ก้าวแรก(ครั้งที่สาม)ในเยอรมนี

คืออู้มาก ผ่านมาตั้งสองเดือนแล้วเพิ่งจะมาเริ่มนั่งจรดนิ้วลงแป้นพิมพ์ จริงๆมีเหตุผลเพราะหนึ่งเดือนหลังจากเรามาถึงเยอรมัน เรายังต้องไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมมหาลัยอีก เลยกลัวว่าถ้าพิมพ์ๆบล็อกอยู่แล้วปรากฏว่าสอบไม่ติดเดี๋ยวจะเงิบ กรั่กๆๆ แต่หลังจากติดแล้วก็ไม่ได้เริ่มพิมพ์อะไรจนผ่านไปเกือบเดือนนึงแล้วอยู่ดี นี่ก็นั่งพิมพ์ๆลบๆมาตั้งแต่เมื่อวานละ ไม่รู้จะเล่าออกมาเป็นธีมไหน แบบส่งเข้าชิงรางวัลซีไรท์ หรือแบบนึกอะไรออกก็พิมพ์ แต่มานึกดูอีกทีเราไม่ใช่ปราบดาหยุ่น จะมานั่งพิมพ์อะไรให้มันสละสลวยคงจะยากอยู่ เพ้อเจ้อไปเยอะละเริ่มเล่าเลยละกัน

IMG_2997

วันที่ 1 สิงหาคม 2557 เป็นวันที่เราเดินทางจากประเทศไทยไปเยอรมันด้วยสายการบิน Air India ซึ่งถูกมาก ซื้อตั๋วหนึ่งเดือนก่อนบิน ได้ราคาหมื่นสาม จะเปลี่ยนหรือยกเลิกก็เสียแค่พันสองพันบาท โอ๊ยคุ้มสุดๆ มีคนถามเหมือนกันว่าคิดดีแล้วเหรอบิน Air India แต่เอาจริงๆแล้วตอนที่บินก็ไม่มีปัญหาอะไรเลยนะ กลิ่นแขกที่เค้าบอกว่าเหม็นก็ไม่มีเลย อาหารก็รสชาติโอเค ที่สำคัญคือบินถึงปลายทาง ไม่ตก กรั่กๆๆ

IMG_3005

พื้นที่ตรงหน้าที่นั่งกว้างมาก นั่งเหยียดขาสบายเบย

อาหารบนเที่ยวบินไทยไปอินเดียมาจากครัวการบินไทย รสชาติอร่อยตามมาตรฐานครัวไทย

อาหารบนเที่ยวบินไทยไปอินเดียมาจากครัวการบินไทย รสชาติอร่อยตามมาตรฐานครัวไทย

อาหารบนเที่ยวบินอินเดียไปเยอรมัน ข้าวแกงกะหรี่อะไรซักอย่าง กลิ่นอินเดี๊ย อินเดีย รสชาติแปลกแต่อร่อยมาก

อาหารบนเที่ยวบินอินเดียไปเยอรมัน ข้าวแกงกะหรี่อะไรซักอย่าง กลิ่นอินเดี๊ย อินเดีย รสชาติแปลกแต่อร่อยมาก

อาหารว่างบนเที่ยวบินอินเดียไปเยอรมัน ไม่อร่อยเลย 555 แต่ก็พอกินได้

อาหารว่างบนเที่ยวบินอินเดียไปเยอรมัน ไม่อร่อยเลย 555 แต่ก็พอกินได้

เป้าหมายแรกของเราหลังจากมาถึงเยอรมันก็คือมาเข้าคอร์สภาษาที่ Munich ซึ่งเป็นคอร์สสำหรับเตรียมสอบเข้าโรงเรียนเตรียมมหาลัย เป็นระยะเวลาหนึ่งเดือน แต่เราบินมาลงที่ Frankfurt ก่อนสามวัน เราเลยไปพักกับ Alessa ก่อน Alessa กับแฟนเคยมาเที่ยวไทยเมื่อประมาณเกือบสองปีที่แล้ว ตอนนั้นทั้งสองคนมาพักกับเราในฐานะ Couchsurfers ตอนนี้ Alessa เป็นนักศึกษาวิชาเกี่ยวกับวัฒนธรรมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มหาลัย Frankfurt ส่วนแฟนของ Alessa ที่ชื่อ Paul ตอนนี้ก็เป็นนักศึกษาวิชาเกี่ยวกับการบริหารจัดการการเกษตรที่เมือง Kiel ครอบครัวของ Paul มีฟาร์มอยู่ใกล้ๆ Frankfurt หลังเรียนจบแล้ว Paul ก็จะกลับมาบริหารงานที่ฟาร์มนี้ต่อ

