กว่าจะได้มาเยอรมัน (4) : ยื่นคำร้องขอวีซ่า

DSCF3640

หลังจากที่ได้ใบตอบรับจากมหาลัย และมีเงินในบัญชี Blocked Account เรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาของการยื่นเอกสารเพื่อขอวีซ่า เย่ๆๆ

จริงๆแล้วขั้นตอนขอวีซ่าเนี่ยไม่มีอะไรยากเลย ไม่ต้องไปกลัวเจ้าหน้าที่กัดหัวอะไรทั้งนั้น เพราะแค่เตรียมเอกสารให้ครบตามที่บอกไว้ในเว็บ ก็ไม่มีปัญหาอะไรแล้ว (ขั้นตอนเตรียมเอกสารนี่แหละที่ยุ่งยาก = =”) ส่วนเจ้าหน้าที่จะถามอะไรบ้าง ถ้าเราเป็นคนจัดการเรื่องทุกอย่างเองมาตั้งแต่ต้น ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะตอบไม่ได้ เค้าก็ถามคำถามธรรมดาๆแหละ จะไปทำอะไรที่ไหน เมื่อไหร่ ฯลฯ

เอกสาร/หลักฐานเพื่อประกอบการยื่นคำร้องขอวีซ่า (ฉบับจริง พร้อมสำเนา 2 ชุด):

  1. หนังสือเดินทางฉบับจริงที่ยังมีอายุการใช้ พร้อมสำเนา 2 ชุด (เฉพาะหน้าที่มีข้อมูลส่วนบุคคล) ในบางกรณีอาจต้องใช้หนังสือเดินทางเล่มเก่า
  2. รูปถ่ายแบบไบโอเมตริก  2 ใบ (มีปัญหามากอันนี้ เพราะบอกร้านถ่ายรูปปากเปียกปากแฉะว่าเอารูปแบบไบโอเมตริกก็ยังถ่ายออกมาผิด ถ้าอยากให้ชัวร์ก็มาถ่ายที่สถานทูตเลยก็ได้ แต่ราคาแพงกว่า แนะนำว่าให้ถ่ายมาเยอะๆ สำหรับเผื่อไว้เอามาใช้ที่เยอรมันด้วย เพราะที่เยอรมัน ถ่าย 4 รูป หกร้อยกว่าบาท = =”)
  3. แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่าประเภท  National Visa ที่กรอกข้อความครบถ้วน 2 ฉบับ
    ต้องตอบคำถามทุกข้อ โปรดแจ้งที่อยู่ อีเมล์และเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ พร้อมลงลายเซ็นที่หน้า 4 ของคำร้องด้วย ( http://www.bangkok.diplo.de/contentblob/478290/Daten/4777010/LangzeitApplication.pdf )
  4. หนังสือตอบรับให้เข้าศึกษา/ใบตอบรับการจองที่เรียนล่วงหน้าจากมหาวิทยาลัยหรือสถาบันเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาของนักศึกษาต่างชาติ (Studienkollegs)
  5. หลักฐานแสดงวุฒิการศึกษาทุกระดับที่ผ่านมา(ประกาศนียบัตร ปริญญาบัตร) และคำแปลภาษาเยอรมัน
  6. หลักฐานการเงิน
  7. หลักฐานแสดงความรู้ภาษาเยอรมันระดับB1

จะเห็นได้ว่าตรงหลักฐานข้อ 4, 5 กับ 7 เราเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนจะสมัครเรียนแล้ว ส่วนข้อ 6 ก็มีแล้ว เป็นใบเปิดบัญชี Blocked Account ที่ธนาคาร Deutsche Bank ข้อ 1 ก็มีอยู่แล้ว ส่วนข้อ 3 กรอกแป๊บเดียวก็เสร็จ มีแค่ข้อ 2 รูปถ่ายที่ต้องไปถ่ายมาให้ถูกต้อง หน้าต้องบานที่สุดในชีวิต มีเถิกเปิดเถิก ผมที่มันกระเซอะกระเซิง รวบไปให้หมด

