Garmisch-Partenkirschen & Eibsee

DSCF0797.JPGสุดสัปดาห์ที่สามใน Munich เราตัดสินใจออกไปเที่ยวดูหมู่บ้าน ดูธรรมชาติในเทือกเขาแอลป์ทางใต้ของ Munich ตอนแรกคิดอยู่นานว่าจะไปแถวไหนดีเพราะมีเมืองเล็กๆที่อยากไปเยอะแยะเลย สุดท้ายก็ตัดสินใจไป Garmisch-Partenkirschen ซึ่งเป็นเมืองเล็กๆสไตล์บาวาเรียใจกลางเทือกเขาแอลป์เยอรมันและอยู่ไม่ไกลจาก Munich มาก มีถนนสายหลักวิ่งลงมาปื้ดเดียวถึงเลย มันมีรถบัสจาก Munich ไป Garmisch ราคาแค่เที่ยวละ 5 ยูโรเท่านั้น ราคาถูกกว่ากินข้าวในร้านอาหารมื้อนึงซะอีก แต่หลังจากลองหาข้อมูลอีกทีก็พบว่าถัดจาก Garmisch-Partenkirschen ลงไปยังมีทะเลสาบ Eibsee ซึ่งสวยมาก และตั้งอยู่ข้างๆยอดเขา Zugspitze ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในเยอรมันอีกด้วย ซึ่งรถบัสระหว่างเมือง Garmisch กับทะเลสาบ Eibsee ก็ราคาเที่ยวละ 4.3 ยูโร สรุปว่ารวมแล้วค่าเดินทางไปกลับก็ 18.6 ยูโร เราเลยมาหาข้อมูลอีกที แล้วก็พบว่ามันมีตั๋วรถไฟแบบเหมาวันชื่อ Werdenfels Ticket อยู่ ซึ่งมันก็เหมือนกับตั๋วรัฐ ก็คือใช้ขึ้นลงรถไฟไปไหนก็ได้ กี่รอบก็ได้ ภายในหนึ่งวัน แต่สำหรับ Werdenfels Ticket นี้ จะใช้เดินทางได้แค่ในเขต Werdenfelser Land เท่านั้น รายละเอียดเพิ่มเติมก็ดูได้จากลิงค์นี้ แต่เป็นภาษาเยอรมันนะ

https://www.bahn.de/p/view/angebot/regio/regionale-tickets/bayern/regio-ticket-werdenfels.shtml

สรุปแล้วเราก็ตัดสินใจซื้อตั๋ว Werdenfels Ticket สำหรับเดินทางคนเดียว เพราะว่าราคา 19 ยูโร พอๆกับเดินทางโดยรถบัสเลย แถมยังยืดหยุ่นกว่า จะไปจะกลับตอนไหนก็ได้ ไม่ต้องไปตามเที่ยวรถบัสที่จองไว้ แล้วนั่งรถไฟก็สบายกว่าด้วย ไม่มีรถติด

คนบาเยิร์นใส่ชุดพื้นเมืองบนรถไฟ

ชาวบ้านใส่ชุดพื้นเมืองบนรถไฟ

วันเดินทางเราก็มาซื้อตั๋วที่เครื่องขายตั๋วอัตโนมัติที่ที่สถานีรถไฟ Munich ตอนแรกว่าจะมาลองหาคนแชร์ค่าตั๋วรถไฟไปเหมือนกัน แต่ว่ามาถึงช้า รถไฟจะออกแล้วเลยต้องรีบซื้อรีบขึ้น บนรถมีผู้หญิงเยอรมันวัยกลางคนท่าทางใจดีมากชวนเราคุย เค้าเล่าเรื่องเกี่ยวกับ Bayern แล้วก็กษัตริย์คนสุดท้ายของ Bayern ให้ฟัง ผ่านไปประมาณหนึ่งชั่วโมงก็มาถึง Garmisch-Partenkirschen พอลงจากรถไฟก็ต้องตกตะลึงกับวิวภูเขาจากสถานีรถไฟอันน่าอัศจรรย์ แต่ตกตะลึงได้ไม่นานก็ต้องรีบเดินไปป้ายรถเมล์เพราะตามตาราง รถจะมาถึงแล้ว

