Europe 2015 Trip: Carnival in Cologne

DSCF4393หลังจากกลับมาจากเบอร์ลินได้สองอาทิตย์ เราก็ต้องออกเดินทางอีกครั้ง คราวนี้ต้องไปนานถึงสองสัปดาห์แต่ว่าค่าห้องก็ยังต้องจ่ายเต็มจำนวนเหมือนเดิม คิดไปคิดมาเราเลยลงประกาศปล่อยห้องให้เช่าช่วงที่เราไม่อยู่ในเน็ตดู ตอนแรกคิดว่าต้องมีคนเช่าแน่เพราะเมืองนี้คนแย่งห้องกันยังกะอะไรดี แถมเทอมฤดูร้อนก็กำลังจะเริ่มแล้วด้วย น่าจะเป็นช่วงที่คนกำลังหาห้องพอดี ก็เลยตั้งราคาปกติครึ่งนึงของค่าเช่าที่ 150 ยูโรสำหรับสองอาทิตย์ แต่ทีนี้ พอโพสต์ลงเน็ตไปเสร็จเรียบร้อยแล้วอยู่ดีๆเกิดกลัวขึ้นมา เพราะว่ามันแค่สองอาทิตย์เอง อาจจะไม่มีคนสนใจก็ได้ เลยลดราคาลงเหลือ 100 ยูโร ปรากฎว่าวันนั้นมีคนส่งเมลล์ ส่งข้อความมาถามเรื่องห้องตั้งสี่คนแน่ะ เจ็บใจมากไม่น่าลดราคาเลย 555 สรุปแล้วเราก็ได้คนจีนมาเช่าห้อง เค้าบอกว่าเค้าจะมาฝึกงานใกล้ๆ Karlsruhe แล้วอีกสองวันงานจะเริ่มแล้วแต่ยังหาห้องไม่ได้เลย

สรุปว่างบประมาณสำหรับทริปนี้ก็ได้เงินค่าห้องมาช่วยโปะแล้ว 100 ยูโร ^0^ เป็นการเริ่มต้นที่ดีงามมาก

DSCF4377

วันแรกของทริปเราออกเดินทางไปกับเพื่อนคนไทยอีกคนนึง วันนั้นเราจองรถบัสตั๋วราคา 1.5 จาก Frankfurt ไป Cologne ของบริษัท Megabus ได้ แต่ว่าต้องหารถจาก Karlsruhe ไป Frankfurt อีก ซึ่งหวยก็มาลงที่รถบัสของ Meinfernbus ราคา 5 ยูโร วันนั้นเรามีเวลาครึ่งวันบ่ายไว้เดินเล่นใน Frankfurt นิดหน่อย แล้วพอค่ำก็นั่งรถไป Cologne ต่อ กว่าจะไปถึงก็ดึกพอดี

DSCF4417 DSCF4388DSCF4408DSCF4406

พูดถึง Megabus 1.5 ยูโรนิดนึง เที่ยวที่นั่งจาก Frankfurt ไป Cologne นี่ไม่มีปัญหาอะไรนะ ยกเว้นแค่คนขับเป็นคนอิตาลี พูดเยอรมันไม่ได้ พูดอังกฤษก็ไม่ได้ =[]= แต่ว่าถ้ามีตั๋วก็แค่โชว์ตั๋วให้เค้าดูแล้วก็ไม่ต้องคุยอะไรอยู่แล้ว รถของบริษัทนี้จะไม่เหมือนบริษัทอื่นตรงที่จะมีสองชั้น แล้วก็ช่องว่างระหว่างที่นั่งหน้าหลังแคบมาก สงสัยกะจะยัดคนเข้าไปให้ไปชดเชยกับค่าตั๋ว 1.5 ยูโร 55 แต่ว่าเบาะเป็นกำมะหยี่ ก็นั่งสบายดี มีช่องให้ใส่สาย USB สำหรับชาร์จแบต แล้วบนรถก็มี Wifi ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ไม่ได้ (แต่ว่าบริษัทไหนๆก็มีปัญหาเรื่อง Wifi หมด ส่วนใหญ่ใช้ไม่เคยจะได้)

