Europe 2015 Trip: Amsterdam 2nd Time

หลังจากที่นั่งหลังขดหลังแข็งบนรถบัสที่นั่งแคบๆกว่า 7-8 ชั่วโมงจาก Cologne อ้อมมา Brussels ขึ้นไปลงที่ Amsterdam รถก็ติด ไปถึงก็เลทไปชั่วโมงกว่า Wifi บนรถติดๆดับๆ แถมคนบนรถก็คุยกันช้งเช้งๆ ในที่สุดเราก็มาถึงที่จอดรถบัสใน Amsterdam /น้ำตาไหล

ระหว่างทางรถวิ่งข้ามสะพานข้าม Hollands Diep ซึ่งเป็นแม่น้ำอันกว้างใหญ่ไพศาลมาก

ระหว่างทางรถวิ่งข้ามสะพานข้าม Hollands Diep ซึ่งเป็นแม่น้ำอันกว้างใหญ่ไพศาลมาก

ที่จอดรถบัสของ Megabus ใน Amsterdam จะอยู่ที่ Zeeburg P&R coach park at Zuiderzeeweg ซึ่งอยู่ออกไปตรงบริเวณชานเมืองบนเกาะเล็กๆรกร้างว่างเปล่าชื่อ Zeeburg การจะเดินทางจาก Zeeburg เข้ามาในตัวเมืองก็ทำได้หลายทางลองพิมพ์หาใน Google Maps ดูก็ได้ 55 ถ้าจะเดินทางไปที่สถานีรถไฟ Amsterdam ก็แค่นั่งรถรางสาย 26 ไปทางทิศตะวันตก (สังเกตไม่ยากเพราะว่ารถจะวิ่งลงไปในอุโมงค์ลอดใต้ทะเลไป มองจากสถานีไปก็เห็นอุโมงค์อยู่แค่ใกล้ๆ ส่วนการซื้อตั๋วก็สามารถไปซื้อกับคนขับก็ได้ (เดินขึ้นรถตรงประตูหน้าสุดแล้วบอกคนขับว่าขอซื้อตั๋ว) นอกจากนั้น ตรงกลางรถรางยังมีเคาน์เตอร์ขายตั๋วเล็กๆอีกด้วย เราเดินขึ้นรถบัสตรงช่วงกลางรถแล้วก็ไปซื้อตั๋วตรงเคาน์เตอร์นั้นก็ได้ มีตั๋วทุกชนิดขายเลยทั้งตั๋วรอบเดียว ตั๋ววัน ฯลฯ คนที่นี่พูดอังกฤษได้ทุกคน ไม่มีปัญหาอะไรเลย ที่เนเธอร์แลนด์นี้การใช้ตั๋วเข้าออกรถไฟจะต่างจากที่เยอรมันตรงที่ต้องแปะตั๋วเข้าที่เครื่องตรวจตั๋วบนรถทั้งตอนหลังขึ้นรถ และก่อนลงรถ (ที่เยอรมันแค่ต้องสอดตั๋วเข้าเครื่องสแตมป์หลังขึ้นรถเท่านั้น ตอนลงไม่ต้องทำอะไร) แล้วที่นี่จะใช้เป็นชิปฝังในบัตรเหมือนพวก BTS, MRT ที่ไทย แค่แปะตั๋วบนเครื่องมันก็ติ๊ดให้ แต่ที่เยอรมันยังใช้เป็นกระดาษ กับเครื่องสแตมป์วันเวลาที่เริ่มใช้ตั๋วลงไปบนบัตรตั๋วอยู่

2015-03-19_082434

แผนที่ Amsterdam และที่จอดรถบัสของ Megabus ที่ Zeeburg

หลังจากมาถึง Amsterdam เราก็แยกกับเพื่อนที่มาด้วยกัน แล้วก็นั่งรถไปลงสถานีใกล้บ้านโฮสต์ใน Amsterdam ตอนนั้นก็เจอปัญหาแรก คือไม่มีอินเตอร์เน็ตใช้เพราะว่าออกนอกเยอรมันมาแล้ว เลยเข้า Google Maps ไม่ได้ ไม่มีแผนที่ มีแต่ที่อยู่โฮสต์ =[]= แต่โชคดีมาก เพราะว่าที่ Amsterdam นี่มีแผนที่เมืองตั้งอยู่เต็มไปหมดเลย (รวมทั้งที่สถานีรถรางทุกแห่ง) เราเลยคลำทางไปจนถึงบ้านได้