IMG_3456

ป้ายรถเมล์จะตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับทางออกสถานีรถไฟ เยื้องไปทางซ้ายประมาณ 50 เมตร รถ Eibsee Bus ที่วิ่งไป Eibsee จะมีสีฟ้า ส่วนรถเมล์สายอื่นๆจะมีสีส้มมั้ง จำไม่ได้ละ ตอนขึ้นรถก็โชว์ตั๋ว Werdenfels Ticket ที่มีชื่อเราอยู่ให้คนขับดู แล้วรถก็จะวิ่งไปเรื่อยๆ ผ่านตัวเมือง Garmisch ผ่านป่าผ่านเขา จนไปสุดสายที่ทะเลสาบ Eibsee ใช้เวลาประมาณ 45 นาที

รถ Eibsee Bus สีฟ้า

เส้นทางการวิ่งของ Eibsee ฺBus

วิวจากบนรถ

วิวจากบนรถ

วิวจากบนรถ

วิวจากบนรถ

ที่ Eibsee นี้ก็จะมีเส้นทางเดินป่าเยอะแยะมากมาย สั้นยาว ยากง่ายต่างๆกันไป วันนี้เราแค่เดินวนรอบทะเลสาบ ซึ่งเป็นเส้นทางที่ง่ายที่สุด 55 แต่ว่าวิวก็สวยไม่แพ้เส้นทางอื่น ทะเลสาบนี้จะมีท่าเรือเชื่อมระหว่างจุดเริ่มต้น (จุดที่รถเมล์มาจอด) กับฝั่งตรงข้ามของทะเลสาบ ถ้าเดินไปได้ครึ่งทางแล้วเหนื่อยหรืออยากนั่งเรือ ก็สามารถนั่งเรือกลับจากท่าเรืออีกฝั่งได้ คนส่วนใหญ่จะเดินในทิศทวนเข็มนาฬิกาจะได้เห็นวิวของฝั่งยอดเขา Zugspitze ก่อน แต่เราหาทางเข้าทางนั้นไม่เจอ เลยเดินไปในทิศตามเข็มนาฬิกาแทน 55

DSCF0678

DSCF0693DSCF0701

เดินมาได้เกือบครึ่งทะเลสาบแล้ว เริ่มมองเห็นวิว Zugspitze ทางด้านขวา

เดินมาได้เกือบครึ่งทะเลสาบแล้ว เริ่มมองเห็นวิว Zugspitze ทางด้านขวา

ท่าเทียบเรือทางซ้าย และ Zigspitze ทางขวา

ท่าเทียบเรือทางซ้าย และ Zigspitze ทางขวา

อยู่บนท่าท่าเรือแล้ว ตรงนี้คือกึ่งกลางของทะเลสาบพอดี สวยจนลืมหายใจ

อยู่บนท่าท่าเรือแล้ว ตรงนี้คือกึ่งกลางของทะเลสาบพอดี สวยจนลืมหายใจ

DSCF0805DSCF0796DSCF0808

วิว Zugspitze เต็มๆตา มองไม่เห็นยอดเพราะถูกเมฆบัง

วิว Zugspitze เต็มๆตา มองไม่เห็นยอดเพราะถูกเมฆบัง

DSCF0813

ยอดโผล่มาแล้วว

ยอดโผล่มาแล้วว

IMG_3495

ริมทะเลสาบมีบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างด้วย เสียดายมาก ถ้ามีเพื่อนมาด้วยจะไปกินให้พุงกางเลย

หลังจากเดินมาครบรอบทะเลสาบแล้วเราก็มานั่งรอรถเมล์ที่แถวๆป้ายรถเมล์ แล้วก็ขึ้นรถเมล์กลับไปลงที่ใจกลางเมือง Garmisch-Partenkirshen แล้วก็เดินๆดูซักพักกับกินข้าว แต่แทบไม่ได้ถ่ายรูปอะไรเลยเพราะแบตกล้องหมดแล้ว หลังจากกินข้าวเสร็จก็เดินกลับไปขึ้นรถไฟที่สถานี Garmisch-Partenkirschen กลับไป Munich

IMG_3496

บ้านสไตล์บาวาเรีย

IMG_3506IMG_3505

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s