Belgium Trip: Ghent & Bruges

IMG_0004

บรรยากาศด้านในรถไฟสายชนบทของเบลเยี่ยม

Ghent

วันต่อมา Frank ไม่ว่างพาเที่ยว แต่ให้เรายืมจักรยานมาขี่ วันนี้เรามาเที่ยวเมือง Ghent เมืองเก่าเมืองแก่อีกเมืองของเบลเยี่ยมที่มีขนาดใหญ่และสวยงามมากๆ การจะสังเกตุว่าเราใกล้ถึงเมืองนี้รึยังก็ไม่ยาก ถ้ามองออกจากรถไฟไปเห็นหอคอยสูงๆสไตล์โกธิคหลายๆหอคอยเมื่อไหร่ล่ะก็แสดงว่าใกล้จะถึงแล้วล่ะ

ที่เมือง Ghent จะมีสถานีรถไฟหลักสองแห่ง คือสถานี Gent-Sint-Pieters และสถานี Gent-Dampoort จริงๆแล้วสองสถานีนี้อยู่ไกลจากตัวเมืองเก่าพอๆกัน (ค่อนข้างไกลเลยแหละ ต้องนั่งรถบัสหรือรถรางเข้าไปในตัวเมืองต่อ) แต่ว่าส่วนใหญ่คนจะไปลงที่สถานี Gent-Sint-Pieters กันมากกว่า

IMG_0058

Ghent’s skyline

หลังจากลงรถไฟมาแล้วเราก็ขี่จักรยานตามทางรถรางเข้าไปในตัวเมือง การขี่จักรยานในเมือง Ghent ถึงจะช่วยให้หายเหนื่อยไปได้เยอะ แต่ก็มีข้อเสียเหมือนกัน หนึ่งคือถึงจุดๆหนึ่งก็ต้องจอดจักรยานแล้วก็ลงเดินเที่ยวอยู่ดี แล้วก็ต้องเดินกลับมาเอาจักรยาน สองคือถนนในเขตเมืองเก่าหลายสายจะเป็นถนนหินกรวด คือเอาก้อนหินมาเรียงๆกัน ทำให้ขรุขระมาก ปั่นนานๆแล้วเครื่องในจะหลุดออกมาจากตัว สามคือในเมืองคนจะเยอะมาก แถมตรงถนนสายสำคัญๆก็มักจะมีรางรถรางอยู่ด้วย ซึ่งถ้าจะปั่นตรงกลางถนนก็ต้องคอยระวังว่ารถรางมารึยัง ต้องคอยหลับขึ้นมาปั่นบนทางเท้า พอขึ้นมาบนทางเท้าก็ต้องปั่นช้าๆกับคอยหลบคนอีก แต่ถ้าหลับไปปั่นในตรอกซอกซอยที่ไม่มีคนก็ไม่มีปัญหา ส่วนข้อเสียข้อสุดท้ายคือ ถ้าปั่นออกมานอกเขตเมืองเก่า จะมีรถยนต์วิ่งกันขวักไขว่ (ในเขตเมืองเก่าจะไม่อนุญาตให้รถยนต์วิ่ง) ที่เมืองนี้ไม่มีเลนจักรยาน แถมถนนก็แคบมากๆ แถมถนนหลายสาย ทางเท้าก็แคบยิ่งกว่า ต้องไปปั่นกับรถบนถนน ซึ่งค่อนข้างอันตราย แล้วรถก็ติดสุดๆ เป็นเมืองที่การจราจรยุ่งเหยิงวุ่นวายมาก ทั้งคนทั้งรถทั้งรถรางขวักไขว่ไปหมด ทางที่ดีก็คือพยายามขี่จักรยานเข้ามาหาที่จอดในตัวเมืองเก่าแล้วก็เดินเที่ยวเอาดีกว่า แค่นี้ช่วยประหยัดแรงไปได้เยอะแล้วแหละ

ถนนในเมือง Ghent

ถนนในเมือง Ghent

หอระฆัง Belfry of Ghent

หอระฆัง Belfry of Ghent

โบสถ์ Saint Nicholas

โบสถ์ Saint Nicholas

โบสถ์ St. James

โบสถ์ St. James

ปราสาท Gravensteen ที่สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10

ปราสาท Gravensteen ที่สร้างขึ้นมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 10

