Abandoned Berlin

อย่างที่บอกไปในตอนที่แล้วว่า Spreepark เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ถูกทิ้งร้างที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเบอร์ลิน จริงๆแล้วเราก็ไม่ใช่แฟนของ Urban Exploration (ศัพท์ที่แปลว่าการสำรวจสิ่งก่อสร้างจากฝีมือมนุษย์ ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งก่อสร้างที่ถูกทิ้งร้าง) แล้วก็ไม่เคยทำมาก่อนด้วย แต่ว่าอย่างที่บอกอีกว่ามาเบอร์ลินครั้งนี้ไม่รู้จะทำอะไรดี แล้วเราก็เคยได้ยินเรื่อง Spreepark มาหลายครั้งแล้วด้วย ก็เลยคิดว่าน่าสนใจดี แต่ตอนแรกก็แค่คิด ไม่ได้ตั้งใจว่าจะทำจริงๆ จนวันหนึ่งโฮสต์เราถามว่าอยากทำอะไรในเบอร์ลิน เราเลยพูดถึง Spreepark ขึ้นมา แล้วเค้าก็เรียกเราไปดูที่คอมของเค้า ซึ่งปรากฎว่ามีรูปจาก Spreepark ที่เค้าเคยถ่ายไว้ตอนแอบไปสำรวจกับเพื่อนๆมา!

Manuel (โฮสต์) เล่าว่าตอนที่เค้าไปกับเพื่อน เค้าปีนข้ามรั้วเข้าไปกันเลย แล้วก็พยายามเดินหลบยามเอา แต่เพราะว่ามีคนแอบเข้าไปเดินกันเยอะ เดี๋ยวนี้การคุ้มกันที่ Spreepark เลยแน่นหนาขึ้น มีรั้วใหม่ที่สูงขึ้น แล้วก็มีสุนัขเฝ้ายาม ทำให้ตอนนี้เข้าไปไม่ง่ายเหมือนเมื่อก่อนแล้ว Manuel บอกเราต่อว่าถ้าสนใจเรื่องพวกนี้ให้ไปดูเว็บ http://www.abandonedberlin.com/ ซึ่งก็ดีงามมากเพราะว่ามีรวบรวมรายละเอียดของตึกร้างๆต่างๆในเบอร์ลินไว้หมดเลย รวมทั้งความเป็นมา ที่อยู่ ความยากง่ายในการเข้าไป และยังมีคอมเมนต์ของคนที่เคยเข้าไปมาแล้วด้วย คืนนั้นเราก็เข้าไปอ่านดูรายละเอียดในเว็บนั้นผ่านๆ แล้วก็ตัดสินใจว่าวันต่อไปจะไปสำรวจสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งก็คือโรงพยาบาลร้างในฝั่งเบอร์ลินตะวันออกไกล

DSCF3835DSCF3869DSCF3770DSCF3844DSCF3858DSCF3865DSCF3834

โรงพยาบาลร้างแห่งนี้ (http://www.abandonedberlin.com/2013/08/abandoned-childrens-hospital-zombies.html) เคยเป็นโรงพยาบาลเด็กที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในช่วงทศวรรษที่ 90 แต่หลังจากที่มีการสร้างโรงพยาบาลเด็กแห่งใหม่ขึ้นมาในเบอร์ลินในปี 1997 โรงพบาบาลแห่งนี้ก็ถูกทิ้งร้างไปตั้งแต่นั้นมา

