Würzburg

คริสมาสต์ที่ผ่านมา Johann ที่เราเคยไปเยี่ยมที่ Nuremberg ชวนไปฉลองคริสต์มาสกับครอบครัวที่บ้านเกิดของเค้าซึ่งเป็นหมู่บ้านเล็กๆใกล้ๆเมือง Passau และอยู่ติดกับชายแดนประเทศออสเตรีย ส่วน Alessa ที่เราเคยไปเยี่ยมที่ Frankfurt ก็ชวนไปปาร์ตี้ก่อนวันคริสต์มาสที่ WG ของเค้า (วันที่ 19 ธันวา) เราบอกตกลงทั้งสองคนไป ส่วนช่วงว่างระหว่างสองวันนี้ ไม่อยากจะปล่อยทิ้งไว้ในเมือง Karlsruhe เฉยๆ เลยตัดสินใจว่าจะไปเที่ยวเมือง Würzburg ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่ตั้งอยู่กลางทางระหว่างเมือง Frankfurt กับ Nuremberg แทน

เมื่อตัดสินใจได้ดังนั้นแล้วเราก็หาโฮสต์จาก Couchsurfing อีกครั้งตามธรรมเนียม 55 คราวนี้เป็นนักเรียนมหาลัยคณะ Informatics ที่เคยไปแลกเปลี่ยนที่กรุงเทพมา พูดไทยได้นิดหน่อยด้วย (ฟลุคจังที่หาเจอ) ชื่อ Adrian

DSCF2400 DSCF2411

หลังจากใช้ชีวิตกินอยู่ ไปเรียน เก็บตัวอยู่ในเมืองบ้านนอกคอกนา Karlsruhe อยู่นานถึงสามเดือน ความรู้สึกแรกตอนที่ได้เห็นแสงสีและตึกระฟ้ามากมายของเมือง Frankfurt ก็คือ… คิดถึงกรุงเทพ! คิดถึงตึกสูงๆแถวสาธร สุขุมวิท คิดถึงย่านท่องเที่ยวคึกครื้นเต็มไปด้วยทั้งฝรั่งทั้งเอเชีย คิดถึงสยามพารากอนและห้างเยอะแยะมากมาย คิดถึงร้านอาหารริมแม่น้ำเจ้าพระยาตรงชั้นบนท่าเตียนที่มองเห็นวิววัดอรุณอยู่ฝรั่งตรงข้าม และที่สำคัญที่สุดคือคิดถึงอาหารถูกๆข้างทางและจิ้มจุ่มสวนที่เดินออกจากคอนโดที่กรุงเทพไปสิบนาทีก็ถึงแล้ว 555 ชีวิตที่่เยอรมันนี่ดีหลายๆอย่างนะ แต่ถ้าเทียบกับกรุงเทพนี่จัดว่าแห้งแล้งมากๆ ขาดสีสันอย่างแรง ข้าวของก็แพง ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมกรุงเทพถึงติดอันดับเมืองน่าเที่ยวที่สุดในโลกอยู่หลายปี