IMG_0042 IMG_0059

วิวเมือง Ghent จากบนยอดปราสาท ริมแม่น้ำทางด้านขวาเป็นมุมที่ชาวเมืองชอบมาพักผ่อนกัน

วิวเมือง Ghent จากบนยอดปราสาท ริมแม่น้ำทางด้านขวาเป็นมุมที่ชาวเมืองชอบมาพักผ่อนกัน

IMG_0110 IMG_0091IMG_0100IMG_0101

สะพาน St. Michael เป็นสะพานที่ควรมาเดินข้ามด้วยประการทั้งปวง วิวสวยมากกก สิ่งก่อสร้างรอบๆต่างๆมันใหญ่โตมากๆถ่ายรูปเก็บมาไม่หมด ต้องมาดูเองกับตา มาถึง Ghent ควรมาเดินข้ามสะพานนี้ก่อนเลย เพื่อมาเก็บบรรยากาศความยิ่งใหญ่ของเมืองนี้อย่างแท้จริง ข้ามเสร็จแล้วก็กลับบ้านได้เลย เอ้ยไม่ใช่ 55

สะพาน St. Michael เป็นสะพานที่ควรมาเดินข้ามด้วยประการทั้งปวง วิวสวยมากกก สิ่งก่อสร้างรอบๆต่างๆมันอลังการและใหญ่โตมากๆถ่ายรูปเก็บมาไม่หมด และมิติของรูปถ่ายก็ไม่เหมือนตาเห็นด้วย ต้องมาดูเองกับตา มาถึง Ghent ควรมาเดินข้ามสะพานนี้ก่อนเลย เพื่อมาเก็บบรรยากาศความยิ่งใหญ่ของเมืองนี้อย่างแท้จริง ข้ามเสร็จแล้วก็กลับบ้านได้เลย เอ้ยไม่ใช่ 55

Bruges 

มาต่อกันที่เมือง Bruges ซึ่งเป็นครั้งที่สองแล้วที่เรามาเที่ยวเมืองนี้ เมือง Bruges เป็นเมืองที่น่าขี่จักรยานกว่าเมือง Ghent มาก เพราะว่าเมืองมีขนาดเล็กกว่า รถน้อย คนน้อย คนไม่พลุกพล่านเหมือนเมือง Ghent ขี่เพลินจนลืมถ่ายรูป กรั่กๆๆ

จัตุรัสกลางเมือ Bruges

จัตุรัสกลางเมือง Bruges

Provinciaal Hof อดีตตึกที่นัดพบของสภาพอง West Flanders

Provinciaal Hof อดีตตึกที่นัดพบของสภาของ West Flanders

หอระฆังที่สูงมาจน panorama ข้างบนเก็บไม่หมด

หอระฆังที่สูงมากจนภาพ panorama ข้างบนเก็บไม่หมด

เมือง Bruges กับเมือง Ghent เป็นสองเมืองที่มักจะถูกเปรียบเทียบกัน เพราะว่าเป็นเมืองเก่าที่สวยงามมากเหมือนกัน แถมยังอยู่ใกล้กันมากอีก ทั้งนี้ ความแตกต่างของสองเมืองนี้ก็คือ เมือง Bruges จะเป็นเมืองที่ถูกอนุรักษ์ไว้อย่างเคร่งครัด ก็คือตึกทุกตึกจะต้องถูกเก็บไว้อยู่ในสภาพโบราณแบบนั้นทั้งเมือง เมืองทั้งเมืองเลยจะเหมือนกับถูกสตั๊ฟไว้ตั้งแต่อดีตยังไงอย่างงั้น ในขณะที่เมือง Ghent จะมีทั้งส่วนที่เป็นเมืองเก่า และส่วนที่เป็นเมืองใหม่ มีตึกรามบ้านช่องแบบยุคปัจจุบัน และนอกจากนี้ ในเมือง Ghent ยังมีมหาวิทยาลัยอยู่อีกด้วย ทำให้เมืองนี้เต็มไปด้วยคนหนุ่มสาว และมี Nightlife ที่ครึกครื้น