โฮสต์ที่ Amsterdam เป็นคู่รัก ผู้หญิงมาจากนอร์เวย์ ชื่อ Kat ส่วนผู้ชายมาจากเยอรมัน ชื่อ Valentino เราเคยโฮสต์เค้าสองรอบตอนเค้ามาเที่ยวกรุงเทพ Kat เรียนจบปริญญาตรีกฎหมายจาก Cambridge (โหดดด) และตอนนี้กำลังเรียนปริญญาโทอยู่ใน Amsterdam ส่วน Valentino เรียนจิตวิทยาทางวิทยาลัยออนไลน์ เราก็ไม่รู้ว่าระบบมันเป็นยังไงอะ แต่ว่าต้องมีทำงานส่งอะไรอย่างงี้ด้วยเหมือนกัน แล้วก็จะมีสถานที่ต่างๆในยุโรปสำหรับไว้ไปสอบวัดผล ไรงี้ อย่างในเนเธอร์แลนด์ก็อยู่ที่เมือง The Hague

เพราะว่าครั้งนี้เป็นครั้งที่สองใน Amsterdam เลยประสบปัญหาเดียวกันกับตอนไป Berlin ครั้งที่สอง คือ ไม่รู้จะทำอะไรดี 555 วันแรกที่ไปถึงเลยไปเดินๆเล่นไปเรื่อยๆไร้จุดหมายไปก่อน เข้าเมือง ออกเมือง กลับบ้าน

DSCF4535DSCF4526IMG_6513DSCF4538

Croquette อาหารว่างของชาวดัตช์ ด้านนอกเป็นเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ส่วนไส้ในเป็นเนื้อเหลวๆ ร้อนๆ หอม อร่อยมาก

Croquette อาหารว่างของชาวดัตช์ ด้านนอกเป็นเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ส่วนไส้ในเป็นเนื้อเหลวๆ ร้อนๆ หอม อร่อยมาก

ที่ Amsterdam จะมีตู้ขายอาหารว่างอัตโนมัติที่เป็นเอกลักษณ์ หน้าตาแบบในรูป เป็นเหมือนคอนโดมีเนียมของอาหาร พอเราใส่เงินเข้าไปก็สามารถเปิดหน้าต่างกระจก หยิบอาหารออกมากินได้ อาหารว่างของชาวดัตช์มีหลายอย่างมาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นของทอด

แต่ครั้งนี้ดีกว่าที่ Berlin เพราะว่า Kat กับ Valentino จะพาเราเข้าไปเที่ยวในเมือง หลังจากเดินเล่นเสร็จเราก็กลับมากินข้าวเย็นฝีมือ Kat กัน เป็นปลาราดครีมซอส อร่อยมากๆๆ พอกินเสร็จก็ขี่จักรยานเข้าไปในเมืองกัน เรานั่งซ้อน Valentino ไม่กล้าขี่เองกลัวขี่ตกคลอง 5555 คืนนั้นก็เรียกได้ว่าแทบจะเป็น Highlight สำหรับ Night life ของ Amsterdam ทั้งหมดเลย ตั้งแต่ขี่จักรยานลัดเลาะไปตามถนน ตามลำคลอง ลงเดินทะลุตรอกซอกซอยแคบๆใน Amsterdam เดินดูย่าน Red light district ซึ่งเป็นย่านแหล่งรวมสถานค้าประเวณีที่ถูกกฏหมายใน Amsterdam ด้านในหน้าต่างตามตึกข้างถนนเส้นนั้นจะมีผู้หญิงใส่ชุดชั้นในมายืนทำท่ายั่วยวนเรียกลูกค้า ใครถูกใจก็เดินเข้าไปตกลงราคาแล้วก็หน้าต่างบานนั้นก็จะถูกรูดม่านปิดลง นอกจากนี้ในย่าน Red light district ยังมีพิพิธภัณฑ์การเสพสังวาส (Sex musuem) แล้วก็พวกโชว์พิศดารต่างๆ แต่ก็ไม่ได้เข้าไปดูนะ เพราะเราเป็นคนไทย เป็นชาวพุทธ ไม่ยุ่งอะไรกับเรื่องสกปรกพรรค์นี้อยู่แล้ว /กลอกตา