DSCF2414

ด้านหน้าตึกที่มี WG ของ Alessa

กลับมาที่ปาร์ตี้คริสต์มาสที่ Frankfurt ต่อ เค้านัดทุ่มนึง เราไปถึงประมาณทุ่มกว่าๆ ปรากฏว่าไปถึงเป็นคนแรก 555 ตอนนั้นมีแค่ Alessa กับสมาชิก WG คนอื่นกับแฟนของแต่ละคน กว่าคนอื่นๆจะมาก็ปาเข้าไปสองทุ่มกว่านู่น แล้วห้องก็ไม่ใช่ใหญ่ ห้องอารมณ์แบบอพาร์ตเมนท์ปกติเนี่ย ซักสี่สิบห้าสิบตารางเมตรได้มั้ง คนมากันเป็นสามสิบสี่สิบคน มาถึงก็โยนแจ๊กเก็ตไปกองๆกันบนเตียง ตักกลูไวน์จากหม้อใส่แก้วดื่ม บางคนก็เอาเครื่องดื่มมาเอง ในห้องก็มีขนมกรุบกรอบวางอยู่ให้หยิบ พอของกินครบมือแล้วก็ไปจับจองพื้นที่ส่วนตัวสุมหัวคุยกัน คนเต็มไปหมดทั้งห้องนอนห้องน้ำห้องครัว พอเริ่มดึกมากๆก็ตามธรรมเนียมปาร์ตี้คนเยอรมัน คนที่เหลือๆก็ออกไปผับในเมืองต่อกัน เราก็ตามๆไป แต่ว่าผับคืนนั้นไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ เปิดแต่เพลงหนักๆ ค่าเข้าก็แพงระยับ คนละ 15 ยูโร (หกร้อยบาท) แถมต้องจ่ายค่าฝากเสื้อแจ๊คเก็ต ค่าเครื่องดื่มเองอีก แต่ก็ถือว่าเป็นประสบการณ์ 55 ใกล้ๆรุ่งเช้านู่นถึงกลับไป WG กับ Alessa กับ Paul (แฟน Alessa) แล้วก็ไปสลบไสลบนโซฟา พอเที่ยงก็เก็บข้าวของมาขึ้นรถบัสที่สถานีรถไฟไปเมือง Würzburg เสียดายคืนนั้นไม่ได้ถ่ายรูปอะไรเลยเพราะแบตมือถือหมด(ตลอดๆๆๆ)

วันนั้นมาถึง Würzburg ตอนประมาณห้าโมง ตอนนั้นฟ้ามืดหมดแล้ว เราฝากกระเป๋าในล็อคเก็ตที่สถานีรถไฟแล้วก็ไปเดินเที่ยวเล่นตลาดคริสต์มาสในเมืองแป๊บนึง แล้ว Adrian ก็ขับรถมารับไปที่ WG ของเค้า ใน WG นั้นมีเพื่อนร่วมห้องอีกคนชื่อ Jonas เป็นนักเรียนคณะ Aerospace Informatics

วันต่อมา Adrian ก็พาเราเดินเที่ยวเมือง เริ่มจากนั่งรถรางไปลงที่ Rathaus แล้วก็เดินข้ามสะพานเก่า เดินขึ้นเนินเขาไปยังปราสาท Festung Marienberg ซึ่งในอดีตเป็นที่อยู่ของเจ้าเมือง (ซึ่งในสมัยก่อนนั้นจะเป็นบาทหลวงที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าเมือง) ปัจจุบันก็เปิดให้คนเข้าชม แต่ว่าบางส่วนของปราสาทก็ถูกปรับให้เป็นอพาร์ทเมนต์ ซึ่งมีคนอยู่จริงๆด้วย *o* วิวเมืองจากปราสาทนี้สวยมากๆ เห็นหอคอยหลังคาแหลมๆน้อยใหญ่เยอะแยะเต็มไปหมดทั่วทั้งเขตเมืองเก่า Adrian บอกว่าสมัยก่อน Würzburg เป็นเมืองที่มีความสำคัญมากๆเมืองหนึ่งในเยอรมันเลย นักวิทยาศาสตร์ชื่อดังในอดีตหลายคนก็เคยมาเรียนที่เมืองนี้ ใครบ้างจำไม่ได้ละ แล้ว Würzburg ก็เป็นเมืองที่มีโบสถ์เก่าๆเยอะมากๆ มีโบสถ์เต็มไปหมดแทบทุกมุมเมือง หลังคาแหลมๆที่เห็นๆเต็มไปหมดนั้นก็คือโบสถ์นั่นแหละ