จริงๆแล้วตอนแรกที่เจอตั๋วโปร เราสองคนตั้งใจว่าจะไป Amsterdam เท่านั้น แต่ว่ามันต้องนั่งรถนานเป็นวัน เราเลยตัดสินใจค้างที่ Cologne สองคืน จะได้ดูอะไรเพิ่มด้วย ส่วนค่ารถก็ไม่ได้ต่างกันอะไร เพราะว่ายังไงถึงจะนั่งไปไหนก็เที่ยวละ 1.5 ยูโร อยู่แล้ว ก็คือแค่เพิ่มค่ารถจาก 1.5 ยูโร เป็น 3 ยูโรสำหรับ Frankfurt – Amsterdam แถมยังได้เที่ยวเพิ่มอีกหนึ่งเมือง หนึ่งวัน

แต่ปรากฎว่าช่วงที่เราไปอยู่ที่ Cologne มันเป็นช่วงเทศกาล Fasching หรือ Carnival พอดี ก็คือช่วงนั้นคนจะแต่งชุดแฟนซีกัน แล้วก็จะมีพาเหรดแฟนซีแห่ไปตามเมือง แล้วเมือง Cologne เนี่ยก็เป็นหนึ่งในเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องงาน Carnival มากที่สุดในเยอรมันเลยด้วย จริงๆเทศกาล Fasching จะเริ่มตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกามาแล้ว ตั้งแต่ช่วงนั้นมาคนเยอรมัน (บางคน) ก็จะเริ่มแต่งตัวด้วยชุดแฟนซี แต่จะมาพีคสุดๆช่วงอาทิตย์สุดท้าย (ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์) แล้วก็จะมีงานพาเหรดใหญ่ที่สุดในวัน Rosenmontag (Pink Monday) ก่อนจะจบเทศกาล Fasching ลง แล้วคือวันที่เราไปอยู่ที่ Cologne เป็นวันอาทิตย์ก่อนวัน Rosenmontag พอดี! แต่เพราะว่ามันเป็นวันอาทิตย์ซึ่งปกติที่เยอรมันคนจะไม่ค่อยทำกิจกรรมกัน เทศกาลก็เลยจะไม่ครึกครื้นเท่ากับวันอื่นๆ เสียดายมาก ถ้ารู้อย่างงี้จะเลื่อนตั๋วไป Amsterdam ออกไปอีกวันนึง จะได้อยู่ดูขบวนพาเหรดใหญ่ตอนวันจันทร์

แต่ถึงจะเป็นวันอาทิตย์ ก็ยังรู้สึกว่าครึกครื้นมากนะ คนแทบทั้งเมืองแต่งตัวแบบแฟนซีจริงๆ ขีดเส้นใต้แทบทั้งเมือง แต่งกันหมดตั้งแต่เด็กทารกไปจนคนแก่คนเฒ่า ชุดก็มีทุกแบบทุกสไตล์ ตัวละครอะไรดังๆนี่มาเดินอยู่ในเมืองเต็มไปหมด เป็นอะไรที่บ้ามาก

มาถึงแค่ที่สถานีรถไฟคนก็จัดเต็มกันขนาดนี้แล้ว

มาถึงแค่ที่สถานีรถไฟคนก็จัดเต็มกันขนาดนี้แล้ว

มาเต็มกันทุกคน

มาเต็มกันทุกคน

Gandalf ก็มา

Gandalf ก็มา

มากันทั้งเจ้าหญิง ยูนิคอร์น มังกร กัปตันอเมริกา

มากันทั้งเจ้าหญิง ยูนิคอร์น มังกร กัปตันอเมริกา

เดินหาฐานที่ตั้งก่อน ระหว่างนั้นพาเหรดก็เริ่มแล้ว

เดินหาฐานที่ตั้งก่อน ระหว่างนั้นพาเหรดก็เริ่มแล้ว

DSCF4507

คนในพาเหรดโยนขนมออกมาเรื่อยๆไปตลอดทาง

DSCF4479

เก็บขนมกันใหญ่

พวกข้อความบนรถเขียนด้วยภาษาถิ่น คนที่นี่พูดภาษาถื่นกันเยอะ บางทีถามทางคนแล้วฟังแทบไม่ออกว่าพูดอะไร