บันไดในบ้านในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ชันและแคบมากจนเป็นเอกลักษณ์

บันไดในบ้านในประเทศเนเธอร์แลนด์ที่ชันและแคบมากจนเป็นเอกลักษณ์

ปลาราดครีมซอสที่ Kat ทำ ลืมถ่ายตอนทำเสร็จง่ะ T-T ไม่มีรูป Red light district เพราะเค้าห้ามถ่ายรูป 55

ปลาราดครีมซอสที่ Kat ทำ ลืมถ่ายตอนทำเสร็จง่ะ T-T ไม่มีรูป Red light district เพราะเค้าห้ามถ่ายรูป 55

พอออกจาก Red light district มาแล้ว เราก็มาสงบสติอารมณ์กันต่อด้วยการ แวะเข้าร้านกาแฟ แต่ว่าร้านกาแฟ หรือ Coffee shop ในบริบทของคนเนเธอร์แลนด์นั้น หมายถึง ร้านขายกัญชา! ในร้านมีคนเยอะมาก คนไทยชาวพุทธไม่รอช้า เดินรี่เข้าไปสั่งกัญชา จุดดูดคนแรกเลยจ้า เอ้ยไม่ใช่ 555 เราเข้าไปนั่งเฉยๆ เพราะว่าไม่สูบบุหรี่ (แต่สั่งเค้กผสมกัญชามากินแทน 555) ส่วน Kat กับ Valentino สั่งกัญชามาแบ่งกันม้วนสูบ เสร็จแล้วก็นั่งคุย หัวเราะคิกคักๆ

ร้านกาแฟ Coffee Shop

ร้านกาแฟ Coffee Shop

คือเมื่อก่อนนี่ก็ไม่รู้หรอกว่ายาเสพย์ติดมันต่างกันยังไงบ้าง ยาบ้า ยาม้า กัญชา เฮโรอีน บุหรี่ เหล้า เบียร์ อะไรสำหรับเราก็เหมือนกันหมด คือมีโทษร้ายแรง เสพย์แล้วติด สุขภาพเสีย ฯลฯ จนมาอยู่นี่แหละถึงได้รู้ว่าจริงๆแล้วกัญชานี่ส่งผลเสียต่อร่างกายน้อยกว่าบุหรี่ กับบารากุซะอีก (ส่วนเบียร์ก็ไม่ต้องพูดถึง เพราะที่นี่ดื่มกันแทบต่างน้ำ) แถมพวกฝรั่งหลายคนเลยในชีวิตก็เคยสูบกัญชากัน และยิ่งไปกว่านั้น กัญชาสำหรับประเทศเนเธอร์แลนด์ทั้งประเทศยังเป็นสิ่งถูกกฏหมาย สามารถซื้อขายเสพกันได้ตามอัธยาศัยด้วยอีก แต่ว่าจริงๆแล้วเรื่องการทำให้กัญชาเป็นสิ่งถูกกฏหมายเนี่ย นอกจากที่เนเธอร์แลนด์แล้ว สำหรับประเทศอื่นๆ แม้ในยุโรปเองก็ยังเป็นประเด็นที่ถกเถียงกันไม่รู้จักจบจักสิ้นเหมือนกัน เพราะคนส่วนใหญ่ก็ยังคงไม่เห็นด้วย ตอนที่เรายังอยู่ที่ Munich เราก็เห็นมีคนชุมนุมล่าลายเซ็นต์คนที่เห็นด้วยกับการทำให้กัญชาถูกกฏหมายเหมือนกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถึงจะถูกหรือผิดกฏหมายก็ตาม ก็ยังเห็นคนไปหามาสูบกันได้อยู่ดี (ใน Berlin นี่ เดินๆอยู่ในเมือง มีคนเดินมาประกบแล้วถามเลยว่าจะซื้อกัญชารึเปล่า = =”)

