Eurovision 2015 (2)

มาต่อกันที่โชว์ที่ 14 ซึ่งมาจากประเทศออสเตรีย ประเทศเจ้าภาพซึ่งเป็นแชมป์เก่าจากปีที่แล้วด้วย

14. Austria

เพลงไพเราะมากๆ นักร้องก็เสียงเพราะ แถมยังมีไฮไลท์ที่การจุดไฟเผาเปียโน (เสียดายเปียโนมาก ร้องไห้หนักมาก) แต่รวมๆแล้วธรรมดามาก ทั้งตัวเพลง ตัวโชว์ และภาพลักษณ์

15. Greece

มาสายดิว่าโชว์พลังสุดๆโชว์นี้ ดูไปขนลุกซู่ๆไป มีหลายอารมณ์เลยที่รู้สึกเหมือนกำลังดู Celine Dion อยู่ ทั้งลุคของนักร้อง ทั้งเสียง อารมณ์เพลง ทั้งท่าทางการขยับตัว โดยส่วนตัวคิดว่าดีมากๆๆ แต่ว่ายังแอบไม่สุด ตอนครึ่งแรกดีมากๆ แต่ตอนหลังน่าจะพีคได้มากกว่านี้

16. Montenegro

เพลงไม่ค่อยปังเท่าไหร่ ฟังไม่ออก ขอข้าม

17. Germany

มาแล้วประเทศเยอรมนี หิ้ววววว เราว่าเพลงค่อนข้างดีเลยนะ โชว์ก็ออกมาดูดี นักร้องก็เล่นหูเล่นตาดี เสียงก็ใช้ได้ แต่ว่ามันไม่มีอะไรโดดเด่นออกมาซักทางเลย ไม่มีอะไรให้ตำหนิ แต่ก็ไม่มีอะไรให้ชม ให้พูดถึง ให้จดจำ ไม่มีอะไรให้ว้าว เป็นโชว์ที่กลางๆมาก

18. Poland

เรียกเสียงฮือฮาด้วยนักร้องหญิงพิการนั่งรถเข็น มองบางมุมหน้าเหมือน Kylie Monogue เลย เป็นอีกโชว์ที่ถึงจะไพเราะและออกมาดูดีแต่ก็ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น

19. Latvia

เพลงเก๋มาก แค่เริ่มเพลงมานี่เราก็แบบ “โชว์นี้ต้องไปได้ไกลแน่ๆ” แล้ว เสียงนักร้องก็เก๋มาก ยกเว้นตอนท่อนฮุคที่แอบฟังไม่สบายหู แต่รวมๆแล้วเราว่าปังมาก ทั้งแสงสีเสียงกราฟฟิคสะกดตาสะกดใจมากๆตั้งแต่ต้นจนจบเลย เป็นอีกโชว์ที่เราว่าค่อนข้างคู่ควรกับรางวัล Eurovision

20. Romania

ทำนองเพลงไม่ค่อยปังเท่าไหร่ แอบไปอ่านความหมายมา ดูแล้วเหมือนกับคนร้องน่าจะร้องให้ลูกชายที่โผล่มาโบกมือตอนท้าย กับที่ปรากฏในฉากด้านหลังเวทีด้วย ความหมายดีมาก เธอเป็นกำลังใจของฉัน อะไรประมาณนี้ แต่ว่าสงสัยว่าพี่อี๊ดวงฟลายเข้าไปประกวดได้ไง

21. Spain

อีกประเทศชาตินิยมจ๋าที่มากับเพลงในภาษาของตัวเอง เพราะดีนะ ชอบลูกเอื้อนของนักร้องแล้วก็การแสดงที่ทำเหมือนกับว่านักร้องเป็น X-men กำลังปล่อยพลัง 55 ตอนที่เต้นรำกันก็เทพมาก

22. Hungary

เพลงเพราะ ความหมายดี พูดถึงว่าสงครามไม่เคยให้อะไรใคร ประสานเสียงเพราะ ภาพกราฟฟิคประกอบสวย โชว์ดีที่ไม่ได้มีเป้าหมายว่าจะต้องชนะ (รึเปล่า?)

