นที่เคยเล่นตอนเล็กๆ

IMG_1806IMG_1947IMG_1940IMG_1933IMG_1958IMG_1964IMG_1961กลับมาไทยครั้งนี้เราอยู่บ้านที่ต่างจังหวัดเฉยๆซะเป็นส่วนใหญ่ จริงๆแล้วสิ่งที่คิดไว้ในหัวก่อนจะกลับมาคือจะไปหาเพื่อนเก่าๆให้ครบทุกคนเลย จะไปนู่นไปนี่ ไปเที่ยวกันให้กระหน่ำ แต่ในความเป็นจริงแล้วคนอื่นก็ไม่ได้มีวันหยุดเหมือนเรา ชีวิตของแต่ละคนก็ยังดำเนินไปตามปกติ เพื่อนบางคนก็ต้องเตรียมตัวสอบ เพื่อนบางคนก็ต้องทำงานยันดึกดื่น เพื่อนบางคนก็อยู่ต่างจังหวัด บางคนก็อยู่กรุงเทพ มันไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลยที่จะนัดเจอกันได้ ถึงแม้จะยังอยู่ไทยก็เถอะ กว่าเราจะได้เจอเพื่อนเก่าๆทั้งหลายก็ผ่านไปหลายสัปดาห์ เกือบได้เวลากลับไปเยอรมันแล้ว ต้องเทียวเข้าเทียวออกกรุงเทพ จัดตารางชีวิตกันรัวๆ จะได้เจอเพื่อนให้ได้ครบๆ แหม่ เซเลบจริงๆนะครัช 555 สิ่งหนึ่งที่เราเพิ่งได้ทำเป็นครั้งแรกในชีวิตในช่วงที่กลับมาไทยนี้ก็คือการนั่งรถไฟจากปราจีนบุรีไปกรุงเทพ ปกติแล้วถ้าไม่นั่งรถไปกับที่บ้านก็จะนั่งแต่รถตู้ซึ่งราคาเที่ยวละ 100 บาท แต่ชีวิตหนึ่งปีในต่างประเทศทำให้เรากลายเป็นคนขี้งกไปตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ คราวนี้เลยเปลี่ยนไปนั่งรถไฟฟรีแทน 5555 แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็นั้นเกินคาดมากๆ เพราะว่านอกจากจะไม่ต้องเสียเงินแล้ว เรายังได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์ของทุ่งนาอันเขียวขจี บริสุทธิ และสวยงามราวกับสรวงสวรรค์สองข้างทางรถไฟไปตลอดทางเลยอีก นี่แหละคือความงามแห่งประเทศผู้ส่งออกข้าวอันดับหนึ่งของโลก

IMG_2396IMG_2402IMG_2399IMG_2400IMG_2403IMG_2404IMG_2409IMG_2410IMG_2413IMG_2415IMG_2421

นอกจากที่บ้านที่ปราจีนบุรีกับที่กรุงเทพแล้ว เรากับครอบครัวก็ไปพักผ่อนสุปดาห์ที่แถวๆพัทยากัน ไม่ได้ไปชายหาดแถวนั้นมานานมาก ไม่รู้เลยว่าที่พัทยาจะมีตึกสูงๆเยอะขนาดนี้ นี่ถ้าไม่บอกว่าเป็นพัทยาคงนึกว่ากำลังอยู่แถว Los Angelis, California อะไรแถวนั้น 5555

ชายหาดพัทยา

ชายหาดพัทยา

ไม่เห็นป้ายภาษารัสเซียแสดงว่ายังมาไม่ถึงพัทยา

ไม่เห็นป้ายภาษารัสเซียแสดงว่ายังมาไม่ถึงพัทยา

ไปไหว้พระบนยอดเขาพระตำหนัก

ไปไหว้พระบนยอดเขาพระตำหนัก

กรุ๊ปทัวร์ศรีลังกา (รึเปล่า?) มาไหว้พระไกลถึงพัทยาเลย

กรุ๊ปทัวร์ศรีลังกา (รึเปล่า?) มาไหว้พระไกลถึงพัทยาเลย

วิวจากบนยอดเขาพระตำหนัก

วิวจากบนยอดเขาพระตำหนัก

IMG_2204

อาทิตย์อัศดงที่ริมหาดจอมเทียน

อาทิตย์อัศดงที่ริมหาดจอมเทียน

 

