Berlin 3rd Time

มาต่อกันให้จบอย่างรวดเร็วเพราะดองแต่ละโพสต์ไว้นานมากจนนี่จะเปิดเทอมอยู่แล้ว ต้องรีบเขียนไม่งั้นจะตามเหตุการณ์ปัจจุบันไม่ทัน 555 กลับมาเบอร์ลินครั้งที่สามนี้ นอกจากจะตกจักรยานเท้าพลิกต้องไปหาหมอใส่รองเท้าพิเศษเดินแล้วก็ไม่มีอะไรอีกเป็นพิเศษ จริงๆแล้วไม่อยากออกไปไหนเลย อยากอยู่แต่บ้านเฉยๆ แต่ Ralph ก็ลากเราออกไปไหนมาได้ไหนทุกวัน

IMG_0871

ปิกนิกในสวนสาธารณะ มีตั้งเตาปิ้งบาร์บีคิว ดื่มเบียร์ ตีแบด เดินทรงตัวบนเส้นเชือก แต่คนป่วยเล่นไม่ได้ นั่งดูได้อย่างเดียว 55

IMG_0862 IMG_0863

ไปเดิน Mauerpark ซึ่งเป็นตลาดนัดวันอาทิตย์ แต่วันนั้นเมื่อเช้าฝนตกตลาดนัดเลยขนของกลับไปหมดแล้ว เหลือแต่ซุ้มขายของกินนิดหน่อย และพื้นที่สีเขียวให้คนมาพักผ่อนหย่อนใจ และศิลปินมาเล่นดนตรี คนเยอะมากกก

ไปเดิน Mauerpark ซึ่งเป็นตลาดนัดวันอาทิตย์ แต่วันนั้นเมื่อเช้าฝนตกตลาดนัดเลยขนของกลับไปหมดแล้ว เหลือแต่ซุ้มขายของกินนิดหน่อย และพื้นที่สีเขียวให้คนมาพักผ่อนหย่อนใจ และศิลปินมาเล่นดนตรี คนเยอะมากกก

IMG_0894 IMG_0900

อีกสถานที่ที่ Ralph พาเราไปดูก็คือ Monsterkabinett ซึ่งเป็นเหมือนตึกแถวร้างในซอกเล็กๆใกล้ๆสถานี S-Bahn Hackescher Markt แต่ว่าตึกร้างนี้ถูกทำให้กลายเป็นสถานที่แสดงงานศิลป์ต่างๆ และคาเฟ่ บาร์ โรงหนังอินดี้ อธิบายไม่ถูกเหมือนกัน ต้องมาดูเอง กรักๆ

รูปจากเน็ต

IMG_0940 IMG_0939 IMG_0946IMG_0942IMG_0944IMG_0941

รูปจากเน็ต

แวะไปออฟฟิศใหม่ของ Easy Languages ที่เราทำวิดีโอ Easy Thai ให้เค้า แล้วก็ติดสอยห้อยตามทีมงานไปถ่ายวีดีโอกับเค้าด้วย วันนั้น Easy English กับ Easy Arabic กำลังถ่ายทำ Episode ใหม่พอดี พอถ่ายๆไปแล้วก็รู้สึกว่าไม่ว่าจะคนไทย หรือคนยุโรปนี่ก็เหมือนกันเนอะ ปฏิกิริยาที่ได้รับจากคนเดินถนนทั่วๆไปถูกขอสัมภาษณ์ก็เหมือนกัน มีทั้งเดินหนี ปฏิเสธ ยิ้มแย้ม หน้าบึ้ง กระตือรือร้น มีคนที่ขอรายละเอียดของ Easy Languages เพื่อไปติดตามต่อ เหมือนตอนทำ Easy Thai ที่ไทยเด๊ะ

IMG_1131 IMG_1132

มีครั้งนึง กำลังนั่งกิน Currywurst อยู่คนเดียว แล้วก็มีชายแก่ชาวเยอรมันมาชวนคุย เค้าเล่าว่าเมื่อก่อนสมัยยังเป็นคอมมิวนิสต์อยู่นะ เบอร์ลินดีกว่าตอนนี้เยอะ เดี๋ยวนี้พอเป็นทุนนิยมอะไรๆก็แพงไปหมด ค่าเช่าก็เพิ่มขึ้นๆ เค้าบอกว่าตึกใกล้ๆที่ผนังถูกวาดเป็นรูปหนูคือบ้านเค้าเอง เมื่อก่อนค่าเช่าถูกมาก เดี๋ยวนี้แพงขึ้นหลายเท่า แล้วก็ถูกซื้อไปปล่อยเช่าเก็งกำไรอีก ซักพักก็มีผู้หญิงแก่อีกคนเข้ามานั่งด้วย เราก็ชวนคุยต่อหลังชายแก่คนเดิมลุกไปแล้ว เราบอกว่าลุงคนมะกี๊บอกว่าเบอร์ลินสมัยคอมมิวนิสต์ดีกว่าตอนนี้เยอะ ผู้หญิงแก่ตอบกลับทันควันเลยว่า ไม่จริง ตอนนี้ดีกว่าแน่นอน!

IMG_1034IMG_1035

IMG_0927

งานกินต้องมา อันนี้เป็นเบอร์เกอร์สไตล์เอเชียที่ร้าน Bun Bao (http://bao-burger.de/) ตัวแฮมเบอร์เกอร์ แทนที่จะใช้ขนมปังปกติ ก็ใช้เป็นขนมปังแบบซาลาเปาบ้านเรานี่เอง ส่วนไส้ในก็จะใช้ชื่อเป็นประเทศต่างๆในเอเชีย เช่นเบอร์เกอร์ Bangkok Soi 2 ก็จะมีเนื้อวัว ตะไคร้ ใบกะเพรา มะเขือเทศ หัวไชเท้า งาดำ หัวหอม ผักโขม และมายองเนส ไส้ในจัดเต็มมากเบอร์เกอร์อันนี้ นอกจากนี้ในชุดของมันก็ยังมีเฟรนช์ฟรายให้เลือกว่าจะเป็นแบบโรยด้วยงาดำ หรือโรยด้วยผงรสหวานๆ มีซอสให้เลือกว่าจะเป็นมะเขือเทศ มายองเนส หรือซอสมะม่วงอีกด้วย กินเพลินจนลืมจ่ายเงิน

IMG_1209

มาที่ร้านเบอร์เกอร์แบบประเพณีนิยมกันบ้าง ร้าน Schiller Burger (http://www.schillerburger.com/) เป็นร้านเบอร์เกอร์ที่ชื่อดังที่สุดร้านหนึ่งในเบอร์ลินเลย มีหลายสาขาและราคาไม่แพงด้วย ร้านนี้ก็จะมีเบอร์เกอร์หลายๆแบบ ไส้ในก็จะไม่ฟิวชั่น ไม่พิสดารมากเหมือนร้าน Bun Bao แต่ว่าอร่อยมากๆ จนลืมจ่ายตังเหมือนกัน

IMG_1207 IMG_1205IMG_0932IMG_0935 IMG_0937IMG_0934IMG_0861

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s