23. Georgia

เห็นนักร้องนึกว่าเลดี้ กาก้า 55 เป็นอีกโชว์นึงที่เราค่อนข้างชอบและคิดว่าปังมากๆ เพลงก็ติดหู (ถึงจะไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่) นักร้องก็ร้องเพราะ การจัดแสง ฉากหลัง กราฟฟิคประกอบ ควันดรายไอซ์ องค์ประกอบอะไรๆมันส่งมากๆ ถ้าชนะมาก็ไม่น่าแปลกใจ

24. Azerbaijan

ส่วนตัวคิดว่าเพลงไม่ค่อยปังเท่าไหร่ การแสดงก็แอบตลกๆ นักเต้นสองคนมาวิ่งๆข้ามหัวข้ามตานักร้อง แย่งความสนใจไปหมด แต่นักร้องไม่ธรรมดานะ หวีดเสียงสูงได้ด้วย แต่รวมๆแล้วรู้สึกเฉยๆ /กดข้าม

25. Russia

โชว์โปรดอีกโชว์นึงของเรา เพลงเพราะมาก ความหมายดีมาก มีพลังมากๆ นักร้องก็ร้องเพราะสุดๆ ฟังแล้วขนลุก ถ้าชนะก็ไม่น่าแปลกใจ

26. Albania

อีกประเทศที่แอบมาทางสายดีว่า นักร้องเทพมากๆ สุดๆ ทั้งเสียงสูง ทั้งเทคนิคแพรวพราว เสียงแอบคล้ายๆ Leona Lewis เลย แต่เอาจริงๆก็แอบเพี้ยนเยอะอยู่ เพลงเพราะดีแต่แอบธรรมดา

27. Italy

ปิดท้ายด้วยประเทศอิตาลีที่มากับบทเพลงที่ขับร้องด้วยสำเนียงโอเปราในภาษาอิตาลี เพราะมาก โชว์ก็อลังการ เพื่อนคนเยอรมันชอบกันเต็ม แต่ไม่ใช่แนวเราเท่าไหร่

จบกันไปแล้วสำหรับโชว์จากทั้ง 27 ประเทศ หลังจากนั้นพิธีกรก็ประกาศเริ่มการโหวต แล้วระหว่างนั้นก็มีโชว์คั่นเวลาเป็นการแสดง Percussion กับร้องประสานเสียง กับโชว์จาก Conchita Wurst ซึ่งเป็นแชมป์ Eurovision ปีที่แล้ว ระหว่างนั้นก็เป็นเวลาที่คนทั้งยุโรปทำการส่งผลโหวตผ่านทางโทรศัพท์ไปยังระบบ พอปิดโหวตรายการก็จะตัดไปยังผู้รายงานผลโหวตสุทธิจากแต่ละประเทศ ซึ่งคะแนนจากแต่ละประเทศก็จะถูกนำมารวมเรื่อยๆ ตอนแรกลุ้นระทึกกันมากเพราะว่าคะแนนอิตาลี รัสเซีย กับสวีเดนนำมาสูสีกันมาก แล้วยิ่งมาลุ้นระทึกยิ่งขึ้นไปอีกเพราะว่ารัสเซียเริ่มขึ้นมานำ แล้วสวีเดนตามมาเป็นที่สอง ตอนนั้นมีเพื่อนคนนึงหัวเสียมากเพราะว่าเค้าไม่ชอบประเทศรัสเซีย 555 แต่พอผ่านไปประมาณยี่สิบกว่าประเทศ คะแนนสวีเดนก็เริ่มขึ้นมานำ แล้วก็ค่อยๆทิ้งห่างไปเรื่อยๆ จนในที่สุดผู้ชนะในค่ำคืนนั้นก็เป็นประเทศสวีเดน! ตามมาด้วยรัสเซียที่อันดับสอง อิตาลีที่อันดับสาม เบลเยี่ยมที่อันดับสี่ และออสเตรเลียที่อันดับห้า ส่วนเยอรมันกับออสเตรียแชมป์เก่าจับมือกันมายืนอยู่ที่อันดับสุดท้ายที่คะแนน 0 คะแนน ไม่มีใครโหวตให้เบย กรักๆๆ (จริงๆก็มีแหละ แต่น้อยเกินจนถือว่าเป็น 0 คะแนน)

ปิดท้ายโพสต์นี้ไปด้วยโชว์ของผู้ชนะจากปี 2014 ละกัน ซึ่งก็คือเพลง Rise Like a Phoenix ที่ถูกขับร้องโดย Conchita Wurst ซึ่งถึงแม้ว่าเธอจะมากับภาพลักษณ์ที่เป็นที่วิพากย์วิจารณ์กันมากในปีนั้น แต่ด้วยตัวโชว์ ตัวเพลงที่พีคมากๆ แสงสีเสียง มุมกล้อง องค์ประกอบต่างๆที่ส่งให้ตัวโชว์ยิ่งมีพลังยิ่งขึ้นไปอีก และด้วยความสามารถทางการร้องที่น่าจดจำของเธอก็ทำให้ Conchita Wurst ชนะการประกวด Eurovision ในปีนั้นไปได้ด้วยคะแนนนำโด่ง

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s