Munich

ถึงจะอยู่ใน Munich นานเกือบเดือนแต่เอาเข้าจริงก็แทบจะไม่ได้ไปเที่ยวไหนเลย ไม่รู้คนอื่นเป็นป่าว แต่สำหรับเราอารมณ์แบบมาอยู่เพราะมาเรียนมันไม่เหมือนมาเที่ยว มันขี้เกียจออกไปตะลอนๆ อยากจะอยู่เฉยๆเอื่อยๆที่บ้าน 555 จริงๆก็เพราะว่าเราอยู่ไกลจากตัวเมือง จากที่เที่ยวด้วยแหละ กว่าจะเข้าเมืองได้ก็ครึ่งชั่วโมง ไหนจะต้องเสียเวลาไปกลับโรงเรียนวันละชั่วโมงครึ่งอีก สุดท้ายก็เลยอยู่แต่บ้าน จะมีออกไปไหนบ้างก็ตอนเพื่อนมาเยี่ยมหรือออกไปหาเพื่อนนี่แหละ

IMG_3236

Munich เป็นเมืองหลวงของรัฐ Bavaria หรือ Bayern ในภาษาเยอรมัน ซึ่งเป็นรัฐที่ใหญ่ที่สุด รวยที่สุด และภาพจำของประเทศเยอรมันสำหรับหลายๆคนก็ล้วนมาจากรัฐนี้ ไม่ว่าจะเป็นเบียร์ ขาหมู งาน Oktoberfest เครื่องแต่งกายพื้นเมือง ปราสาทในเทพนิยายกลางขุนเขา ฯลฯ เกือบทุกสิ่งที่คนเข้าใจว่าเป็นเอกลักษณ์ของประเทศเยอรมันล้วนมาจากรัฐ Bayern และสามารถพบได้ใน Bayern เท่านั้น อย่างเช่นใน Munich การที่จะเห็นคนใส่ชุดพื้นเมืองเดินไปเดินมาในวันเสาร์อาทิตย์หรือว่าเห็นเด็กเสิร์ฟในร้านอาหารใส่ชุดพื้นเมืองนั้นถือว่าเป็นเรื่องธรรมดามาก ในขณะที่ถ้ามีใครไปใส่ชุดพื้นเมืองเดินในเมืองอื่นๆนอกรัฐ Bayern อาจจะกลายเป็นเรื่องตลกไปซะงั้น

คนบาเยิร์นจะมีภาษาถิ่นเป็นของตัวเอง แล้วก็มีวิถีชีวิต มีอัธยาศัยต่างไปจากคนเยอรมันอื่นๆ ที่สำคัญคือจะเป็นพวกอนุรักษ์นิยม หรือ conservative มากกว่าคนเยอรมันอื่นๆ คนบาเยิร์นโดยเฉพาะคนที่เติบโตในเมืองเล็กๆ ในหมู่บ้านเล็กๆจะมีความภาคภูมิใจในความเป็นบาเยิร์น ความเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใครอื่นในเยอรมันนี้มาก บางทีก็มากเกินจนทำให้เค้าคิดว่าเค้าเหนือกว่า ดีกว่าคนเยอรมันจากรัฐอื่นๆ ประเทศเยอรมันมีชื่อเสียงก็เพราะเอกลักษณ์ของบาเยิร์น รายได้หลักของประเทศเยอรมันก็มาจากอุตสาหกรรมในบาเยิร์น เงินช่วยเหลือคนยากจนในเยอรมันตะวันออกส่วนใหญ่ก็มาจากภาษีของคนบาเยิร์น (อย่างไม่เต็มใจ) บาเยิร์นมีเอกลักษณ์ มีประวัติศาสตร์ มีวัฒนธรรมประเพณีเป็นของตัวเองมาช้านาน ไม่เคยเกี่ยวข้องกับเยอรมันรัฐอื่นๆ ฯลฯ ความคิดเหล่านี้ทำให้มีชาวบาเยิร์นหลายๆคนอยากจะแยกประเทศออกจากเยอรมัน ถึงกับมีพรรคการเมืองในรัฐ Bayern ที่ออกนโยบายแยกประเทศมาแล้ว แต่คนสนับสนุนก็ยังน้อยอยู่ แล้วคนส่วนใหญ่ก็คิดว่าแนวความคิดแยกประเทศนี้ไม่มีวันสำเร็จแน่นอนเพราะคนบาเยิร์นส่วนใหญ่ก็ยังอยากอยู่รวมเป็นชาติเยอรมันอยู่ แต่ไม่ว่าจะยังไงก็ตาม คนเยอรมันจากบาเยิร์นกับคนเยอรมันจากรัฐอื่นๆก็จะยังคงเขม่นกันอย่างนี้อยู่เรื่อยไป

