Rothenburg ob der Tauber

DSCF2728Rothenburg ob der Tauber หรือเรียกสั้นๆว่า Rothenburg เป็นอีกเมือง (หรือหมู่บ้าน) ในเยอรมันที่เราอยากไปมาตั้งนานแล้วเพราะว่าอยากไปสัมผัสบรรยากาศเมืองโบราณแท้ๆตั้งแต่สมัยยุคกลางที่สวยงามราวกับมีมนต์ขลัง (เว่อร์จริงๆ) การเดินทางโดยขนส่งมวลชนก็สามารถทำได้โดยรถไฟ แต่ว่าต้องดูรอบรถ ดูเส้นทางให้ดีๆ (www.bahn.com) เพราะว่า Rothenburg ค่อนข้างอยู่ห่างจากทางรถไฟสายหลักออกไป แล้วยังเป็นสถานีปลายทางเลยอีกด้วย ต้องนั่งรถไฟสาย Rothenburg เข้าไปโดยเฉพาะ ถ้าจะเอาถูกๆหน่อยก็สามารถนั่งรถบัสของบริษัท Flixbus ไปได้ ราคาแค่เที่ยวละ 5 ยูโรเอง แต่ว่ามีรอบเดียวคือ 18.30 ต้องไปหาโรงแรมนอนอีก -..- แล้วก็มีรถบัสออกจากเมือง Würzburg แค่เมืองเดียวเท่านั้น หรือจะลองหารถแชร์ไปจากเว็บ blablacar หรือ mitfahrgelegenheit ก็ได้ แต่ว่ายาก เพราะว่าเมืองมันอยู่ห่างออกไปจากทางด่วน Autobahn คนไม่ค่อยอยากอ้อมรถออกไปรับไปส่งถึงในตัวเมือง ไหนจะต้องหารถขากลับมาอีก แล้วต้องกะเวลาให้พอเหลือไว้เดินเที่ยวอีก ถ้าโชคดี วันนั้นก็จะมีทั้งคนขับรถขาไปและขากลับ และถ้าโชคดีมากๆเค้าก็จะขับไปลงเมือง Rothenburg เป็นจุดหมายปลายทาง (หรือขับออกจากเมือง Rothenburg เป็นจุดเริ่มต้น) เลยDSCF2894

ส่วนเรา โชคไม่ดี ไม่มีใครขับไปเลย มีคนนึงที่ขับผ่านไปแถวๆนั้น แต่ว่าเราก็ต้องเดินทางออกจากเมืองไปขึ้นรถตรงถนนทางด่วน Autobahn เองอีก คิดไปคิดมาก็ไม่ได้ถูกกว่านั่งรถไฟเท่าไหร่ ก็เลยตัดสินใจซื้อตั๋ว Bayern Ticket สำหรับหนึ่งคน ราคา 23 ยูโร ใช้สำหรับเดินทางไปกลับโดยรถไฟ ถูกกว่าราคาตั๋วรถไฟไปกลับปกตินิดหน่อย

พอไปถึง Rothenburg ob der Tauber ก็เดินทอดน่องอยู่ครึ่งวัน ตัวเมืองก็สวยงามสมคำร่ำลือ แต่สิ่งที่เราไม่รู้มาก่อนก็คือ ด้านหลังเมืองจะเป็นหุบเขาลึกลงไปซึ่งด้านล่างจะมีแม่น้ำสายเล็กๆไหลผ่าน และมีสะพานหินทอดข้าม ซึ่งจากจุดนั้น ถ้าเงยหน้ามองกลับขึ้นไปบนหุบเขาก็จะเห็นตึกโบราณน้อยใหญ่มากมายตั้งแออัดกันอยู่บนเขาราวกับเมืองของเล่น สวยมาก

DSCF2800

DSCF2651

ประตูกำแพงเมือง

DSCF2654

ด้านหลัง

DSCF2663DSCF2744

พอผ่านประตูหน้าเข้ามาถึงตัวเมืองด้านในแล้วก็จะเจอกับกำแพงเมืองที่ตั้งล้อมรอบเมืองอยู่ สามารถขึ้นไปเดินวนดูเมืองรอบๆได้