***อันนี้เป็นเอกสารสำหรับขอวีซ่าไปศึกษาต่อกรณีที่มีใบตอบรับจากมหาลัยแล้ว และสอบผ่านภาษาระดับ B1 แล้วเท่านั้นนะ ถ้าจะขอวีซ่าเพื่อไปเรียนโรงเรียนภาษา ข้อกำหนดจะต่างกัน อาจจะต้องยื่นเอกสารอื่นๆเพิ่มด้วย เช่นเรียงความบอกแรงบันดาลใจและเหตุผลจำเป็นที่ต้องไปเรียนภาษาที่ประเทศเยอรมัน

***ตอนเราขอวีซ่า เรายื่นเอกสารเรื่องที่อยู่ที่จะไปอยู่ในเยอรมันไปด้วย จริงๆในเว็บสถานทูตไม่มีบอกไว้แต่ว่าเจ้าหน้าที่ที่ DAAD บอกว่าให้ใส่ไปด้วย ตอนนั้นเราจะไปเช่าห้องต่อจากเพื่อนที่เยอรมันเป็นเวลาหนึ่งเดือน เราก็ให้เค้าส่งอีเมลล์เอกสารมาให้เรา 3 อย่าง คือ 1.สัญญาเช่าห้องของเค้า 2.หน้า Passport ของเค้า 3.จดหมายที่เค้าเขียนบอกว่าเค้าจะให้เราเช่าห้องตั้งแต่วันนี้ถึงวันนี้พร้อมลงลายเซ็น

หลังจากเตรียมเอกสารสำหรับยื่นขอวีซ่าเสร็จเรียบร้อย เราก็โทรไปนัดวันยื่นเอกสาร (ตอนไปทำอย่างอื่นที่สถานทูตนี่ไปได้เลย แต่ถ้าจะไปยื่นเอกสารขอวีซ่าต้องโทรจอง) ปรากฏว่าคิวสำหรับขอวีซ่าศึกษาต่อนี่ยาวไปเป็นเดือน =[]=” เหงื่อตกเลยเพราะว่าอีกไม่นานมากก็จะถึงวันเดินทางแล้ว ไหนจะต้องรอผลวีซ่าหลังจากไปยื่นเอกสารแล้วอีก บางคนก็ต้องรอเป็นเดือนๆกว่าจะได้ แต่ทำไงได้ จะไปเร่งคิวเค้าไม่ได้ เราก็นัดวันไปทางโทรศัพท์ พอถึงวันนัดก็ไปยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่ก็หยิบไปดูๆ อันไหนเค้าไม่เอาก็หยิบออก (ตอนนั้นเราแนบ Statement ทางการเงินจากธนาคารของพ่อแม่ไปด้วย แต่ว่าเค้าหยิบออก) แล้วเค้าก็ถามคำถามเกี่ยวกับเหตุผลที่จะไปนิดหน่อย พวกคำถามทั่วๆไปไม่ได้เจาะลึกเรื่องส่วนตัวอะไรเลย แล้วก็เก็บเอกสารไป แล้วก็ส่งใบแจ้งวันรับวีซ่าให้เรา ซึ่งปรากฏว่าวีซ่าชนิดที่เราขอ หรือวีซ่าศึกษาต่อสำหรับคนที่มีใบตอบรับจากมหาลัยแล้วเนี่ย ใช้เวลาแค่ 3 สัปดาห์ก็ได้แล้ว! คือทางสถานทูตต้องส่งเอกสารของเราไปที่ตม.ที่เยอรมันก่อน แต่ว่าถ้าตม.ไม่บอกปฏิเสธภายใน 3 สัปดาห์ เค้าก็จะออกวีซ่าได้เลย หลังจากนั้นเราก็จ่ายค่าธรรมเนียม น่าจะ 60 ยูโรนะ แล้วก็จบพิธีการขอวีซ่า

สุดท้ายก็ถึงวันนัด โชคดีที่ระหว่างนั้นไม่มีใครโทรมาบอกว่าวีซ่าเราโดนปฎิเสธ 55 ตอนไปรับวีซ่าก็แค่ต้องปรินท์ใบจองตั๋วเครื่องบิน กับหลักฐานประกันสุขภาพและอุบัติเหตุสำหรับช่วงเวลา 90 วันไป ซึ่งประกันสุขภาพก็สามารถไปทำได้ง่ายๆทางอินเตอร์เน็ต แล้วก็ปรินท์ออกมา เอาใบนั้นไปยื่นได้เลย รายชื่อบริษัทประกันภัยในไทยที่เป็นที่ยอมรับของสถานทูตก็สามารถไปดูได้ในลิงค์นี้ http://www.bangkok.diplo.de/contentblob/528222/Daten/4653034/Krankenversicherung.pdf