DSCF2462DSCF2460DSCF2470DSCF2512DSCF2491DSCF2499DSCF2501DSCF2516DSCF2517DSCF2509DSCF2524

หลังจากเดินดูปราสาท Festung Marienberg เสร็จแล้ว เราก็เดินย้อนกลับมาเข้าเมืองเก่า ทะลุโบสถ์ Würzburger Dom แล้วก็ตรงไปยังพระราชวัง Residenz Würzburg แล้วก็ซื้อตั๋วเข้าชมด้านในกัน ซึ่งด้านในพระราชวังนั้นก็มีไกด์บรรยายด้วย มีทั้งรอบภาษาเยอรมันและภาษาอังกฤษ (ดีนะที่มีไกด์เป็นคนๆ ถ้าให้มาเป็นเครื่องเล่นไฟล์เสียงคงได้แค่เอาห้อยคอไว้อย่างนั้นแหละ ไม่ได้เปิดฟังหรอก 55) ด้านในของ Residenz Würzburg สวยมากๆๆ การตกแต่งพื้นผนังเพดาน ภาพวาด เฟอร์นิเจอร์ ศิลปะทุกอย่างวิจิตรบรรจงหรูหรามากๆ จริงๆแล้วพระราชวังนี้โดนระเบิดทำลายไปตั้งแต่ตอนสงครามโลก แต่ก่อนหน้านั้นเค้ามีการถ่ายรูปการตกแต่งด้านในเก็บไว้อย่างละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว ทำให้พอสงครามจบลง พระราชวังนี้ก็ถูกบูรณะกลับมาใหม่จนสวยงามเหมือนเดิมทั้งด้านนอกด้านใน (พระราชวังอื่นๆส่วนใหญ่ในเยอรมันที่โดนระเบิดทำลายไปตอนสงครามโลกถึงจะถูกบูรณะขึ้นมาใหม่แต่ด้านในจะกลายเป็นห้องสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ ไม่มีรายละเอียดการตกแต่งแบบดั้งเดิม)

DSCF2541DSCF2547DSCF2551DSCF2562DSCF2566ค่ำวันนั้นเราก็ออกไปนั่งดื่มกันในเมืองกับเพื่อนของ Adrian วันต่อมา Adrian ไปเรียน ส่วน Jonas พาเราไปฟิตเนส (ได้เข้าฟรีด้วย 555) เสร็จแล้วเราก็ออกมาเดินเล่นต่อในเมือง วันนี้เราเดินขึ้นไปตามเนินเขาเตี้ยๆที่ตั้งอยู่ล้อมรอบเมืองและเต็มไปด้วยไร่องุ่นสำหรับผลิตไวน์ไปเรื่อยๆจนตะวันตกดิน แล้วก็เดินกลับมาบ้าน

เมือง Würzburg เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ในแคว้น Franconia (หรือ Franken) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแคว้น Bavaria (หรือ Bayern) อยู่ทางฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ บริเวณแคว้น Franconia นี้เป็นพื้นที่แห่งเดียวในเยอรมันเท่านั้นที่มีการผลิตไวน์ และไวน์จากเมือง Würzburg ก็เป็นไวน์ที่มีชื่อเสียงมาก เมืองนี้จะถูกล้อมรอบไปด้วยเนินเขาที่เต็มไปด้วยไร่องุ่นที่สามารถมองเห็นได้จากเกือบทุกแห่งในเมือง และนอกจากนี้ Franconia ยังเป็นแคว้นหนึ่งใน Bavaria ที่ไม่ได้ภูมิใจกับการเป็นส่วนหนึ่งของ Bavaria และยังมีเอกลักษณ์และสำเนียงภาษาถิ่นของตัวเองที่แตกต่างจากส่วนอื่นๆของแคว้น Bavaria อีกด้วย

DSCF2601DSCF2630DSCF2638

วันต่อมาเราตื่นแต่เช้านั่งรถไฟไปเที่ยวเมือง Rothenburg ob der Tauber เราซื้อตั๋ว Bayern Ticket สำหรับหนึ่งคนเพื่อจะได้ไปกลับเมื่อไหร่ก็ได้ตามใจ แต่ราคาก็ค่อนข้างแพงอยู่ (23 ยูโรสำหรับคนเดียว) ตอนแรกจะลองหาแชร์รถใน Mitfahrgelegenheit กับ Blablacar แต่ว่าไม่มีใครขับผ่านสองเมืองนี้เลย อีกอย่างเมือง Rothenburg ก็ค่อนข้างอยู่ห่างออกไปจากทางรถไฟกับทางหลวงสายหลักๆ จะหารถวิ่งผ่านยิ่งยาก ตอนแรกเราว่าจะไม่ไปแล้ว แต่ว่า Adrian กับ Jonas เชียร์ให้ไป เราเลยตัดสินใจซื้อ Bayern Ticket ไปแทน แต่ก็คุ้มเพราะว่าเมืองมันสวยมากๆ สวยสุดๆๆ เดี๋ยวจะมาอัพรูปตอนหน้าให้ดูโนะ ถ่ายมาเยอะมากๆขอเลือกก่อน 55

DSCF2471

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s