พวกข้อความบนรถเขียนด้วยภาษาถิ่น คนที่นี่พูดภาษาถื่นกันเยอะ บางทีถามทางคนแล้วฟังแทบไม่ออกว่าพูดอะไร

โฮสต์ของพวกเราที่ Cologne อาศัยอยู่ห่างจากใจกลางเมืองออกไปประมาณสี่สิบนาที วันนั้นเราเลยไปดูพาเหรดในแถวนั้นแทน ไม่ได้เข้าไปในใจกลางเมือง แต่ถึงจะเป็นวันอาทิตย์และเป็นเขตที่ค่อนห่างออกไปไกลจากตัวเมือง ขบวนพาเหรดของที่นี่ก็ยังคึกคักสุดๆ คนทุกคนที่มาดูพาเหรดแต่งตัวด้วยชุดแฟนซีกันหมด (คือรู้สึกอายมากที่ตัวเองไม่ได้ใส่ชุดแฟนซี 55) แถมขบวนพาเหรดก็ยังยาวมากๆ เดินกันไม่จบไม่สิ้น และที่สำคัญคือขบวนพาเหรดในเทศกาล Fasching นี่ก็ไม่ได้แค่เดินสวยๆเท่านั้น แต่ยังโยนขนมแจกด้วย!! ส่วนใหญ่จะเป็นพวกช็อคโกแล็ต ของหวาน แต่ว่ามีเยอะมากๆ ขบวนพาเหรดก็ยาวมากๆ แต่ก็โยนขนมแจกกันไม่หยุดเลย พวกชาวเมืองทั้งหลายที่มายืนดูพาเหรดก็มีถุง หม้อ อุปกรณ์สำหรับเก็บของหวานจากขบวนพาเหรดกันครบมือ เรากับเพื่อนไปยืนกันอยู่แค่แป๊บเดียวก็ได้ของหวานมาไว้กินระหว่างนั่งรถไป Amsterdam เต็มกระเป๋าละ 55 DSCF4471 DSCF4460DSCF4496DSCF4497DSCF4478DSCF4493DSCF4498DSCF4466DSCF4458

DSCF4515

พอเสร็จแล้วก็ขยะเกลื่อนเหมือนไทย 55

พอเสร็จแล้วก็ขยะเกลื่อนเหมือนไทย 55

หลังจากยืนดูพาเหรดที่นี่กันไปประมาณชั่วโมงนึง เราก็นั่งรถไฟเข้าไปในเมือง เพื่อไปดูมหาวิหาร Kölner Dom หรือ Cologne Cathedral กันโดยเฉพาะ (มาถึง Cologne แล้วไม่ได้มาดู Kölner Dom นี่รู้สึกเหมือนมาไม่ถึงอะ 55) ตัวมหาวิหารก็ตั้งอยู่ติดกับสถานีรถไฟหลัก เดินออกมาก็เจอเลย ใหญ่โตมโหฬารสุดๆ เห็นแล้วถึงกับต้องอ้าปากค้าง Cologne Cathedral นี้เป็นสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่สิ่งเดียวที่ยังเหลืออยู่ในเมือง Cologne หลังจากที่ทั้งเมืองโดนระเบิดทำลายราบเป็นหน้ากลองไปในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และเหตุผลที่มหาวิหารแห่งนี้ยืนยงคงกระพันอยู่รอดจากการทำลายล้างมาได้ก็ไม่ใช่เพราะปาฏิหาริย์หรือว่าพระคุ้มครองอะไร แต่เป็นเพราะว่าทหารอังกฤษเก็บตัวมหาวิหารเอาไว้เป็นจุด Landmark ว่าเราต้องมาทิ้งระเบิดตรงนี้นะต่างหาก