IMG_3486

และแล้วในที่สุด เราก็ได้วีซ่าสำหรับศึกษาต่อในเยอรมันมาครอบครอง โฮะๆๆๆ /ป้องปากหัวเราะ

ในที่สุด หลังจากที่รอคอยมาถึงเกือบหนึ่งปี ภาระต่างๆอันหนักอึ้งที่ต้องแบกไว้บนบ่าตั้งแต่เริ่มต้นตัดสินใจจะไปเรียนที่เยอรมันก็ถูกปลดปล่อยออกจากอก หนึ่งปีแห่งความพยายามทั้งหมดทั้งมวล หนึ่งปีแห่งการเดินทางข้ามผ่านจุดเปลี่ยนผันทั้งหมดของชีวิต ฝ่ากระแสเชี่ยวกรากของความไม่แน่นอนและความลังเลสงสัยต่างๆ ไปยังจุดหมายที่ก็มองไม่เห็นหน้าตา หนึ่งปีแห่งการรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ ตั้งแต่รอเรียนภาษาจนสอบผ่านระดับ B1 รอผลตอบรับจากมหาลัย รอผลตอบรับจากธนาคาร ไปจนรอผลวีซ่า ในที่สุดความหวั่นใจเหล่านั้นก็ได้ผ่านพ้นไปแล้ว จากนี้ไปจะเป็นการก้าวต่อไปข้างหน้า ไปยังดินแดนแห่งใหม่ในอีกฟากหนึ่งของโลก ไปสู่การเริ่มต้นใหม่ ผู้คนใหม่ๆ วัฒธรรมและวิถีชีวิตแบบใหม่ ไปสู่การผจญภัยครั้งใหม่ ในโลกของ Petch in Deutschland!

DSCF4359

Advertisements

58 thoughts on “กว่าจะได้มาเยอรมัน (4) : ยื่นคำร้องขอวีซ่า

  1. ขอถามนิดนึงค่า ตอนทำประกันก่อนไปรับ visa (ตอนนี้ทางสถานทูตโทรมาบอกว่า visa อนุมัติแล้วให้ไปรับได้พร้อมประกัน กับ บัตรจองตั๋วเครื่องบิน) อยากทราบว่า ตอนทำค่ะ เค้ามีให้เลือกว่า จุดหมายปลายทางคืออะไร 1.เชงเก้น 2.ยุโรป 3.เยอรมัน เราต้องเลือกแบบเช้งเก้น ถูกไหมคะ ?

    Visa เป็นสำหรับการศึกษาค่ะ National visa
    ขอบคุณค่า

    • ตอนทำประกันของผมไม่ได้มีให้เลือกปลายทางอะครับ แต่คิดว่าน่าจะเลือกแบบเชงเก้นนะครับ ยินดีด้วยครับที่ได้วีซ่าแล้ว

  2. ของคุณก็ทำของเชงเก้นไปก่อนใช่ไหมคะ แล้วค่อยไปทำ public health insurance ที่นู่น

    ขอบคุณนะคะ Visa ได้เร็วมาก ดีใจสุดๆ พอได้แล้วเหมือนโล่งมากเลยค่ะ 😀

    • ใช่ครับ ทำแบบประกันอุบัติเหตุท่องเที่ยวระยะเวลาสามเดือนไปก่อนแล้วก็ไปทำประกันอันใหม่ที่เยอรมันหลังจากสอบติด Studienkolleg แล้ว ^^

      • ขอถามอีกนิดนะคะ studienkolleg คืออะไรหรอคะ ต้องมีการสอบอีกหรอ
        ใน process เหมือนจะเหลือแค่ enrollment ที่นู่นอย่างเดียวนี่นา