DSCF0192

Alessa เพิ่งจะย้ายมาอยู่ที่อยู่ใหม่เมื่อวันที่เรามาถึงนี่เอง ก่อนหน้านี้เค้าอาศัยอยู่กับพ่อแม่ที่แถบชานเมือง Frankfurt มาตลอด ที่อยู่ใหม่ของ Alessa เป็นห้องชุดในแฟลตแห่งหนึ่ง ในห้องชุดนั้นมี Alessa กับเพื่อนอีกสองคนแชร์กันอยู่ แต่ละคนมีห้องนอนส่วนตัว แต่ว่าใช้ห้องน้ำกับห้องครัวร่วมกัน พวกค่าหอ ค่าใช้จ่ายต่างๆก็แชร์กันไปตามอัตราส่วนความกว้างของห้อง ห้องพักประเภทที่คนแชร์พื้นที่ แชร์ค่าใช้จ่ายร่วมกันแบบนี้ที่เยอรมันเรียกว่า WG หรือ “เวเก” เป็นอะไรที่เป็นที่นิยมมากๆในเยอรมัน ไม่ใช่แค่นักศึกษา คนทำงานไปจนคน

เสบียงที่ Alessa ขนมา WG ใหม่

เสบียงที่ Alessa ขนมา WG ใหม่

สูงอายุบางคนก็อาศัยในห้อง WG แบบนี้ ข้อดีของมันก็คือลดค่าใช้จ่ายลง แล้วก็มีเพื่อนคุย มีเพื่อนทำกิจกรรมยามว่างร่วมกันตลอด แต่ละ WG ก็จะมีกฏ มีข้อปฏิบัติ มีสไตล์การใช้ชีวิตแบบต่างๆกันไป บาง WG ก็อาจจะอยู่กันค่อนข้างเป็นส่วนตัว บาง WG ก็อาจจะอยู่ด้วยกัน ทำอาหารกินด้วยกัน ไปไหนด้วยกันตลอด อะไรอย่างงี้ คำว่า WG เนี่ย มีความหมาย มีความสำคัญต่อชีวิตของคนเยอรมันมากๆเลย เรียกว่าเป็นวีถีชีวิตของชาวเยอรมันในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ จริงๆมีอะไรเกี่ยวกับ WG ให้เล่าอีกเยอะ เดี๋ยวจะค่อยๆเล่าในตอนต่อๆไปละกันโนะ เพราะเดี๋ยวชีวิตเราก็จะต้องไปเกี่ยวข้องกับ WG ในอนาคตอีกแน่นอน 55

ตอนที่เราไปอยู่นั้นมีรูมเมทของ Alessa อยู่แค่คนเดียว เป็นเพื่อนผู้หญิงจากคณะเดียวกันกับ Alessa ชื่อ Milena หรือชื่อไทยชื่อ “มะลิ”!!! จริงๆเค้าเรียนภาษาไทยที่มหาลัยด้วย (ส่วน Alessa ก็เรียนภาษาอินโด) แต่ว่าเราไม่ค่อยได้เจอเค้าที่ห้องเท่าไหร่ เลยอดคุยภาษาไทยเบย 55

DSCF0205

ตลอดสามวันใน Frankfurt นั้น ทั้ง Paul ทั้ง Alessa ก็พาเราไปดูนู่นนี่เยอะแยะ ทั้งพาเดินเที่ยวเมือง Frankfurt พาไปกินอาหารประจำท้องถิ่น พาไปดูฟาร์มของ Paul พาไปกินข้าวที่บ้านของพ่อแม่ Alessa พาไปปาร์ตี้กับเพื่อนๆของ Paul เรียกได้ว่าเป็นการเริ่มต้นในเยอรมันอย่างราบรื่นและสวยงามเลยทีเดียว

DSCF0211DSCF0204IMG_3059

DSCF0199

DSCF0229

DSCF0232DSCF0234IMG_3065DSCF0238

DSCF0254

DSCF0274DSCF0258DSCF0289DSCF0290

IMG_3030IMG_3031DSCF0296DSCF0294DSCF0257

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s