Oktoberfest

สุดสัปดาห์แรกหลังจากกลับมาถึง Karlsruhe Stephan พาเราขี่จักรยานออกนอกเมืองไปเที่ยว Epplesee กับแม่น้ำ Rheine ความพิเศษของแม่น้ำ Rheine คือเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดเป็นอันดับสองของยุโรปตะวันตก ไหลผ่านหลายประเทศ ตั้งแต่สวิตเซอร์แลนด์ ลิกเตนสไตน์ ฝรั่งเศส เยอรมัน เนเธอร์แลนด์ ไปลงทะเลเหนือ และแม่น้ำ Rheine ตั้งแต่ส่วนที่อยู่ถัดจาก Karlsruhe ไปประมาณสิบกว่ากิโลเมตรลงไปก็ยังเป็นพรมแดนระหว่างประเทศเยอรมันกับฝรั่งเศสอีกด้วย ส่วนความพิเศษของ Epplesee คือ ประกอบไปด้วยหาดทรายหลายหาด ซึ่งบางหาดเป็น Nude beach วันนั้นเราไปนั่งกินข้าวในร้านอาหารริมทะเลสาบ ซึ่งตั้งอยู่บนเนินข้างๆ Nude beach เลย แต่วันนั้นอากาศไม่ดีเลยไม่มีคน -o-

IMG_3777

ทะเลสาบ Epplesee

แม่น้ำ Rheine

แม่น้ำ Rheine

แม่น้ำ Rheine

แม่น้ำ Rheine

หลังจากนั้นอะไรๆก็ผ่านไปด้วยดี ตั้งแต่บริษัทรถบัสส่งอีเมลล์มาบอกว่าเจอกระเป๋าตังเราแล้ว (จริงๆแล้วเค้าส่งมาเร็วมาก แต่มันไปอยู่ใน Junk box เลยไม่เห็น -.,-) แล้วก็ส่งกระเป๋าตังกลับมาให้ที่บ้าน Stephan ทุกสิ่งในกระเป๋ายังอยู่ครบ ทั้งบัตร ทั้งเงินไทย เงินยูโร แล้วก็ได้จดหมายต่างๆจากธนาคารเยอรมันมาจนครบ นอกจากนี้ยังหาที่อยู่ได้เพียงแค่ภายในสองอาทิตย์อีก เป็นกึ่งๆ Studentenwohnheim กึ่งๆ WG คือจริงๆแล้วเป็นหอพัก แต่ว่าคนส่วนใหญ่ที่อาศัยที่นี่ไม่ใช่นักเรียน แล้วก็ชั้นนึงมีแค่หกห้อง และแชร์ห้องน้ำห้องครัว ก็เลยค่อนข้างอยู่กันอย่างใกล้ชิดจนเกือบจะเป็น WG แต่ก็ไม่ได้พูดคุยอะไรกันบ่อยขนาดนั้น อีกห้าห้องที่เหลือ ห้องนึงเป็นคนเยอรมัน ส่วนอีกสี่ห้องเป็นคนสเปน แล้วอีกหลายๆห้องในตึกนั้นก็เป็นคนสเปน คือในวันๆนึงได้ยินแต่ภาษาสเปน ตอนนี้ก็เลยว่าจะเริ่มเรียนภาษาสเปนอยู่ น่าจะพัฒนาเร็ว 555 ตัวหอพักก็ไม่ได้พิเศษอะไรมาก เป็นหอพักเล็กๆธรรมดาในตึกสมัยใหม่ แต่ที่สำคัญคือราคาค่อนข้างถูก (ประมาณเกือบ 12000 บาท ต่อเดือนรวมค่าน้ำค่าไฟค่าทุกอย่างแล้ว) มีเฟอร์นิเจอพื้นฐานให้พร้อม (โต๊ะ ตู้ เตียง เก้าอี้) อยู่ติดกับสถานีรถรางและอยู่ใกล้ใจกลางเมืองมาก

IMG_3767

หอพักของเรา

บริเวณด้านหน้า

บริเวณด้านหน้า

 

หลังจากลงทะเบียนเรียนเสร็จแล้ว อะไรอื่นๆก็จัดการเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินทางกลับไปยัง Munich เป็นช่วงสั้นๆ เพื่อไปร่วมงานเทศกาลที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศเยอรมัน งาน Oktoberfest

งานเทศกาล Oktoberfest พูดง่ายๆคือเป็นงานที่คนทั่วโลกพร้อมใจกันเดินทางมาที่ Munich เพื่อมาดื่มเบียร์กันอย่างเต็มที่โดยมิได้นัดหมาย ส่วนองค์ประกอบอื่นๆในงานไม่ว่าจะเป็นสวนสนุก ซุ้มเล่นเกมต่างๆ ขบวนพาเหรด หรือชุดพื้นเมือง ถือว่าเป็นเรื่องรอง