DSCF3768 DSCF3769DSCF3784DSCF3796DSCF3775

เหตุผลที่เราเลือกมาที่นี่อย่างหนึ่งก็คือเราชอบฉากอะไรที่มันเป็นโรงพยาบาลร้าง โรงพยาบาลโรคจิต อะไรพวกนี้อยู่แล้ว มันดูหลอนดี แบบ ถ้านึกถึงบรรยากาศหลอนๆจะนึกถึงโรงพยาบาลขึ้นมาเป็นอย่างแรกเลย อะไรประมาณนั้น แล้วอีกอย่างคือ ในเว็บ abandonedberlin เค้าให้คะแนนความยากในการเข้าไปสำรวจโรงพยาบาลนี้แค่ 1/10 เท่านั้น น่าจะเหมาะสำหรับมือสมัครเล่นอย่างเรา 55 ซึ่งมันก็เข้าไปง่ายจริงๆ เพราะว่าตั้งอยู่ติดถนนใหญ่ มีรถวิ่งผ่านไปมาอยู่เรื่อยๆ มีสถานีรถรางตั้งอยู่ตรงหน้าเลย ตัวโรงพยาบาลมีรั้วตาข่ายเตี้ยๆกั้นอยู่ แล้วประตูรั้วก็ถูกล็อคพันโซ่ไว้ แต่ว่าถัดจากประตูรั้วไปไม่ไกลก็มีคนตัดตาข่ายตรงรั้วออกให้เป็นรูใหญ่ๆให้เดินลอดเข้าออกได้ ตอนที่เราไปถึง มีหนุ่มสาวคู่หนึ่งกำลังปีนออกมาจากประตูรั้วที่ถูกล่ามโซ่ไว้พอดี แล้วก็มีคนเก็บขยะเดินลอดรูตรงรั้วออกมา เราก็เดินเข้าไปในโรงพยาบาลผ่านทางรูตรงรั้วนั้น แค่นั้นก็เข้าไปได้อย่างง่ายดาย

DSCF3805 DSCF3806DSCF3792 DSCF3795

ตอนที่เข้าไปได้นี่ ความรู้สึกแรกคือ เข้ามาได้แล้วเย่!!! แต่ต่อมาคือหัวใจเต้นแรงมาก ยิ่งตอนเดินเข้าไปในตึกนี่คือกลัวผีมาก 555 กลัวอยู่ดีๆไปเจอคนผูกคอตายเหมือนที่เคยอ่านเจอในพันทิพย์ไรงี้ ระแวงไม่กล้าหันซ้ายหันขวากลัวไปเห็นอะไรเข้า รู้สึกอย่างกับอยู่ในหนัง ทนไม่ไหวออกมาเดินข้างนอกรอบๆตัวตึกก่อน แต่พอผ่านไปซักพักก็เดินถ่ายรูปปร๋อ เข้าๆออกๆตึก นั่งๆยืนๆถ่ายรูป ซักพักก็เห็นมีนักท่องเที่ยวคนอื่นมาเดินสำรวจด้วยเลยวางใจขึ้นอีก ซักพักก็มีแม้กระทั่งเด็กมัธยมเยอรมันเดินเข้ามากันเป็นกลุ่มเล็กๆเลย แต่ทีนี้ผ่านไปแป๊บนึงก็มีชายแก่เยอรมันคนนึงเดินเข้ามาหาเราแล้วถามว่ามาทำอะไร เราก็บอกว่ามาเดินดูรอบๆ แล้วเค้าก็บอกว่าที่ตรงนี้เป็นที่ส่วนบุคคลแล้วก็บอกให้ออกไป แล้วก็เดินไปตะโกนเรียกพวกเด็กมัธยมคนอื่นๆให้ออกไปด้วย (ผมนี่รีบวิ่งทะลุรูรั้วออกไปแทบไม่ทัน)

DSCF3762DSCF3766DSCF3753 DSCF3744DSCF3811DSCF3749DSCF3745DSCF3815

วันต่อมาก็ไปอีกที่ (ยังไม่เข็ด) คราวนี้มีเพื่อนไปด้วย คราวนี้สถานที่ที่พวกเราไปเป็นอดีตสวนน้ำในร่มขนาดใหญ่ในฝั่งเบอร์ลินตะวันตกที่ถูกปิดตัวลงไปในปี 2005 เพราะ ชาวบ้านไม่ชอบให้มีหนูมาว่ายน้ำด้วย!! นอกจากจะมีสวนน้ำในร่มแล้ว สถานที่นี้ยังมีสระว่ายน้ำด้านนอก มีส่วนซาวน่าและมีแม้กระทั่งฟิตเนส (http://www.abandonedberlin.com/2015/01/blub-abandoned-swimming-pool-leisure-center.html)