      • Studienkolleg สำหรับคนที่จะไปเรียนป.ตรีครับ ต้องไปสอบเข้า Studienkolleg ก่อน

      • อ๋อ พอดีไปเรียน ป โท เลยไม่มี
        ยังไงก็ขอบคุณมากนะคะ สำหรับข้อมูล ^^

  3. สวัสดีค่ะ อยากสอบถาม เกี่ยวกับการกรอก National visa ค่ะ มันมี residence permit number มันคืออะไร คะ แล้วเราต้องเอามาจากไหน ตอนแรกเข้าใจว่าเป็น เลขบัตรประชาชนของเรา แต่มันก็น่าจะเขียนเป็น Identity number ขอบคุณมากค่ะ

  4. อยากสอบถามเรื่องที่พักค่ะ คือเราจำเป็นต้องยื่นไปเลยหรอค้ะ คือเราไม่มีคนรู้จักเลยค่ะ มีแค่ญาติที่อยู่ที่นั่น อาจจะไปพักกับญาติไม่ก็หาที่พักอื่นอ่ะค่ะ เลยอยากทราบว่าเรื่องหลักฐานที่พักนี้ จำเป็นต้องยื่นควบเลยหรอค้ะ
    ขอบคุณมากค่ะ

    • ยื่นเป็นหลักฐานที่พักของญาติก็ได้ครับ แต่จำเป็นต้องยื่นมั้ย ผมก็ไม่มั่นใจร้อยเปอร์เซ็นต์ครับ คือในเว็บของสถานทูตไม่ได้บอกว่าให้ยื่น แต่ว่าเจ้าหน้าที่ที่ DAAD บอกมาว่าให้ยื่น แล้วตอนที่ไปยื่นจริงๆเจ้าหน้าที่ก็เก็บไปด้วยครับ

      • แล้วถ้าเกิดเราใช้ที่อยู่ของ stk ที่เราจะไปสอบน่ะค่ะยื่นไป มันจะเปนไรรึเปล่าค้ะ ขอโทดน้าเราไม่ค่อยรู้เรื่องเลย ><

      • อ้อ คือแล้วถ้าเราจะไปอยู่กับเพื่อนก่อน แล้วพอประกาศผลสอบเสร็จถึงจะไปจองหอพักใกล้ๆโรงเรียนน่ะค่ะ
        เราควรทำไงอ่าาา ><

      • อันนี้ผมไม่ทราบจริงๆอะครับ ตอนนั้นผมได้ที่อยู่ในเยอรมันสำหรับระยะเวลาหนึ่งเดือนตั้งแต่ก่อนไปแล้ว เลยแนบหลักฐานที่อยู่สำหรับระยะเวลาหนึ่งเดือนอันนั้นไป ถ้าอยู่กรุงเทพ ลองไปถามเจ้าหน้าที่ที่ DAAD ดูได้ครับ หรือจะลองไปโพสต์ถามในกรุ๊ปนี้ก็ได้ครับ https://www.facebook.com/groups/thaistudentverein/

  5. ขอบคุนจิงๆน้ะค้ะ ได้รับข้อมูลเยอะเลย นังไงจะลองถามดูน้ะ 🙂
    ขอถามอีกข้อน้ะค้า คือตรงกรอก ข้อ13 ที่ถามเกี่ยวกับ krankenversicherrungschutz อ่ะค่ะ อันนี้เราควรสมัครไว้กับที่เยอรมันไว้เลย รึว่าถ้าไม่มีก็ไม่ต้องกรอกค่ะ

    • ตอบ yes ครับ ตอนหลังจากสถานทูตตอบมาว่าได้วีซ่าแล้ว ตอนที่เราไปรับวีซ่า เราต้องเอาหลักฐานว่าเราทำประกันสุขภาพไว้สำหรับระยะเวลา 3 เดือนแล้วไปยื่นอยู่แล้วครับ ประกัน 3 เดือนนี้ให้ทำกับบริษัทประกันเหล่านี้ไปก่อน http://www.bangkok.diplo.de/contentblob/528222/Daten/5756610/Krankenversicherung.pdf เสร็จแล้วพอไปถึงเยอรมันค่อยไปหาทำประกันสุขภาพระยะยาวกับบริษัทประกันที่นู่นต่อเอาเองครับ
      ขอโทษทีนะครับที่ตอบช้า พอดีช่วงนี้เป็นช่วงรับน้อง กิจกรรมเยอะตั้งแต่เช้าจรดเย็นเลยครับ