IMG_2262 IMG_2235

แวะไปเที่ยว Mimosa ที่พัทยามาด้วย ที่นี่เค้าเคลมว่าจำลองบรรยากาศของเมือง Colmar ในฝรั่งเศสมา แต่ไปมาแล้ว ต้องบอกตรงๆว่าบรรยากาศดูเฟคมาก แถมเล็กอีก ส่วนตัวคิกว่า Palio ที่เขาใหญ่ดูดีกว่าเยอะ

แวะไปเที่ยว Mimosa ที่พัทยามาด้วย ที่นี่เค้าเคลมว่าจำลองเมือง Colmar ในฝรั่งเศสมา แต่ไปมาแล้ว ต้องบอกตรงๆว่าดูเฟคมาก แถมเล็กอีก ส่วนตัวคิดกว่า Palio ที่เขาใหญ่ดูดีกว่าเยอะ

สภาพบ้านจำลองแบบที่มีท่อนไม้วางเป็นกรอบอยู่รอบๆ ที่เรียกว่า Fachwerk

สภาพบ้านจำลองแบบที่มีท่อนไม้วางเป็นกรอบอยู่รอบๆ ที่เรียกว่า Fachwerkhaus

เมือง Colmar แบบ Original

แล้วเวลาหนึ่งเดือนกว่าๆที่ไทยก็ผ่านไป ถึงเวลาต้องระหกระเหินกลับไปยังยุโรปอีกครั้ง ความรู้สึกตอนนั้นก็แอบอาลัยอาวรณ์นิดนึง เพราะว่าช่วงเวลาที่กลับมานี้ได้มาเจอเพื่อนเก่าๆหลายคนเลยที่ไม่ได้เจอกันนานแล้ว บางคนที่ไม่ได้คุยกันนานก็ได้กลับมาเจอกันอีก แต่ว่าได้เจอกันแค่แป๊บเดียว เราก็ต้องไปอีกแล้ว แล้วก็เพราะว่าจะต้องจากชีวิต Slow Life ที่บ้านอันแสนอบอุ่นกลับไปเป็นชีวิต Adventure เดินตากลมหนาว อดน้ำอดข้าว แอบนอนในโบสถ์อีกแล้ว 5555 จริงๆอีกใจก็แอบตื่นเต้น เพราะว่าเอาจริงๆแล้วเราก็มีอารมณ์แบบ เห้ย อยากรู้ว่าต่อไปจะเป็นยังไงว่ะ อะไรอย่างนี้ อยากรู้ว่าชีวิตในมหาลัยจะเป็นยังไง จะได้เพื่อนใหม่เยอะมั้ย เราจะปรับตัวเข้ากับการเรียนที่นั่นได้มากแค่ไหน เราจะชอบตัววิชาแค่ไหน มันจะยากมั้ย เรียนหนักมั้ย จะเรียนจบใน 3 ปีรึเปล่า อะไรอย่างงี้ 555 ถึงการกลับไปเยอรมันครั้งนี้ดีกว่าครั้งที่แล้วตรงที่มีสถานะที่นั่นมั่นคง มีบ้านอยู่ มีที่เรียนเป็นหลักเป็นแหล่งแล้ว แต่ว่าก้าวต่อๆไปในเยอรมันของเราจะต้องเป็นก้าวที่ยากและลำบากมากขึ้นแน่นอน แต่ก็คงไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น และก็ไม่มีประโยชน์ที่จะไปกังวลหรือคาดหวังในอนาคต สิ่งที่เราทำได้ก็มีแค่ทำปัจจุบันให้ดีที่สุดและตักตวงความสุขจากปัจจุบันให้มากที่สุดเท่านั้น ส่วนอนาคตของเราจะเป็นยังไงนั้น… เดี่ยวเอาไว้มาติดตามกันต่อในตอนต่อๆไปของ Petch in Deutschland กันโนะ 555

IMG_2434

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s