DSCF4087DSCF4081DSCF4074DSCF4073DSCF4079DSCF4075DSCF4072DSCF4049

คราวนี้เราเข้าไปกันได้ง่ายยิ่งกว่าเข้าไปในโรงพยาบาลซะอีก สวนน้ำนี้มีรั้วเหล็กสูงกั้นอยู่ล้อมรอบ แต่ว่าประตูรั้วเปิดอล่างฉ่าง ตอนเข้าไปด้านในก็มีนักท่องเที่ยวคนอื่นเดินถ่ายรูปกันอยู่ แถมด้านในตึกที่เป็นสวนน้ำก็มีวัยรุ่นมาซ้อมขี่จักรยานผาดโผนกันตลอด คือแทบจะเป็นกึ่งๆพื้นที่สาธารณะแล้ว ตึกนี้จะมีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสวนน้ำ ตรงนั้นจะค่อนข้างสว่าง เดินดูรอบๆได้สบาย แต่ตรงบริเวณอื่นๆในตึกจะมืดสนิท ต้องส่องไฟฉายเอา แต่ว่าบรรยากาศไม่ค่อยน่ากลัวเหมือนที่โรงพยาบาล (เพราะมากับเพื่อนด้วยแหละ 55) เราไม่ค่อยอินเท่าไหร่เพราะว่าไปพีคสุดๆที่โรงพยาบาลร้างมาแล้ว 555 (อีกอย่าง โรงพยาบาลร้างมันฟังดูหลอนกว่าสวนน้ำร้าง ฟิตเนสร้างอยู่แล้วปะ) แต่ว่าที่สวนน้ำนี้ก็น่าสนใจตรงที่ว่าพวกของต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ อุปกรณ์เครื่องเล่นฟิตเนส โทรทัศน์ เครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ ยังอยู่เกือบครบเลย แม้แต่ในห้องทำงานก็ยังมีเอกสาร บัญชีต่างๆอยู่ครบ (ถึงแม้ว่าจะกระจัดการจายอยู่บนพื้น) นอกจากนี้ยังมีพวกลูกโป่ง จานชาม แก้วพลาสติก กองกระดาษรูปหัวใจ อุปกรณ์ต่างๆสำหรับจัดงานปาร์ตี้อยู่ในบางห้อง ด้วย เราเดินๆสำรวจกันอยู่ชั่วโมงได้มั้ง แล้วก็เดินออกตรงทางเดิม ไม่มีปัญหาอะไรเลย ตอนออกมาพวกเด็กวัยรุ่นก็ยังขี่จักรยานกันอยู่

DSCF4055DSCF4052DSCF4053DSCF4060DSCF4063DSCF4065DSCF4069DSCF4054

ต่อมาอีกวัน (สุดท้ายละ) เราแวะไปเดินเล่นแถวๆ Spreepark ไม่ได้คิดว่าจะเข้าไปหรอกแต่ตอนนั้นไม่มีไรทำ แล้วอยากมาเดินดูรอบๆเฉยๆ ตัว Spreepark มีรั้วเหล็กสูงตั้งอยู่ล้อมรอบ มีป้ายห้ามเข้าแปะอยู่เป็ะระยะ ถัดจากรั้วออกมาก็มีถนนแคบๆตั้งอยู่ล้อมรอบ แถมเกือบครึ่งของถนนที่ล้อมรอบ Spreepark ยังอยู่ติดริมแม่น้ำ Spree ที่ไหลผ่านตัวเมืองเบอร์ลินทำให้เดินมองดูวิวริมน้ำไปเพลินๆได้ แต่ว่าตอนนั้นเริ่มมืดแล้วเลยมองไม่เห็นอะไรเท่าไหร่ แต่ว่าก็ยังมีคนวิ่งจ๊อกกิ้ง มีคนจูงหมาเดินเล่นผ่านมาเป็นระยะๆ แล้วก็มีไฟอยู่ริมทางเดิน อีกอย่าง ท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยเมฆก็สะท้อนแสงจากตัวเมืองเป็นสีส้มอ่อนๆ ทำให้ถึงจะไม่มีแสง ทุกอย่างก็ยังไม่มืดสนิท