      • เย้ๆดีใจมาตอบแล้ว ขอบคุนมากมายเลยน้ะค้าาาาาา แล้วสำเนาพาสปอร์ตนี่ต้องเซ็นกำกับป่าวค้ะ หรือยื่นไปได้เลย

      • ขอบคุนมากจริงๆน้ะค้ะ ข้อมูลมีประโยชน์มากๆเลย อาทิตหน้าก็ทราบผลแล้ว ถ้าไม่มีใครโทมาก็คงได้วีซ่าแล้วค่า ^^ แต่ว่าเรื่องตั๋วเครื่องบินนี่เราสามารถกำหนดวันบินได้เองเลยใช่มะ้ยค้ะ ว่าจะไปวันไหน ?

      • กำหนดได้เองเลยครับ แค่ให้เป็นวันในช่วงเวลาของวีซ่าก็พอ ขอให้โชคดีในเยอรมันนะครับ ^^

  6. ขอสอบถามหน่อยค่ะ สอบ B1 ยากมั๊ยค่ะ แล้วต้องเตรียมตัวยังไงบ้างค่ะ

    • สำหรับผมไม่รู้สึกว่ายากนะครับ ถ้าเทียบกับ B2 หรือ C1 ความยากจะกระโดดขึ้นมาอีกเยอะเลย ข้อสอบ B1 ยังอยู่ในระดับที่รับได้ การเตรียมตัวก็อ่านเยอะๆให้เจอศัพท์เยอะๆจนจำได้ เขียนเยอะๆ แล้วก็พยายามเขียนให้ถูกหลักแกรมม่า จำหลักแกรมม่าให้ได้ จับคู่พูดกับเพื่อน มีเวลาว่างก็ลองหัดฟังคลิปภาษาเยอรมันใน Youtube

      https://shop.hueber.de/de/fit-f-zertifikat-b1-lb-m-integr-cd.html

      แนะนำหนังสือเล่มนี้ ช่วยเตรียมตัวสอบได้ดีมาก เค้าจะอธิบายว่าการสอบแต่ละพาร์ทมีขั้นตอนอะไรบ้าง แล้วก็อธิบายวิธีเตรียมตัวสอบสำหรับข้อสอบแต่ละพาร์ท ข้อสอบของจริงออกมาตามแนวหนังสือนี้เป๊ะๆเลยครับ ยิ่งพาร์ทเขียน แทบจะก๊อปข้อความจากตัวอย่างคำตอบเอาไปเขียนตอนสอบจริงๆได้เลยครับ ที่ห้องสมุดของ Goethe ที่กรุงเทพมีให้ยืมพร้อมกับซีดีประกอบด้วยครับ

      ตอนผมสอบ พาร์ทอื่นๆไม่มีปัญหาอะไร มีพาร์ทฟังเนี่ยแหละที่ฟังแทบไม่ออกเลย แต่โชคดีที่ผ่าน 55

  7. หนูอยากทราบว่า ถ้ายังเรียนที่เกอเธ่อยู่ คือยังไม่ถึงb1น่ะค่ะ ตอนนี้เรียนa2อยู่ สามารถสมัครกับทางมหาลัยได้เลยมั้ยคะ หรือว่าต้องรอเรียนจบb1 สอบ จนได้ใบZertifikatก่อน ถึงจะสมัครออนไลน์ได้คะ

    • สมัครออนไลน์เมื่อไหร่ก็ได้ครับ แต่ว่าตอนส่งเอกสารไปมหาลัยต้องส่งใบ Zertifikat ไปด้วยนะครับ

  8. สวัสดีค่ะคุณเพชร

    อยากสอบถามนิดนึงค่ะ ในลิ้งค์รายชื่อประกันภัยที่คุณเพชรแนบไว้ http://www.bangkok.diplo.de/contentblob/528222/Daten/6078713/Krankenversicherung.pdf
    ในนั้นเค้าระบุให้เราซื้อประกันภัยครอบคลุมระยะเวลาที่เราระบุในวีซ่า เราจะซื้อแบบ 90 วันได้เหรอคะ