ในงานก็จะมีเต็นท์ขนาดใหญ่โตตั้งอยู่ประมาณสิบเต็นท์ แล้วก็มีเต็นท์เล็กเต็นท์น้อยอีกเยอะแยะตั้งอยู่รายทาง แต่ละเต็นท์ก็จะเป็นเต็นท์ของบริษัทเบียร์แต่ละชนิด ด้านในก็จะเป็นเหมือนโรงเบียร์ มีโต๊ะเยอะๆ เด็กเสิร์ฟในชุดพื้นเมือง กับวงดนตรีพื้นเมืองบรรเลงอย่างมีชีวิตชีวา โดยจะเสิร์ฟอาหาร และเบียร์ของบริษัทนั้นๆ

DSCF1357

DSCF1356DSCF1362DSCF1383DSCF1431DSCF1430DSCF1432นอกจากนั้นก็ยังมีซุ้มขายอาหารเล็กๆทั่วๆไป มีซุ้มเล่นเกมต่างๆ ปาลูกดอก ยิงปืน ฯลฯ เหมือนงานเทศกาลทั่วไป (เหมือนงานวัดไทย) แล้วก็ยังมีเครื่องเล่นต่างๆเยอะแยะมากมายตั้งแต่ชิงช้าสวรรค์ รถไฟเด็กเล่น รถบั๊มพ์ ไปจนถึงเครื่องเล่นหวาดเสียวต่างๆนานา แต่ค่าเล่นก็แพงมาก ครั้งละหลายร้อยบาท

DSCF1358DSCF1363DSCF1436DSCF1365DSCF1352DSCF1395DSCF1366DSCF1422IMG_3889DSCF1421DSCF1446DSCF1393DSCF1450

งาน Oktoberfest นี้จะจัดขึ้นทุกปีช่วงกลางเดือนกันยายนจนไปสิ้นสุดลงตอนช่วงต้นเดือนตุลาคม กินเวลาประมาณ 16-17 วัน ช่วงนี้จะเป็นช่วงเวลาที่เมือง Munich คราคร่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวและนักดื่มจากทั่วทุกมุมโลก

DSCF1384DSCF1354DSCF1439DSCF1418

ความพิเศษอีกอย่างของช่วงเวลานี้คือ นักท่องเที่ยว รวมทั้งชาวเมือง Munich มากมายจะแต่งตัวด้วยชุดพื้นเมืองบาวาเรีย ซึ่งสร้างสีสันให้กับบรรยากาศของงาน Oktoberfest มากๆ

DSCF1467DSCF1425DSCF1417DSCF1419

 

 

 

 

 

 

 

แต่ว่าชาวเมืองหลายคนก็ไม่ชอบงานนี้เพราะว่าราคาอะไรๆก็จะแพงขึ้นเป็นพิเศษ แถมคนยังเยอะวุ่นวายไปหมด แล้วนักท่องเที่ยวพอเมาแล้วก็ทำตัวเรื้อน

ภาพแบบนี้หาดูได้อีกใน http://www.muenchenkotzt.de/

เรากลับไปอยู่ Munich อยู่สองคืน ไปพักที่ WG ที่เราเคยอยู่ระหว่างเรียนภาษาใน Munich ก็เลยโชคดีไม่ต้องจ่ายค่าที่พักแพงหูฉี่ แล้วก็ให้เพื่อนพาเดินเที่ยวงาน อากาศไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ฟ้าครึ้ม ฝนตกปรอยๆซะเป็นส่วนใหญ่ แถมยังหนาวมากๆ แต่มีสิ่งนึงที่ประทับใจเป็นพิเศษก็คือซุ้มขายปลาย่าง ซึ่งเค้าเสียบไม้ปักย่างบนพื้น พอใครมาซื้อก็ยืนจกกินกันตรงโต๊ะยาวๆหน้าร้านเลย ตอนนั้นเราซื้อปลาแมคเคอเรลย่างมากิน ซึ่งอร่อยมากๆ น้ำตาจะไหล มันเค็มๆมันๆ กินแล้วนึกถึงปลาช่อนเผาเกลือที่ไทย เสียดายที่ที่เยอรมันนี่หาปลากินไม่ค่อยได้

DSCF1461IMG_3913IMG_3914

หลังจากกลับมาจาก Munich แล้ว เช้ามืดวันต่อมาเราก็ออกเดินทางอีกครั้งเพื่อไปทำอีกสิ่งที่เราอยากทำมาตั้งนานแล้ว ซึ่งก็คือการทำงานในฟาร์มบนเขา ในโครงการ WWOOF (อ้างอิง: https://petchpetals.wordpress.com/2013/11/10/cutting-my-travel-budget/ ) ตอนแรกอยากทำในสวิตเซอร์แลนด์ แต่ว่าที่ๆเราไปมาก็สวยไม่แพ้กันเลย เดี๋ยวตอนหน้าจะมาเล่าประสบการณ์ WWOOFing ครั้งแรกให้ฟัง

DSCF1368DSCF1369DSCF1376DSCF1373DSCF1379DSCF1382

Advertisements

One thought on “Oktoberfest

  1. Pingback: Kürbisausstellung & Volksfest | Petch in Deutschland

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s