ธงประจำรัฐ Bayern

นอกจากเป็นเมืองหลวงของรัฐ Bayern แล้ว Munich ยังเป็นเมืองที่ค่าครองชีพสูงที่สุดในเยอรมัน เป็นเมืองที่การจัดการดีมาก สวย สะอาด เป็นระเบียบ ทั้งตึกรามบ้านช่อง ทั้งตัวเมืองเก่าดูอลังการไปหมด เป็นทุกอย่างที่แสดงออกถึงความมีระเบียบวินัยของคนเยอรมัน นอกจากนี้ และด้วยความที่เป็นเมืองที่ค่าครองชีพสูงมาก ทำให้แทบไม่มีคนไร้บ้านและคนว่างงานในเมืองนี้เลย เพราะว่าย้ายออกไปอยู่ในเมืองที่ค่าครองชีพถูกกว่ากันหมด

เวลามา Munich สิ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คงเป็นย่านเมืองเก่า แถวสถานี Marienplatz ไรงี้ แถวนั้นก็จะมีพวกที่เที่ยวเยอะแยะไม่ว่าจะเป็น ศาลากลาง Neues Rathaus, โบสถ์  Frauenkirche, โบสถ์ Sankt Martin แล้วถ้าใครอยากกินอาหารพื้นเมือง ขาหมูเยอรมันแท้ๆ ก็ต้องมาที่ Hofbräuhaus ซึ่งก็อยู่ใกล้ๆ แถวๆนั้นแหละ เป็นร้านอาหารที่ดังที่สุดใน Munich แต่ว่าเพราะอะไรก็ไม่รู้ แต่ว่าพอเข้าไปแล้วนี่บรรยากาศพื้นเมืองมาก นอกจากมีเด็กเสิร์ฟใส่ชุดพื้นเมืองแล้วยังมีวงดนตรีเล็กๆบรรเลงดนตรีพื้นเมืองคลอไปอีก นอกจากนี้ก็ยังมีนักท่องเที่ยวเดินไปเดินมาให้ควั่ก หน้าเอเชียทั้งนั้น บางคนก็แต่งชุดเยอรมันจ๋าแต่พูดอังกฤษสำเนียงอเมริกันปร๋อ

munich-skyline

Neues Rathaus กับ Frauenkirche ใจกลางเมือง Munich (ภาพจากเน็ต)

วันแรกๆที่มาถึง James ซึ่งเป็นรูมเมทเราพาไปกินข้าวเย็นที่ Hofbräuhaus เราก็สั่งขาหมูมากินตามสูตร แต่ว่ารสชาติไม่ค่อยถูกปากเท่าไหร่ ขาหมูที่กินตอนคืนแรกที่มาถึงที่ร้าน Löwenbräukeller อร่อยกว่า แถมคนก็น้อยกว่าเยอะะะะะะมาก บรรยากาศก็ใช้ได้ ถึงจะไม่มีดนตรีบรรเลงก็เถอะ (หรืออาจจะมีก็ไม่รู้แต่ตอนที่เราไปไม่มี) โต๊ะที่เรานั่งที่  Hofbräuhaus มีฝรั่งผู้ชายสองสามคนนั่งอยู่ด้วย ทั้งคุยกันทั้งโห่ร้องเสียงดังมาก James บอกเราว่าถ้าเห็นฝรั่งเสียงดังๆที่ไหนให้เดาไว้ก่อนว่าไม่ใช่คนยุโรป 555

วงดนตรีใน Hofbräuhaus

วงดนตรีใน Hofbräuhaus

อ้อ ที่เยอรมันเวลาไปกินข้าวในภัตตาคารที่มีเด็กเสิร์ฟคอยเดินมาบริการที่โต๊ะเรา ตอนจ่ายเงินต้องให้ทิปเด็กเสิร์ฟเสมอนะ มากน้อยเท่าไหร่ก็แล้วแต่ศรัทธา ปกติก็ประมาณสิบเปอร์เซนต์ แล้วก็ไม่ว่าจะสั่งอาหารเพิ่มหรือเรียกเก็บตังก็ควรจะเรียกกับเด็กเสิร์ฟคนเดิมเท่านั้น

นอกจากจะมีเมืองเก่าอันหรูหราไฮโซแล้ว ใน Munich ยังมีมหาวิทยาลัยขนาดใหญ่ถึงสองแห่ง อันนึงเป็นมหาลัยเกี่ยวกับพวกเทคโนโลยี วิศวกรรม ไรงี้ ชื่อ Technische Universität München ส่วนอีกอันนึงเป็นมหาวิทยาลัยทั่วๆไป ชื่อ Ludwig-Maximilians-Universität München ซึ่งมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งนี้ก็มีชื่อเสียงมากๆ เป็นมหาลัยอันดับท็อปๆของเยอรมันเลย ถัดจากเมืองเก่าไปแค่ไม่กี่สถานีรถไฟใต้ดินก็เป็นมหาวิทยาลัย Ludwig-Maximilians-Universität München แล้ว บริเวณนี้ก็จะมีพวกผับบาร์ให้พวกนักศึกษามาแฮงก์เอาท์กันเยอะหน่อย