IMG_0157 IMG_0145IMG_0171หลังจากเมือง Bruges วันต่อมาก็ไม่รู้จะไปเที่ยวไหนแล้ว ขี้เกียจมาก 55 แล้วที่สำคัญก็คือ ช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีคลื่นความร้อนเข้ามาในยุโรป อากาศร้อนตับแล่บ ร้อนพอๆกับหน้าร้อนไทยเลย ยิ่งทำให้หมดอารมณ์เดินเที่ยวใหญ่ วันนั้น Frank แนะนำให้ลงไปเที่ยวเมือง Namur ที่อยู่ทางใต้ แต่ว่าต้องนั่งรถไฟตั้ง 3 ชั่วโมง รถไฟสายชนบทก็ไม่มีแอร์ ร้อนนนนนตับแล่บ เราเลยไปเที่ยว Brussels อีกรอบแทน ซึ่งเอาจริงๆก็ไม่ได้ทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอัน วันนี้ไม่ได้เอาจักรยานมาเพราะ Brussels เป็นเมืองใหญ่ที่การจราจรนรกมาก พอๆกับกรุงเทพเลย ไม่ควรขี่จักรยานด้วยประการทั้งปวง วันนี้เลยได้แต่เดินไปบ่นไป หาที่ร่มหลบแดดไป พอค่ำก็กลับบ้าน ส่วนวันต่อมาเป็นวันสุดท้าย เราติดรถ Frank มา Brussels แล้วก็เดินอาบแดดร้อนๆเหมือนเมื่อวานรอจนถึงเวลาขึ้นรถบัส แล้วก็ไปขึ้นรถบัสที่ข้างสถานีรถไฟ Gare de Bruxelles-Nord กลับไปเยอรมัน จริงๆตามแผนกะจะอยู่เที่ยว Cologne ต่อ แต่ว่าอากาศร้อนจนหมดอารมณ์เที่ยว เลยค้างคืนเดียว แล้ววันต่อไปก็หารถจาก Blablacar กลับไป Karlsruhe เลย เสียเงินไป 15 ยูโร ดีนะที่ตั๋วที่จองไว้ตอนแรกเป็นของ Megabus ราคา 1 ยูโร เลยไม่เสียดายเท่าไหร่ 555

ก็จบไปแล้วกับทริปเจาะลึกเบลเยี่ยมตอนเหนือ (ลึกมากแมะ?) ต้องบอกว่าทริปนี้เป็นการเที่ยวครั้งหนึ่งในชีวิตที่แทบจะไม่มีอารมณ์เที่ยวเลย เพราะอากาศร้อนสุดๆ เมื่อไม่กี่วันที่แล้วกลับไปอ่านโพสต์เก่าๆในบล็อกของตัวเองเจอประโยคที่ว่าอากาศที่ยุโรปเย็นสบายตลอด ถ้าถึงหน้าร้อนแล้วจะมาอัพเดตว่าอากาศยังเย็นสบายอยู่มั้ย ขอบอกตรงนี้เลยว่า… นรกแตก! 555 เดี๋ยวต้องกลับไปแก้โพสต์นั้นก่อน แต่ถึงจะร้อนแค่ไหน เมืองทั้งหมดทั้งมวลที่ไปมาก็สวยคุ้มค่าจริงๆนะ ก่อนจะจบโพสต์นี้ก็ขอแนะนำแค่สั้นๆอีกครั้งละกันว่าถ้าจะมาเบลเยี่ยมก็อย่าลืมแวะมาเที่ยวเมือง Ghent, Bruges และ Antwerp ด้วยนะ และถ้าจะให้ดี ถ้าอยากมาเที่ยวยุโรปแบบได้อรรถรสและบรรยากาศแห่งเมืองหนาว อยากใส่โค้ทเดินสวยๆ ใส่ผ้าพันคอถ่ายรูปฟรุ้งฟริ้ง อย่ามาช่วงมิถุนากรกฏา แล้วจะหาว่าไม่เตือน 555

Koningsplein ย่านที่เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ที่ครั้งที่แล้วไม่ได้มาเดินดู

Koningsplein ย่านที่เต็มไปด้วยพิพิธภัณฑ์ที่ครั้งที่แล้วไม่ได้มาเดินดู

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s