    • ถ้าขอวีซ่าไปเรียนต่อ เค้าจะให้วีซ่าเรามาเป็นระยะเวลาแค่ 3 เดือนครับ เพราะฉะนั้นตอนซื้อประกันเดินทางก็ซื้อแบบ 90 วันได้ครับ เลือกวันเริ่มต้นประกันก่อนวันบินซักวันนึง ตอนผมขอวีซ่าก็ซื้อแบบ 90 วัน จริงๆช่วงเวลาในประกันก็ไม่ครอบคลุมเวลาในวีซ่า ขาดไปสองสามวัน แต่ก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ

  9. อยากสอบถามว่าตอนที่เอาตั๋วเครื่องบินกับประกันไปโชว์ พร้อมกับรับเล่มพาสปอร์ตคืน ต้องมีการจองคิวเพื่อไปยื่นและรับเล่มมั้ยคะ. หรือเข้าไปในสถานฑูตแล้วค่อยต่อคิวคะ

  10. หลังจากได้วีซ่าเรียนต่อ และเดินทางไปเยอรมันแล้ว ต้องทำการยื่นขอ residence permit ตอนที่เรารู้แน่นอนว่าได้เรียนที่ไหนแล้ว และต้องทำภายใน 90 วันใช่ไม๊คะ สามารถทำได้ที่ไหน และต้องใช้เอกสารอะไรบ้างคะ ขอบคุณค่ะ

    • ทำที่ Bürgerbüro ของเมืองนั้นๆครับ เอาพาสปอร์ตกับสำเนาเช่าบ้านไปครับ ต้องทำภายใน 90 วันครับ

  11. สอบถามตรง ประกาศนียบัตรทุกระดับที่ผ่านมา. คือตั้งแต่ ระดับไหนถึงระดับไหนครับ? (เฉพาะใบเกรดใช่รึไม่ )
    ขอบคุณครับ

  12. คือใช้เหมือนตอนสมัครมหาลัยใช่ไหมครับ

  13. สอบถามหน่อยครับ
    ว่าวันอังคารนี้จะยื่นวีซ่าแล้ว
    ตอนยื่นเจ้าหน้าที่สถานฑูตจะถามคำถามว่าอะไรบ้างครับ (ภาษาอะไรด้วยครับ)
    ขอบคุณครับ

    • จำไม่ได้แล้วเหมือนกันครับผ่านมาหลายปีแล้ว แต่ก็คำถามทั่วๆไปแหละครับจะไปทำอะไร มหาลัยไหน ถามนิดเดียวครับ ไม่ได้ถามอะไรซ่อกแซ่ก ไม่ต้องกังวลครับ

  14. สอบถามหน่อยครับ ผมกำลังเตรียมเอกสารไปเรียนโทที่เยอรมันครับ
    ใน ฟอร์ม national visa ที่ต้องกรอก ข้อ 13 ของฟอร์มบอกว่า “Do you have health insurance that covers the Federal Republic of Germany?” ควรตอบ yes หรือ no ดีครับ
    ตอนนี้ผม no ไว้เพราะคาดว่า ควรจะตอบ yes เมื่อมี student insurance แล้วไม่ใช่แค่ travel insurance
    ยังไงก็ขอเช็คอีกทีนะครับ
    ขอบคุณมากครับ

    • คิดว่า yes นะครับ แต่ผมก็ไม่แน่ใจกับจำไม่ได้แล้วเหมือนกันว่ากรอกอะไรไป ลองถามในกรุ๊ปสนทยใน facebook จะชัวร์กว่าครับ

  15. รบกวนสอบถามนิดหนึ่งค่ะ ว่าวีซาได้เร็วที่สุดประมาณกี่อาทิตย์คะ เพิ่งไปขอวีซามาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วค่ะ อาทิตย์หน้า 13 กพ. จะไปสอบ Studienkolleg ที่ Karlsruhe ค่ะ กลัวได้วีซาไม่ทัน

    • วีซ่าสำหรับเรียนต่อปกติจะใช้เวลา 3 อาทิตย์นะครับ ลองโทรคุยกับสถานทูตโดยตรงเลยดีกว่าครับ