ถนนด้านหน้ามหาวิทยาลัย Ludwig-Maximilians-Universität München

ถนนด้านหน้ามหาวิทยาลัย Ludwig-Maximilians-Universität München

ถัดจากมหาวิทยาลัยและย่านเมืองเก่าไปอีกนิดหน่อยก็จะเป็นสวนขนาดใหญ่ชื่อ Englischer Garten หรือสวนอังกฤษ ซึ่งตั้งอยู่ในแนวเหนือใต้ขนาบข้างแม่น้ำ Isar ที่ไหลตัดผ่านใจกลางเมือง Munich สวนอังกฤษนี้เป็นสวนในเมืองที่ใหญ่ที่สุดในโลกเลย ใหญ่ยิ่งกว่า Central park ใน New York ซะอีก วันไหนแดดออก คนก็จะแห่กันมานั่งดื่ม ใส่ชุดว่ายน้ำนอนอาบแดด เล่นกีฬา ทำกิจกรรมเยอะแยะมากมายกันในสวนนี้ นอกจากนี้ ในสวนยังมีแม่น้ำเล็กๆที่ไหลมาจากแม่น้ำ Isar ไหลผ่านซึ่งสามารถลงไปว่ายน้ำได้ หรือแม้แต่ลงไปโต้คลื่นก็ยังได้ในบางบริเวณ!! เป็นสวนกลางเมืองที่เจ๋งมากๆ

DSCF0412

นอกจากย่านเมืองเก่าแล้ว ในเมือง Munich ยังมีพระราชวังขนาดใหญ่ชื่อว่าพระราชวัง Nymphenburg ที่น่าไปเที่ยว แต่เราไม่ได้ไปเพราะมันอยู่ไกลจากที่เที่ยวอื่น 55 เคยแต่นั่งรถทัวร์ผ่าน แล้วนอกจากนี้ก็ยังมีพิพิธภัณฑ์รถ BMW ซึ่งเราก็ไม่ได้ไปอีกเหมือนกัน แล้วก็มีสนามกีฬา Alianz-Arena ซึ่งมีพิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับสโมสรฟุตบอล Bayern Munich อยู่ อันนี้เราไปมาแต่ว่าคนเยอะและค่าเข้าแพงมากเลยแค่ถ่ายรูปอยู่ด้านหน้า 555 แนะนำว่าถ้าอยากไปดูด้านนอกอย่างเดียวควรไปกลางคืนเพราะจะเปิดไฟสวยมาก

พระราชวัง Nymphenburg

Alianz Arena ยามค่ำคืน (ภาพจากเน็ต)

DSCF0451

ป้ายโฆษณาเบียร์ Paulaner feat. สมาชิกทีมฟุตบอล Bayern Munich ด้านใน Alianz Arena

พูดถึงฟุตบอลแล้วนึกขึ้นมาได้ อีกอย่างหนึ่งที่เป็นความภาคภูมิใจของคน Munich สุดๆก็คือทีมฟุตบอลของเค้านี่แหละ สัญลักษณ์ของ Bayern Munich จะมีแปะอยู่ตรงนู้นตรงนี้ทั่วไปหมด แล้วก็จะมีหลายบ้านมากๆที่ห้อยธงชาติเยอรมันไว้หน้าบ้านด้วยความภาคภูมิใจในชัยชนะของทีมชาติเยอรมันในฟุตบอลโลกครั้งที่ผ่านมา (อันนี้ไม่ใช่แค่ใน Munich แต่ห้อยกันทั้งประเทศ)

DSCF0369IMG_3439

โดยสรุปแล้ว Munich ก็เป็นเมืองที่น่าอยู่มากๆ เป็นเมืองใหญ่ที่สวยและสะอาด เป็นระเบียบเรียบร้อย แถมยังเป็นเมืองท่องเที่ยว เป็นเมืองนานาชาติ มีผู้คนจากหลากหลายประเทศอาศัยอยู่ มีกิจกรรม มีอะไรให้ทำเยอะแยะไปหมด แถมยังตั้งอยู่ใกล้เทือกเขาแอลป์ นั่งรถไฟออกจากเมืองไปสองสามชั่วโมงก็ไปเที่ยวเขา เดินป่า ตั้งแคมป์ ขี่จักรยานบนเขาได้แล้ว พวกหมู่บ้านเล็กๆสไตล์บาวาเรียแถวนั้นก็สวยมาก พวกประเพณีพื้นเมืองต่างๆที่เค้าอนุรักษ์ไว้ก็มีเสน่ห์มาก (ถึงแม้ว่าคนเยอรมันจากรัฐอื่นๆจะมองว่ามันเชยและน่าขำก็ตาม) จะมีข้อเสียก็ตรงค่าครองชีพที่สูงเนี่ยแหละ แล้วพอค่าครองชีพแพง แถมเมืองยังใหญ่อีก พอจะขึ้นรถไฟไปไหนมาไหนก็ยิ่งแพงขึ้นไปอีก แล้วข้อเสียอีกอย่างก็คืออากาศค่อนข้างหนาวมาก แต่ว่าโดยรวมแล้ว Munich ก็เป็นเมืองที่เราชอบมาก ถ้ามีโอกาสเมื่อไหร่จะกลับไปเที่ยว Munich อีกบ่อยๆแน่นอน

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s