Spacecake หรือ เค้กกัญชา

Spacecake หรือ เค้กกัญชา

กลับมาที่ร้านกาแฟต่อ ตอนนั้นเราก็สั่งเค้กผสมกัญชามาลองดู อยากรู้ว่ามันรู้สึกยังไงนะคนถึงติดใจกันนักกันหนา เค้กกัญชาที่ร้านนี้ก็หนาตาเหมือนกับเค้กช็อคโกแลต S&P แผ่นๆแห้งๆ ธรรมดาๆ คือมองไม่รู้เลยว่ามีความมหัศจรรย์ซ่อนอยู่ พอลองกินดูรสชาติก็เหมือนช็อคโกแลตธรรมดาๆ แถมยังอร่อยอีกด้วย ที่ตรงซองพลาสติกห่อเค้กมีคำเตือนบอกว่าให้กินอย่างมากแค่ครั้งละชิ้นพอ ส่วนเรากินไปแค่ครึ่งชิ้นแล้วก็รอมันออกฤทธิ์ ซึ่งฤทธิ์จากการกินมันจะแสดงออกมาช้ากว่าจากการสูบ พอสูบ หายใจเข้าปอดเข้าไปเนี่ยซักพักก็รู้สึกแล้ว แต่ว่าถ้ากินนี่ต้องรอประมาณชั่วโมงนึง คือเราก็นั่งๆคุยๆกันจนสองคนนั้นสูบเสร็จแล้ว ออกจากร้านมาแล้วก็ยังไม่รู้สึกอะไร 555 พวกอาการจากกัญชาส่วนใหญ่ที่เราได้ยินจากการถามคนที่เคยสูบมา ส่วนใหญ่ก็จะเป็น รู้สึกหัวโล่งๆ ผ่อนคลาย ง่วงนอน แล้วก็ขำง่ายมาก อะไรนิดอะไรหน่อยก็ขำ แต่บางคนก็จะรู้สึกซึมเศร้า ร้องไห้ ขึ้นอยู่กับสภาพจิตใจในขณะนั้นด้วย

หลังจากออกจากร้านกาแฟมา เราก็มาสงบสติอารมณ์กัน(จริงๆ) ที่ร้านของหวาน เราสั่ง Waffle ราดวิปครีม ราด white chocolate มากิน ซึ่งอร่อยมากกก หวาน หอม นุ่ม แป้งวอฟเฟิลนี่แบบกัดทีแทบจะละลายในปาก กินแล้วรู้สึกเหมือนกับขึ้นสวรรค์เหมือนตอนที่ได้กินราเม็งร้านชาบูตง กับ Honey Toast ร้าน After you ที่ไทยครั้งแรกเลย

DSCF4545

พอกินของหวานเสร็จแล้วเราก็ซ้อนจักรยานกลับไปบ้าน แล้วก็แยกย้ายกันเข้านอนกัน พอตอนนั้นแหละ ฤทธิ์กัญชามาเต็ม อาการของเราคือรู้สึกหัวหมุน บ้านหมุน แล้วก็ง่วงมากๆ แต่ว่าไม่ได้รู้สึกผ่อนคลาย หรือขำ หรือเศร้า อะไรพวกนั้นเลย แค่อยากจะนอนเพราะว่ามันหัวหมุนมากๆ แต่ว่าพอหลับตายิ่งรู้สึกหัวหมุนกว่าเดิมอีก คือมันรู้สึกเหมือนบ้านหมุนเลยอะ เหมือนตัวเรากำลังหมุนไปเรื่อยๆ สรุปแล้วผลของกัญชาสำหรับเราก็ไม่ใช่ความรู้สึกที่น่าอภิรมย์ซักเท่าไหร่

วันต่อๆมาใน Amsterdam ก็ไม่มีอะไร คือไม่มีอะไรจริงๆ ไม่รู้จะทำอะไรเลย Kat พาเรามาเดินตลาดนัดที่ถนนข้างบ้านตอนเช้า แต่หลังจากนั้นเค้ากับ Valentino ก็ต้องอ่านหนังสือต่อ เราก็ได้แต่เดินตะลอนๆไปอย่างไร้จุดหมาย ขี้เกียจเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์ ไม่อยากเสียเงินด้วย ข้าวของก็แพง แพงมากกกก ของกินแพงกว่าที่เยอรมันมากๆแบบเห็นเมนูแล้ว#ร้องไห้หนักมาก ไม่กล้ากินอะไรเลย กินแต่พวกของกินเล่น ของหวาน ราคาเบาๆ ประทังชีวิต

DSCF4549 DSCF4553 DSCF4551 DSCF4560

Poffertjes ขนมหวานของชาวดัตช์ที่หน้าตาคล้ายแพนเค้กจิ๋ว ราดน้ำตาลไอซิ่ง หอมอร่อยมากกกกกก