มาขึ้นรถไฟเข้าเมือง ยังคงอยู่ท่ามกลางกองทัพแฟนซี

มาขึ้นรถไฟเข้าเมือง ยังคงอยู่ท่ามกลางกองทัพแฟนซี

มหาวิหารโคโลญจน์

มหาวิหารโคโลญจน์

IMG_6348IMG_6340

จากตัวมหาวิหาร เราก็เดินเข้าไปในย่านชอปปิ้ง ในใจกลางเมืองคนเยอะมากๆ ตอนเดินผ่านหน้าตัววิหารเข้าไปในเมืองนี่เบียดกันยังกะอยู่ในผับ แต่ว่าร้านค้าต่างๆปิดหมดเลยเพราะเป็นวันอาทิตย์ เราก็เลยออกมาเดินเล่นแถวริมน้ำ แล้วก็เดินข้ามสะพานไปฝั่งตรงข้าม ไปดูพระอาทิตย์ตกที่ด้านหลังวิหาร วันนั้นท้องฟ้าใสไม่มีเมฆเลย มองเห็นแสงสีเหลืองของพระอาทิตย์ฉาบท้องฟ้าด้านหลังมหาวิหารชัดเจน สวยมากๆ ตัวเมือง Cologne จริงๆแล้วนี่ไม่ได้สวยอะไรเลยนะ แต่ว่าวิวพระอาทิตย์ตกจากริมแม่น้ำนั้นมันสวยจนลืมทุกอย่างจริงๆ

IMG_6363 IMG_6366

สะพาน Hohenzollernbrücke ข้างๆ Cologne Cathedral ก็เหมือนกับสะพานชื่อดังอื่นๆทั่วโลก คือมีคู่รักเอากุญแจมาคล้องกันเต็มไปหมด

สะพาน Hohenzollernbrücke ข้างๆ Cologne Cathedral ก็เหมือนกับสะพานชื่อดังอื่นๆทั่วโลก คือมีคู่รักเอากุญแจมาคล้องกันเต็มไปหมด

IMG_6388 IMG_6376IMG_6374IMG_6392IMG_6396 หลังพระอาทิตย์ตก เราก็กลับไปบ้านโฮสต์กัน พอเช้าวันต่อมาก็ออกจากบ้านแต่เช้าเพื่อไปขึ้นรถบัส (Megabus อีกครั้ง) ไป Amsterdam เช้านั้นแอบหัวใจจะวายเพราะว่าเราดูตารางเที่ยวรถบัสจากบ้านโฮสต์ไปสถานีรถไฟผิด เราไปดูตารางช่องวันธรรมดา แต่ว่าวันนั้นเป็นวันหยุด (วัน Pink Monday) รถเลยวิ่งถี่น้อยกว่า เกือบไปขึ้นรถบัสไป Amsterdam ไม่ทัน แต่ว่าสุดท้ายก็ผ่านไปได้อย่างหวุดหวิด = =”

ขนมที่เก็บมาได้

ขนมที่เก็บมาได้

เอ้อ มีเรื่องสยองขวัญที่บ้านโฮสต์คนนี้มาเล่าให้ฟัง คือตอนที่เราไปพัก มีคนอื่นๆมาพักกับเค้าอีกหลายคนเลยทั้งเพื่อน ทั้ง Couchsurfers คนอื่น คืนสุดท้ายเราก็นอนในห้องนั่งเล่นกับคนอื่นๆ คนอื่นนอนบนฟูกบนพื้น ส่วนเรานอนบนโซฟาริมหน้าต่าง