DSCF4101 DSCF4097

แต่ทีนี้พอเดินไปซักพัก เริ่มไม่มีคนผ่านมาแล้ว แต่ว่าก็ยังไม่ถึงปลายถนนซักที บรรยากาศก็เงียบมาก พื้นก็เป็นโคลนแฉะๆ เราก็แอบหวั่นใจ พอเดินไปถึงครึ่งทางที่ถนนเลี้ยวออกไปจากริมตลิ่ง เราก็เห็นมีคนสองสามคนยืนจูงหมาคุยกันอยู่ ตอนนั้นไม่รู้ว่าเป็นชาวบ้านหรือเป็นยามที่เฝ้า Spreepark อยู่เราก็เลยรีบๆเดินออกมา พยายามเดินวนกลับไปยังจุดเริ่มต้นให้เร็วที่สุด ไม่อยากไปป๊ะกับยาม เดี๋ยวเรื่องยาว ถึงจะไม่ได้เข้าไปด้านในตัว Spreepark ก็เถอะ ทีนี้ถนนที่มันวนกลับมาที่จุดเริ่มต้นมันตัดผ่านเข้าไประหว่างตัวสวนที่ตั้งอยู่ด้านนอกกับตัว Spreepark แล้วสวนนี้มันค่อนข้างใหญ่และมืดมาก พื้นก็เป็นโคลนแฉะๆ เราก็เลยเริ่มใจไม่ดี เดินๆไปก็สวนกับผู้ชายคนนึงไม่รู้ชาวบ้านหรือยาม แต่ว่าตอนนั้นไม่สนใจละ แค่อยากจะออกไปให้เร็วที่สุด เพราะว่ามันมืดมาก ทีนี้พอมาถึงช่วงสุดท้ายก่อนที่ถนนจะเลี้ยวออกจากแนวรั้วของ Spreepark ตรงเข้าไปยังถนนใหญ่ เราก็ได้ยินเสียงแปลกๆ เป็นเสียงคนดังมาจากอีกฝั่งของรั้ว มาจากด้านในตัว Spreepark เป็นเสียงกึ่งๆผิวปาก กึ่งๆเสียงตะโกนเบาๆ ฟังไม่ได้ใจความ จะเป็นเสียงตะโกนเรียกเรารึเปล่าก็ไม่รู้ แล้วก็ไม่กล้าตอบกลับไปด้วยเพราะไม่รู้ว่าเป็นใคร เราก็เดินไปหันไปมองในรั้วไปเป็นพักๆ แรกๆก็ไม่เห็นอะไร ไม่รู้เสียงมาจากไหน แต่อยู่ดีๆพอหันไปดูอีกรอบ ปรากฏว่ามีเงาคนดำๆออกมาจากไหนไม่รู้เดินอยู่ด้านในตามเรามาหลายคนเลย ทีนี้ล่ะเดินไม่คิดชีวิตล่ะจ้า ไม่กล้าวิ่ง ไม่กล้าหันกลับไปมอง ไม่รู้แล้วนักท่องเที่ยวหรือยาม คนหรือผี ถนนใหญ่อยู่ตรงหน้านู่นแล้ว ห่างออกไปแค่อีกประมาณ 100 เมตรเท่านั้น แต่มันเหมือนไกลเป็นกิโลๆ หัวใจก็เต้นแบบจะกระโจนออกมา เสียงผิวปาก เสียงตะโกนแปลกๆก็ยังดังออกมาเรื่อยๆ ทำได้แค่เดินๆๆ เดินๆๆ ทำเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เดินๆๆ เดินๆๆ จะมีใครกระโจนออกมาจากข้างทางมั้ยว้าาา

DSCF4111

แล้วในที่สุดเราก็เดินทะลุสวนออกมายังถนนใหญ่ มีรถราวิ่งผ่านไปมา โอ๊ยหัวใจจะวาย เดินต่อมาอีกแค่แป๊บเดียวก็เห็นเด็กๆกำลังปั้นตุ๊กตาหิมะกัน บรรยากาศนี่ช่างต่างกันราวฟ้ากับเหว จากตรงนั้นเราก็นั่งรถเมล์กลับที่พักอย่างโล่งใจแบบบรรยายไม่ถูก จบการผจญภัยอันระทึกขวัญในเบอร์ลินครั้งนี้ 555

DSCF4125DSCF4123 DSCF4121 DSCF4133 DSCF4136 DSCF4154 DSCF4155DSCF4148 copy

วันท้ายๆในเบอร์ลินเราก็ไปเดินเล่นตลาดนัด ไปพิพิธภัณฑ์ ไปทำช็อคโกแล็ตที่ Ritter Sport Colourful Chocoworld แล้วก็ไปขึ้นตึกแถวๆ Potzdamer Platz ไปชมวิวเมืองเบอร์ลิน ทำกิจกรรมอะไรซอฟต์ๆปลอบขวัญตัวเองจาก Spreepark ก่อนกลับ 555 ขากลับก็อย่างที่บอกว่าคนแน่นเอี้ยด แทบไม่ได้นอน ก็เป็นประสบการณ์อันน่าจดจำอีกครั้งในเบอร์ลิน หลังจากที่กลับไป Karlsruhe เราก็มีเวลาพักผ่อนชิวๆอีกสองอาทิตย์ก่อนจะเริ่มออกเดินทางข้ามยุโรปอีกครั้ง

DSCF4212

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s