Poffertjes ขนมหวานของชาวดัตช์ที่หน้าตาคล้ายแพนเค้กจิ๋ว ราดน้ำตาลไอซิ่ง หอมอร่อยมากกกกกก

DSCF4557 DSCF4559 DSCF4558DSCF4561

Herring sandwich แซนด์วิชไส้ปลาแฮร์ริ่งดิบ รสชาติคาวๆของปลาผสมกับรสชาติเปรี้ยวๆของแตงกวาดองได้อย่างลงตัวแบบแปลกๆมาก เมนูนี้แม้แต่คนดัตช์หลายคนยังบอกว่ายี้ แต่เราชอบแฮะ

Herring sandwich แซนด์วิชไส้ปลาแฮร์ริ่งดิบ รสชาติคาวๆของปลาผสมกับรสชาติเปรี้ยวๆของแตงกวาดองได้อย่างลงตัวแบบแปลกๆมาก เมนูนี้แม้แต่คนดัตช์หลายคนยังบอกว่ายี้ แต่เราชอบแฮะ

DSCF4604

Royal Palace Amsterdam

DSCF4599

ที่จัตุรัสหน้า Royal Palace มีคนมาแสดงโชว์สะเดาะกลอน

DSCF4616 DSCF4631

The Oude Church

The Oude Church

DSCF4619 DSCF4617ค่ำวันที่สอง หลังจากเดินเรื่อยเปื่อยมาทั้งวัน เราก็มาแวะดูพิพิธภัณฑ์บ้านแอน แฟรงก์ (Anne Frank House) ที่ครั้งที่แล้วเคยมาแล้วแต่ว่าเดินแบบรีบๆ ครั้งนี้เลยกลับมาขอเก็บรายละเอียด แล้วก็กลับบ้าน วันต่อมาเราตั้งใจจะไปดูพิพิฑภัณธ์ Rijks Museum ซึ่งเป็นพิพิธภัณธ์แห่งชาติของเนเธอร์แลนด์ แต่ว่าคนต่อแถวยาวมากกกกกก แถมพอเข้าไปถึงด้านในเสร็จ ยังต้องไปต่อแถวฝากกระเป๋าอีก ยาวยิ่งกว่า!! เลยถอดใจ กลับบ้านเก็บของ เตรียมตัวออกเดินทาง

สถานีรถไฟ Amsterdam Central อันใหญ่โตโอ่อ่า

สถานีรถไฟ Amsterdam Central อันใหญ่โตโอ่อ่า

DSCF4661 DSCF4652 DSCF4655 DSCF4663

จักรยาน ลำคลองสายน้อย และอาคารหน้าแคบสไตล์ดัชที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมน้ำ อาหารบางหลังก็ตั้งโอนไปเอียงมา บางหลังก็เอนชะโงกออกมาตรงทางเดิน บางหลังก็ไปพิงกับบ้านข้างๆ เป็นเอกลักษณ์ของเมือง Amsterdam

จักรยาน ลำคลองสายน้อย และอาคารหน้าแคบสไตล์ดัชที่ตั้งเรียงรายกันอยู่ริมน้ำ อาคารบางหลังก็ตั้งโอนไปเอียงมา บางหลังก็เอนชะโงกออกมาตรงทางเดิน บางหลังก็ไปพิงกับบ้านข้างๆ เป็นเอกลักษณ์ของเมือง Amsterdam

ตรอกซอกซอยของ Amsterdam ยามค่ำคืน

ตรอกซอกซอยของ Amsterdam ยามค่ำคืน

บางทีเดินๆอยู่ก็อดนึกว่าตัวเองกำลังเดินอยู่ในตรอกไดแอกอนในเรื่อง Harry Potter

บางทีเดินๆอยู่ก็เผลอนึกไปว่าตัวเองกำลังเดินอยู่ในตรอกไดแอกอนในเรื่อง Harry Potter

พิพิธภัณฑ์ชีสที่ฝั่งตะวันตกของเมือง มีชีสให้ชิมฟรีทุกชนิดเลย

พิพิธภัณฑ์ชีสที่ฝั่งตะวันตกของเมือง มีชีสให้ชิมฟรีทุกชนิดเลย

ถ่ายรูปดอกทิวลิปให้รู้ว่ามาเนเธอร์แลนด์ 55

ถ่ายรูปดอกทิวลิปให้รู้ว่ามาเนเธอร์แลนด์

ถ่ายรูปกังหันลมให้รู้ว่ามาเนเธอร์แลนด์ 55

ถ่ายรูปกังหันลมให้รู้ว่ามาเนเธอร์แลนด์ 55

DSCF4563DSCF4579DSCF4569DSCF4573

Rijksmuseum พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของเนเธอร์แลนด์