ทีนี้ตอนเช้ามืด พระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น เรารู้สึกตัวตื่นแล้วแต่ยังนอนหลับตาอยู่ อยู่ดีๆก็ได้ยินเสียงก๊อกๆแก๊กๆเหมือนมีคนกำลังจะเปิดประตู เรานึกว่าคงเป็นโฮสต์ที่เมื่อคืนนอนอยู่ชั้นสองจะเข้ามาในห้อง เลยนอนต่อไป แต่ว่าหลังจากนั้นก็ไม่ได้ยินเสียงอะไรอีก จนผ่านไปอีกแป๊บนึงก็ได้ยินเสียงก๊อกๆแก๊กๆที่ประตูอีกรอบ คราวนี้ตามมาด้วยเสียงประตูเปิดเอี๊ยด พร้อมกับลมเย็นยะเยือกจากด้านนอกพัดเข้ามาวูบนึง เราก็ยังนอนหลับตาต่อ ยังคิดว่าเป็นโฮสต์เหมือนเดิม แต่ว่าก็เริ่มรู้สึกแปลกๆเพราะว่าเค้าไม่ส่งเสียงอะไรอีกเลย ไม่มีแม้กระทั่งเสียงฝีเท้าเดินเข้ามาในห้อง แล้วทันใดนั้นเราก็รู้สึกเหมือนโดนสะกิดแขน เราเลยลืมตาขึ้น ปรากฏว่าไม่มีใครอยู่ตรงนั้นเลย! คนอื่นๆก็นอนหลับอยู่บนฟูกบนพื้นกันหมด เราเลยลองมองไปรอบๆห้องอีกที แล้วก็ค่อยๆเหลือบไปมองตรงหน้าต่างข้างโซฟา… แล้วเราก็เห็น!!!!

IMG_6432

ปรากฏว่าแมวมันกระโดดใส่กลอนประตูแล้วเปิดเข้ามาในห้อง (กลอนประตูที่บ้านนี้เป็นแบบเป็นแท่งๆ พอบิดลงมาประตูก็เปิด) รอบแรกมันคงเปิดไม่ได้ เลยรอซักพักแล้วก็ลองอีกรอบจนประตูเปิดออก แล้วมันก็เดินข้ามห้องมาด้วยทักษะตีนแมวอันเงียบฉี่ กระโดดขึ้นโซฟาข้ามตัวเราขึ้นไปนั่งชมวิวที่หน้าต่าง (ดีนะที่ไม่ใช่แมวดำ 555) แหม่ ตกใจหมดเลย ขอหอมแก้แค้นหน่อยซิ 555 /โดนข่วน

แมวอีกตัว

แมวอีกตัว

แมวอีกตัว

แมวอีกตัว

IMG_6304กลับมาที่รถบัสต่อ รอบนี้ก็ยังมีคนน้อยจนพอให้นั่งเหมาเก้าอี้สองตัวได้อย่างไม่น่าเกลียด เราหลับไปงีบนึงตอนอยู่บนรถ พอตื่นขึ้นมาก็มาอยู่ในเขตประเทศเบลเยี่ยมซะแล้ว อีกซักพักรถก็ไปจอดรับส่งคนในกรุง Brussels แล้วตอนขาออกจาก Brussels นั่นแหละรถติดยาวววววเลย รถไปจอดอีกสองครั้งที่เมือง Antwerp ในประเทศเบลเยียม (ซึ่งสวยมากกก ต้องหาโอกาสมาคราวหลัง) กับเมือง Rotterdam ในประเทศเนเธอร์แลนด์ แล้วในที่สุดก็มาสิ้นสุดปลายทางที่เมือง Amsterdam (เลทไปชั่วโมงกว่า)

DSCF4512

Advertisements

One thought on “Europe 2015 Trip: Carnival in Cologne

  1. Pingback: Reminisce in Munich – Petch in Deutschland

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s