  16. สวัสดีค่ะ สอบถามนิดนึงค่ะ คือเราจะไปเรียนต่อโทที่เยอรมัน เเล้วอ่านมาในเว็บ daad.de เค้าเเนะนำว่าไม่ต้องรอให้ได้รับการตอบรับจากมหาลัย เเต่เอาใบที่สมัครไปยื่นขอวีซ่าไว้ก่อนได้เลย เพราะไม่งั้นอาจจะไม่ทันตอนเปิดเรียน เเล้วค่อยไปยื่นใบตอบรับเพิ่มตอนอยู่เยอรมัน อันนี้จริงหรือไมคะ ถ้ามี application ที่ส่งไปให้มหาลัยเเล้ว อันนี้เอามาเป็นเอกสารยืนยันการสมัครเรียนได้มั้ยคะ
    เเล้วก็ถ้าโปรแกรมที่เราลงสมัครเป็นโปรแกรมที่สอนเป็นภาษาอังกฤษล้วน ไม่จำเป็นต้องมีใบยืนยันภาษาเยอรมัน เรายังจำเป็นต้องมีใบนี้ในการขอวีซ่าอีกมั้ยคะ

    ขอบคุณมากค่ะ

  17. สวัสดีค่ะ ไม่รู้ว่าจะยังเข้ามาตอบอยู่ไหม แต่ขอสอบถามเรื่องเอกสารหน่อยค่ะ หนูอยู่ป.ตรี ได้ทุนไปแลกเปลี่ยน 1 เทอมที่เยอรมนี โดยทางนั้นออกค่าใช้จ่ายให้เดือนละ 500€ ทีนี้เวลาแนบหลักฐานทางการเงิน นอกจาก Scholarship Letter แล้วหนูเลยจะแนบหลักฐานบัญชีพ่อแม่ไปด้วย และอาจจะต้องใช้หลักฐานรับรองความสัมพันธ์ว่าเป็นผู้ปกครอง เช่น ทะเบียนบ้าน อยากทราบว่าพวกทะเบียนบ้าน, สูติบัตร เราต้องเอาไปแปลเป็นภาษาเยอรมันใช่ไหมคะ หรือเป็นอังกฤษก็ได้

    • ถ้าต้องแปลก็แปลเป็นเยอรมันดีกว่าครับ แต่ถ้าขอเป็นภาษาอังกฤษแบบทางการได้ ก็ใช้ได้ครับ ไม่ต้องแปล

  18. สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามเกี่ยวกับขั้นตอนการไปขอ resident permit ตอนที่เราไปถึงเมืองที่เราจะไปแล้ว ต้องไปลงทะเบียนและยื่นขอพำนักที่เมืองนั้นๆ ว่าประกันสุขภาพที่ต้องซื้อให้ครอบคลุมเวลาที่อยู่ในเยอรมนี เราซื้อจากไทยไปได้มั้ยค่ะ หรือ จะต้องซื้อของบริษัทที่เยอรมนี เท่านั้นเอ่ย ขอบคุณค่ะ

    • ไปเยอรมนีเพื่อทำอะไรเหรอครับ คิดว่าน่าจะต้องใช้ของเยอรมนีเท่านั้นนะครับ อย่างผม ตอนลงทะเบียนเรียน เค้าจะมีตัวแทนจากบริษัทประกันแห่งหนึ่งของเยอรมนีมาให้สมัครประกันเดี๋ยวนั้นเลย แล้วก็เอาหลักฐานทั้งใบลงทะเบียนเรียน ทั้งใบยืนยันการสมัครประกันไปขอต่อวีซ่าได้เลย
      ถ้าเอาให้ชัวร์ ลองโพสต์ถามในกรุ๊ปนี้ดีกว่าครับ https://www.facebook.com/groups/thaistudentverein/

  19. สอบถามค่ะ ประกันสุขภาพ ควรซื้อก่อนยื่นขอวีซ่าหรือหลังจากได้วีซ่าแล้วคะ

    • ซื้อหลังจากได้วีซ่าแล้วครับ มันซื้อออนไลน์ได้ แป๊บเดียวเสร็จ ปรินท์ออกมาเอาไปยื่นได้เลยครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s