Rijksmuseum พิพิธภัณฑ์แห่งชาติของเนเธอร์แลนด์

จาก Amsterdam เราเดินทางต่อไปยังเมือง Delft ไปพักกับเพื่อน (จาก Couchsurfing ที่เคยเจอที่ไทยอีกเหมือนกัน) คราวนี้เราเดินทางไปโดยหาเที่ยวรถสำหรับแชร์ค่ารถจากเว็บ Blablacar ซึ่งตอนแรกเราหาไว้ก่อนจะเริ่มออกเดินทางทริปนี้แล้วแต่ว่าปรากฏว่าก่อนวันเดินทางกลับติดต่อคนขับรถคนนั้นไม่ได้!! เราเลยหาใหม่ตอนวันนั้นเลย แต่ก็โชคดีที่หาได้ถึงแม้จะไปไม่ถึงเมืองปลายทาง ในเที่ยวรถคันนั้น นอกจากเราแล้วก็มีคนขับกับนักท่องเที่ยวคนอื่นอีกสามคนแชร์กันมา คนขับมาส่งเราที่สถานีรถไฟ Moerwijk ซึ่งต้องนั่งรถไฟต่อไปเมือง Delft อีกซักพัก แต่ก็ไม่ได้ราคาแพงมาก แล้วเราก็ไปเจอกับเพื่อนของเราที่มารับที่สถานีรถไฟ Delft

DSCF4753DSCF4758IMG_6548สรุปว่าหลังจากการมาเที่ยว Amsterdam ครั้งที่สองนี้ เมืองนี้ก็ยังเป็นเมืองโปรดเมืองหนึ่งของเราอยู่เหมือนเดิม เพราะว่ามีกัญชา เอ้ยไม่ใช่ 555 คือจริงๆไม่ได้อะไรกับกัญชา แต่มันก็เป็นสัญลักษณ์หนึ่งที่แสดงถึงวัฒนธรรมที่ผ่อนคลาย และเปิดกว้างมากๆของคนที่นี่ Amsterdam เป็นเมืองหลวงที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับเมืองหลวงอื่นๆในยุโรป แต่ว่าก็เป็นเมืองหลวงขนาดจิ๋วที่อัดแน่นไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร พิพิธภัณธ์ ผับ บาร์ และสถานบันเทิงต่างๆไปทั่วทั้งเมือง ทำให้บรรยากาศของเมืองนี้ครึกครื้นมากๆทั้งกลางวันและกลางคืน ตัวตึกรามบ้านช่องที่เป็นเอกลักษณ์ที่ตั้งโอนไปเอนมาติดๆๆๆกันและตรอกซอกซอยที่ชอนไชไประหว่างอาคารเหล่านี้ก็ทำให้รู้สึกราวกับว่าเมืองนี้ถูกยกออกมาจากตรอกไดแอกอนในเรื่อง Harry Potter มันรู้สึกเหมือนกับว่าเมืองนี้มันทั้งมีมนต์ขลัง ทั้งง่ายๆ สบายๆ ยังไงก็ได้ ขนาดบ้านยังไม่ต้องสร้างให้ตรงเลย สำหรับ Amsterdam 2nd Time นี่ก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษไปมากกว่าครั้งแรกนอกจาก… ของกิน! การมา Amsterdam ครั้งที่สองนี้ทำให้ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารดัตช์ใหม่ๆอีกหลายอย่างเลย แล้วก็ทำให้รู้ว่าประเทศนี้ก็มีอาหารประจำชาติของตัวเองหลากหลายไม่แพ้ชาติอื่นๆเลยนะ แถมยังรสชาติอร่อยมากๆทั้งนั้นด้วย เสร็จจากเมืองหลวงไปแล้ว เดี๋ยวตอนหน้าเราจะไปดูเมืองอื่นๆในประเทศนี้กันบ้าง ว่าเมืองดัตช์เมืองอื่นๆนั้นจะหน้าตาเป็นยังไง จะมีอะไรเหมือนหรือแตกต่างจากเมืองหลวง Amsterdam แค่ไหนยังไงบ้าง

DSCF4698

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s