DSCF2674

DSCF2693

ถนนอันมีสีสันของ Rothenburg

DSCF2682DSCF2708

DSCF2716

ศาลากลางเก่าแก่ของเมือง มีตลาดคริสต์มาสเล็กๆอยู่ด้วย

DSCF2719DSCF2718

DSCF2728 DSCF2886

DSCF2726

Snow ball (Schneeball) ของดีเมือง Rothenburg

DSCF2895DSCF2741DSCF2734DSCF2804DSCF2807

DSCF2790

ประตูเมืองทางด้านหลังเมือง

DSCF2802หลังจากเดินดูเมืองมาจนถึงท้ายเมืองแล้วเราก็เดินลงไปตามหุบเขาไปยังธารน้ำด้านล่างที่มีบ้านคนตั้งอยู่ประปราย

DSCF2825 DSCF2824DSCF2832DSCF2835

DSCF2837DSCF2842DSCF2841DSCF2849

แล้วก็เดินขึ้นเขากลับเข้าไปในเมืองอีกรอบ ผ่านประตูเมืองอีกด้านหนึ่ง

DSCF2856 DSCF2857

DSCF2869

DSCF2876

Iron Maiden

DSCF2710

พิพิธภัณฑ์ Das Kriminalmuseum

หลังจากกลับเข้ามาในเมืองอีกรอบเราก็แวะมาดูพิพิธภัณฑ์ Kriminalmuseum ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวต่างๆเกี่ยวกับกระบวนยุติธรรมในยุคกลาง และเครื่องลงโทษทารุณนักโทษแบบต่างๆ รวมถึงเครื่อง Iron Maiden ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องทรมารนักโทษที่โหดร้ายที่สุด ก็คือเป็นเหมือนตู้ให้คนไปยืนอยู่ข้างใน แล้วตรงฝาจะมีมีดแหลมๆยาวๆแปะไว้ที่จุดสำคัญทั่วร่างกายและใบหน้า พอปิดฝาคนที่อยู่ด้านในก็จะโดนมีดแหลมๆเหล่านั้นแทงจนตาย สยองมาก แต่เอาจริงๆนอกจากนั้นก็ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจหรอก ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเอกสารเก่าๆ กับ เครื่องพันธนาการต่างๆซะมากกว่า มีป้ายให้อ่านเยอะมาก สำหรับคนที่ปกติอ่านหนังสือไม่เกินปีละ 6 บรรทัดเข้าไปแล้วอาจจะหน้ามืดตาลาย วิงเวียนจะเป็นลมเอาได้

อีกสิ่งหนึ่งที่เราสังเกตในเมืองนี้ก็คือ นักท่องเที่ยวเต็มไปหมด 555 พูดเลยว่าได้ยินภาษาอังกฤษบ่อยกว่าภาษาเยอรมันอีก แล้วก็ยังมีนักท่องเที่ยวเอเชียเยอะมาก โดยเฉพาะคนญี่ปุ่น พวกป้ายตามที่ต่างๆ รวมถึงป้ายคำบรรยายในพิพิธภัณฑ์จะมีสามภาษา เยอรมัน อังกฤษ แล้วก็ญี่ปุ่น 55

DSCF2904

อาทิตย์อัสดงแห่ง Rothenburg เปล่งแสงสุดท้ายของวันในกลางฤดูหนาวอย่างแรงกล้าจนน่าประหลาดใจ แสงสีแดงฉานทาบทับลงมาบนกำแพงบ้านทุกหลังในเมือง คืบคลานไปตามท้องทุ่งนาและโลมเลียกิ่งก้านอันเปลือยเปล่าของต้นไม้ริมทางราวกับตั้งใจจะเปลี่ยนโลกทั้งใบให้กลายเป็นสีทอง

DSCF2929 DSCF2927

บ่ายวันนั้นผ่านไปอย่างรวดเร็ว ตอนเรากำลังเดินกลับไปสถานีรถไฟพระอาทิตย์กำลังตกดินพอดี วันนั้นพระอาทิตย์ส่องแสงจ้ามากๆ อะไรๆกลายเป็นสีส้มไปหมด คนออกมาถ่ายรูปกันใหญ่ เสียดายเรานั่งบนรถไฟฝั่งที่ไม่หันไปหาพระอาทิตย์ ไม่งั้นคงได้ถ่ายภาพพระอาทิตย์ตกดินสวยๆมาแล้ว หลังจากกลับไปถึงบ้านของ Adrian วันนั้นเราก็เก็บข้าวเก็บของเตรียมตัวออกเดินทางอีกครั้งในวันรุ่งขึ้นเพื่อไปฉลองคริสต์มาสแบบเยอรมันแท้ๆกับครอบครัวของ Johann

DSCF2908

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s